Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Home

:

Tin tức - bài viết: Thời tiết thất thường xuất hiện lúa xen cỏ

Title

Thời tiết thất thường xuất hiện lúa xen cỏ

Loại tin

Nông thôn mới - Nông nghiệp

Loại tin:ID

106

Đoạn tin ngắn

Do hiện tượng thời tiết thất thường nên vụ hè thu năm nay hàng trăm ha diện tích cây lúa ở xã Lang Minh, Huyện Xuân Lộc phát triển không đồng đều. Đặc biệt là nhiều diện tích lúa xuất hiện hiện tượng cỏ dại đe dọa đến năng suất vụ mùa.

Nội dung

​Do hiện tượng thời tiết thất thường nên vụ hè thu năm nay hàng trăm ha diện tích cây lúa ở xã Lang Minh, Huyện Xuân Lộc phát triển không đồng đều. Đặc biệt là nhiều diện tích lúa xuất hiện hiện tượng cỏ dại đe dọa đến năng suất vụ mùa.

Snapshot[3].BMP Snapshot[2].BMP

Theo kế hoạch, vụ hè thu năm nay xã Lang Minh gieo trồng trên diện tích 1.058 ha cây trồng. Trong đó, lúa bắp vẫn là cây trồng chủ lực chiếm diện tích trên 960 ha còn lại là các loại cây rau màu khác. Do thời tiết nắng hạn kéo dài nên mặc dù đã xuống giống cây lúa trễ hơn từ 15 đến 20 ngày so với niên vụ năm trước, nhưng do lượng mưa không đồng đều nên xuất hiện hiện tượng cỏ dại xen lẫn cây lúa. Tuy đã tổ chức phun xịt nhiều lần nhưng không thể diệt chết cỏ dại. Đến nay cây lúa đã hơn 60 ngày tuổi nên một số diện tích ít ảnh hưởng của cỏ dại thì nông dân để lại để gỡ gác tiền vốn đầu tư, số diện tích lúa lên lác đác và cỏ dại nhiều thì nông dân tiếp tục phun xịt cỏ, làm đất để tiến hành gieo sạ lại lần hai.  

Ông Hồ Minh Tuấn- Ấp Tây Minh- xã Lang Minh cho biết: Năm nay thời tiết nắng quá nên xịt thuốc cỏ không đạt, xịt cỏ không chết, tới 3 loại thuốc như cani với phaxi; ca nic với calac cũng không chết tiếp tục xịt ca nic với tubo nhưng cỏ dại vẫn không chết nên diện tích cây lúa xuất hiện cỏ dại là rất nhiều. Mùa này làm nó không đạt nên làm được bao nhiêu thì thu vụ này và cắt để gieo trồng vụ sau. Cái nào lên thấy nó còn được thì để lại thu được bao nhiêu thì được, cái nào không đạt thì phải cày ải đất sạ lại.   

Trước tình trạng thời tiết nắng hạn kéo dài, Trong vụ này nhiều nông dân trên địa bàn xã Lang Minh, Huyện Xuân Lộc đã chọn giải pháp gieo trồng 1 vụ lúa chứ không phải 2 vụ như những năm trước. Đồng thời chọn các loại giống có thời gian sinh trưởng ngắn khoảng 90 ngày như: Giống lúa IR50404; OM 4101, OM 5472; VND95- 20; AS 996..với hi vọng cây lúa sẽ sinh trưởng và phát triển tốt.

Nguyễn Văn Quý- Ấp Đông Minh, xã Lang Minh chi biết:  Năm nay thời tiết thường, nắng nóng kéo dài bên cánh đồng Lang Minh làm  một vụ nhiều, gia đình cũng làm mẫu mấy không dám làm 2 vụ nữa. 2 vụ bây giờ cuối này có mưa xuống nhưng cỏ nhiều, lúa lên không đều. Mong giá cá cao để có lãi chứ tình hình này bà con lãi không được bao nhiêu. 

Trước hiện tượng thời tiết thất thường đe dọa đến năng suất của cây lúa, người nông dân trồng lúa rất trông chờ giá lúa trong vụ này sẽ tăng cao để có thể đảm bảo trong chi phí đầu tư, chăm sóc.

Như Trang- Đinh Tài


Hình minh họa

Tin nổi bật

No

Loại tin con

 

LoaiTinCon:ID

 

ViewCount

368

Audio File Name

 

Tác giả

 
Approval Status Approved
 

Attachments

Created at 8/2/2016 8:44 PM by Nguyen Thi Huyen
Last modified at 8/5/2022 6:08 PM by System Account