Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Home

:

Tin tức - bài viết: Công bố Quyết định cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho Chôm chôm Long Khánh.

Title

Công bố Quyết định cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho Chôm chôm Long Khánh.

Loại tin

Kinh tế - Môi trường

Loại tin:ID

61

Đoạn tin ngắn

Sáng ngày 29/7/2016, Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai (KH&CN) phối hợp với Ủy ban nhân dân thị xã Long Khánh tổ chức buổi lễ công bố Quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) về chứng nhận chỉ dẫn địa lý Long Khánh cho sản phẩm chôm chôm của tỉnh Đồng Nai. Buổi lễ diễn ra tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thị xã Long Khánh.

Nội dung

Sáng ngày 29/7/2016, Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai (KH&CN) phối hợp với Ủy ban nhân dân thị xã Long Khánh tổ chức buổi lễ công bố Quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) về chứng nhận chỉ dẫn địa lý Long Khánh cho sản phẩm chôm chôm của tỉnh Đồng Nai. Buổi lễ diễn ra tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thị xã Long Khánh.

chomchom1.jpg 

Tham dự buổi lễ có ông Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục công tác phía Nam (Bộ KH&CN); ông Phạm Văn Sáng, Giám đốc Sở KH&CN Đồng Nai, đại diện các Sở, Ngành của Tỉnh và 4 địa phương Long Khánh, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất cùng đông ​đảo bà con trồng chôm chôm trên địa bàn.

 chomchom.jpg

Ông Phạm Xuân Đà,Cục t​rưởng Cục công tác phía Nam (Bộ KH&CN) trao quyết định 

chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chôm chôm Long Khánh của tỉnh Đồng Nai.


Theo quyết định, 2 sản phẩm chôm chôm nhãn và chôm chôm tróc (hay Java) được bảo hộ chỉ dẫn địa lý Long Khánh là quả chôm chôm được trồng tại các xã: Bình Lộc, Xuân Tân, Bảo Vinh, Bảo Quang thuộc thị xã Long Khánh; Xuân Ðịnh, Bảo Hòa thuộc huyện Xuân Lộc; Xuân Thiện, Quang Trung, Gia Kiệm và Gia Tân 3 thuộc huyện Thống Nhất; xã Sông Nhạn, Xuân Quế, Bảo Bình và Xuân Bảo thuộc huyện Cẩm Mỹ; được bảo quản, đóng gói tại các khu vực gồm: thị xã Long Khánh và các huyện: Xuân Lộc, Thống Nhất và Cẩm Mỹ mới được​ mang danh là chôm chôm Long Khánh. Đây là khu vực địa lý có các điều kiện tự nhiên đặc thù, như: địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng là các yếu tố tạo nên chất lượng của chôm chôm Long Khánh. Đây là sản phẩm thứ 2 của tỉnh Đồng Nai được chứng nhận chỉ dẫn địa lý, sau sản phẩm bưởi Tân Triều. Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Được biết, hiện nay khu vực Long K​hánh, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất là vùng trồng chôm chôm trọng điểm của tỉnh Đồng Nai, với diện tích khoảng trên 11,5 ngàn ha, sản lượng hơn 140 ngàn tấn/năm.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục công tác phía Nam nhấn mạnh, sở hữu trí tuệ nói chung, trong đó có chỉ dẫn địa lý nói riêng đối với các sản phẩm nông nghiệp là vô cùng cần thiết trong bối cảnh đất nước ta mở rộng hội nhập kinh tế thế giới. Việc sản phẩm chôm chôm Long Khánh được chứng nhận chỉ dẫn địa lý mới chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là chúng ta phải giữ vững và phát huy giá trị thương hiệu này như thế nào. Để nâng cao giá trị sản phẩm chôm chôm Long Khánh, ngày từ bây giờ người nông dân sẽ phải bắt đầu làm quen với thói quen sản xuất sản phẩm  theo quy trình về chỉ dẫn địa lý để quảng bá cho thương hiệu của mình; đồng thời các cấp chính quyền địa phương cần hỗ trợ để bảo vệ quyền lợi cho sản phẩm chôm chôm thuộc khu vực được cấp chứng nhận.

 

Phạm Thị Thảo (Phòng KTHT)

Hình minh họa

Tin nổi bật

Yes

Loại tin con

 

LoaiTinCon:ID

 

ViewCount

719

Audio File Name

 

Tác giả

 
Approval Status Approved
 

Attachments

Created at 8/3/2016 7:22 PM by Nguyen Thi Huyen
Last modified at 3/31/2022 7:38 AM by System Account