Xuân Phú với đích đến Nông thôn mới kiểu mẫu

Là xã thuần nông, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số tập trung sinh sống. Tuy nhiên với tinh thần đoàn kết, cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất đảng bộ nhân dân xã Xuân Phú đã đạt được nhiều thành quả tích cực trong hành trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Với đặc thù xã thuần nông nên đảng bộ nhân dân xã Xuân Phú luôn xác định phải lấy kinh tế nông nghiệp làm then chốt, làm đòn bẩy để xây dựng nông thôn mới. Nhờ lợi thế của vùng đất đai màu mỡ, cách đây hàng chục năm, xã Xuân Phú đã hình thành nên các vùng chuyên canh sản xuất tập trung với qui mô hàng trăm hecta như: vùng sản xuất lúa, bắp, rau màu và cây ăn quả quanh năm trù phú. Để nâng cao hiệu quả trong sản xuất, các tiến bộ về giống, kĩ thuật chăm sóc cũng được nông dân học tập, nghiên cứu để áp dụng triệt để trên đồng ruộng nhà mình. Theo đó đã từng bước nâng giá trị sản xuất nông nghiệp địa phương từ vài chục triệu đồng lên đến hơn 172 triệu đồng/ha/năm. Đặc biệt tại hợp tác xã rau Trường An; Hợp tác xã lúa bắp Xuân Tiến thu nhập đạt từ 300 đến hơn 700 triệu đồng/ha/năm. Đây là những đơn vị đi đầu trong việc áp dụng khoa học kĩ thuật vào trong sản xuất, những sản phẩm nông nghiệp của hợp tác xã làm ra đều có năng suất cao, chất lượng tốt và thị trường tiêu thụ ổn định. Anh Vũ Huy Tiến, Thành viên HTX ra Trường An, cho biết: Hiện tại HTX sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap, với 8 ha sản xuất rau và đã có những đơn hàng giao cho bách hóa xanh. Mình sử dụng thuốc đúng quy chuẩn, theo quy định. Người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

z3443114575722_f98f747ddeda6fc5a2f484b54ffaec55.jpgz3443114575772_4ab24dab6d48b52d479bbfb6b09070bb.jpg

Khi cuộc sống của người dân trở nên sung túc, người dân nơi đây rất tích cực tham gia các khoản đóng góp xây dựng địa phương. Đặc biệt là phong trào làm đường giao thông nông thôn. Kết quả đến nay,100% các tuyến đường giao thông giao thông trên địa bàn đều được nhựa hóa cứng hóa, nối liền các vùng sản xuất đến các khu dân cư nên rất thuận lợi cho việc đi lại vận chuyển hàng hóa. Thêm một điểm nổi bật ở xã Xuân Phú là cứ đường làm tới đâu thì người dân lại cùng nhau trồng hoa, thắp đèn chiếu sáng tới đó, tạo ra cảnh quan môi trường nông thôn  thật yên bình, tươi tắn. Ông Nguyễn Tiến Trung, người dân xã Xuân Phú chia sẻ: Hưởng ứng phong trào sáng xanh sạch đẹp, tôi là người dân vận động bà con cùng tham gia rất nhiệt tình; đặc biệt là điện thắp sáng, bà con chúng tôi tham gia xã hội hóa đóng góp. Hiện tại con đường sáng trưng, đảm bảo tình hình an ninh trật tự và bà còn đi lại cũng thuận lợi vào ban đêm.

Được biết, từ khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2017 đến nay, xã Xuân Phú luôn giữ vững 100% trường đạt chuẩn quốc gia; tỉ lệ người dân sử dụng điện, nước sạch sinh hoạt, phương tiện đi lại, phương tiện nghe nhìn của xã đạt 100%; 100% các hộ dân đều thực hiện tốt việc thu gom, xử lí rác thải; 100% các tuyến đường xã quản lí đều được bê tông hóa, đều đảm bào tốt các tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn. thu nhập bình quân đầu người đạt trên 68,5 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 17 triệu đồng so với giai đoạn nông thôn mới nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo kéo giảm xuống 0%. Căn cứ theo bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu 931 của UBND Tỉnh, đến nay Xuân Phú đã đạt được 24/25 chỉ tiêu, địa phương cũng đang tập trung mạnh cho công tác chỉnh trang diện mạo nông thôn và nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiệm y tế từ 83% lên 95% theo qui định của bộ tiêu chí 931.

z3443114561151_f6ade6bab2ecf43c9ea7156a0377cf93.jpgz3443114575784_27961619e88ca97ab336b74bf2b69879.jpg

Nói về nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong xây dựng NTM kiểu mẫu, Nguyễn Thị Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Phú cho biết: Chúng tôi đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến ấp; đặc biệt là sự nỗ lực quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền và sự đoàn kết thống nhất cao của nhân dân trên địa bàn xã. Trong đó việc tuyên truyền sâu rộng để nhân dân đồng thuận có ý nghĩa vô cùng quan trọng và mang tính chất quyết định.

Về lại Xuân Phú hôm nay, mọi người đều cảm nhận được sự thay da đổi thịt từng ngày. Nhiều căn nhà mới khang trang được mọc lên bên những con đường bê tông thẳng tắp nối liền các khu cụm dân cư với các vùng sản xuất; Trong nụ cười,    ánh mắt người đều rạng lên niềm tự hào, hạnh phúc về một miền quê ấm no, trù phú này.

Hải Đình- Lê Tùng

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Huỳnh Thị Lành-Phó Chủ tịch