Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Home

:

Tin tức - bài viết: Chú bảo vệ cơ quan tôi “Gương người tốt, việc tốt”

Title

Chú bảo vệ cơ quan tôi “Gương người tốt, việc tốt”

Loại tin

Học tập & làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Loại tin:ID

51

Đoạn tin ngắn

 

Nội dung

Chú tên Nguyễn Đức Anh, sinh năm 1959. Quê gốc của chú là ở Hà Nội, chú được sinh ra và lớn lên tại TP.HCM trong một gia đình có 11 người con. Khi hòa bình lặp lại năm 1975, chú cũng như bao thanh niên trai trẻ thời bấy giờ, với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ tham gia phong trào thanh niên xung phong, không ngại gian lao vất vả để xây dựng và kiến thiết đất nước. Ngồi với tôi mà chú hồi tưởng về một thời gian khó nhưng ý nghĩa nhất của cuộc đời mình, chú kể, không có việc gì nặng nhọc mà chú không làm, đào mương, đắp đê, san đường… nhiều khi thở không ra hơi nhưng chú thấy rất vui. Kể về những nặng nhọc nhưng tôi thấy trong mắt chú ánh lên niềm vui, niềm tự hào của một thời tuổi trẻ.​

Sau khi tham gia phong trào thanh niên xung phong, chú trở về cuộc sống đời thường với công việc bảo vệ cho một công ty Đài Loan tại quận Gò Vấp, TP. HCM. Tại đây, chú đã gặp và nên duyên với người bạn đời của mình vào năm 2007.


chubv.png

Từ bỏ nơi đô thị phồn hoa nhiều bon chen, theo nguyện vọng của người bạn đời, gia đình chú đã đến và dừng chân tại ấp 3, xã Xuân Tâm, quê hương thứ hai của chú, nơi chú chọn để an cư lập nghiệp.


Những ngày đầu về Xuân Tâm lập nghiệp, chú đã gặp không ít khó khăn. Hai người con lần lượt ra đời, cuộc sống đã khó khăn lại càng thêm chật vật. Công việc mưu sinh hàng ngày của cô chú là làm thuê, làm mướn, ai thuê gì thì làm nấy. Cuộc sống khó khăn là vậy, nhưng nhờ sự cần cù, sự chịu thương chịu khó mà cô chú cũng đã xây được căn nhà khang trang, ấm cúng, con cái được ăn học đàng hoàng. Rồi khi Khu Công nghiệp Xuân Lộc đi vào hoạt động, cô ngày ngày đi làm công ty, một tay chú ở nhà vừa lo kinh tế gia đình vừa chăm sóc con cái học hành, chăm lo nhà cửa vườn  tược đâu đó gọn gàng.


chubv1.png


Giữa năm 2014, chú được nhận vào làm công việc bảo vệ tại UBND xã Xuân Tâm. Chú rất mừng vì tuy thu nhập không cao nhưng ổn định, thời gian rảnh chú vẫn có thể đưa đón các con đi học và chăm lo việc nhà.


Ấn tượng đầu tiên về chú trong những ngày đầu chú vào làm, đó chính là nụ cười thân thiện, ấm áp, dễ gần. Rồi tôi bị ấn tượng hơn nữa khi trực tiếp thấy chú làm việc. Công việc bảo vệ tại cơ quan tuy không nặng nhọc nhưng rất vất vả và cần sự siêng năng, chăm chỉ. Mà điều này thì ở chú có thừa. Nhìn đôi chân thoăn thoắt, đôi bàn tay cần cù, dáng người cần mẫn của chú vào những lúc sáng sớm và những lúc chiều muộn khiến tôi thấy được giá trị đáng quý biết bao của sự lao động.


5h sáng, thời gian mà có lẽ không ít người trong chúng ta còn đang say trong giấc ngủ, ấy vậy đây lại là thời gian chú bắt đầu ngày mới cho công việc của mình. Chú dậy quét sân, tưới kiểng, chăm sóc từng ly từng tý cho những gốc cây, những khóm hoa. Vẫn đôi chân thoăn thoắt ấy, vẫn những giọt mồ hôi nhuễ nhoãi trên khuôn mặt và trên tấm lưng nhiều sự chịu đựng ấy, vẫn ánh lên niềm vui trong công việc. Quét sân, tưới kiểng xong, chú lại tất tả đi quét khắp các ngóc ngách của các dãy hành lang. Tôi đặc biệt chú ý khi thấy chú quét dọn rất tỉ mỉ tại khu vực phòng tiếp nhận và trả kết quả của xã. Rồi khi anh em công chức lên mở cửa phòng, chú khẩn trương lau từng cái ghế ngồi tại khu vực chờ, quét bụi tại các ô cửa kính hay tranh thủ thay bình nước lọc. Hỏi thì chú bảo, chú muốn cùng với mọi người chuẩn bị môi trường tốt nhất và thuận lợi nhất để người dân đến liên hệ. Chú nói với công việc của mình, dù nhỏ bé, chú vẫn muốn tạo không gian sạch sẽ để người dân thấy thật thoải mái khi đến cơ quan liên hệ công việc. 7h, khi mà tất cả mọi người đều bắt đầu công việc của mình, chú lại cần mẫn với việc dọn dẹp vệ sinh khu vực phía sau UBND xã, làm cỏ, tưới cây.


Có những buổi chiều, tôi bắt gặp chú đang lau chùi bàn ghế, sắp xếp hội trường, chuẩn bị ly tách, nước uống để ngày mai tiếp đoàn kiểm tra hoặc xã có cuộc họp quan trọng. Biết rằng đây không phải là công việc của mình, nhưng chú vẫn muốn phụ với các anh chị em văn phòng, vì biết họ vẫn còn nhiều việc phải làm nên chưa chuẩn bị kịp. Rồi khi mọi người đã ra về, đó cũng là quãng thời gian chú tiếp tục công việc của mình với việc quét dọn, lau chùi hành lang, nhà vệ sinh…


Bà Nguyễn Thị Minh Xuân, người dân xã Xuân Tâm chia sẽ: Bản thân tôi cảm thấy rất thoải mái khi đến liên hệ công việc tại UBND xã Xuân Tâm, cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, vệ sinh khuôn viên trong và ngoài luôn tươm tất. Điều này làm cho người dân chúng tôi hết sức thoải mái và phấn khởi.


Nhận xét của đồng chí Vũ Văn Quý - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã khi được hỏi về chú bảo vệ: “UBND xã có người bảo vệ nhiệt tình, tận tâm và trách nhiệm như chú Anh. Không kể ngày mưa hay nắng, chú luôn chủ động trong việc dọn dẹp vệ sinh, quét dọn các phòng ban, chăm sóc cây kiểng, thảm hoa. Xã cũng vừa mới hỗ trợ thêm phụ cấp cho chú để ghi nhận những cố gắng mà chú đã làm trong thời gian qua”.

 

Điểm TT. KH&CN xã Xuân Tâm

Hình minh họa

/SiteAssets/Lists/TnTuc/NewForm/chubv.png

Tin nổi bật

No

Loại tin con

 

LoaiTinCon:ID

 

ViewCount

2,123

Audio File Name

 

Tác giả

 
Approval Status Approved
 

Attachments

Created at 7/27/2016 7:45 PM by La Le Thanh
Last modified at 7/16/2022 4:14 AM by System Account