Ban pháp chế HĐND huyện Xuân Lộc giám sát tại Xuân Định

Sáng ngày 22/6, Đoàn giám sát của Ban pháp chế HĐND huyện do ông Cao Văn Tiền- Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn cùng các thành viên đã có buổi giám sát về kết quả thực hiện công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; Công tác hòa giải ở cơ sở 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn xã Xuân Định.
287323765_1461316967661628_7366468942725916527_n.jpg

Theo báo cáo: 6 tháng đầu năm, UBND xã Xuân Định tiếp nhận tổng cộng 5 lượt người, 5 vụ việc. Trong đó lãnh đạo tiếp 2 lượt; cán bộ công chức được phân công tiếp 3 lượt. Nội dung chủ yếu thông qua công tác tiếp dân là đề nghị giải quyết tranh chấp trong dân liên quan đến đất đai, dân sự; một số người dân hỏi về các thủ tục hành chính. Theo đó những ý kiến  hoặc thắc mắc của người dân đều được cán bộ lãnh đạo, cán bộ tiếp dân tiếp nhận và giải thích, hướng dẫn tận tình hoặc được lãnh đạo trực tiếp nhận và chỉ đạo cán bộ chuyên môn xác minh, giải quyết những ý kiến của công dân một cách thỏa đáng. Bên cạnh đó công tác chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện hòa giải ở cơ sở được quan tâm. Cụ thể đến nay tổng số tổ hòa giải ở xã Xuân Định gồm 1 Hội đồng hòa giải và 3 tổ hòa giải ở Ấp. Trong 6 tháng đầu năm các tổ hòa giải ở Ấp đã tiếp nhận 3 vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai và đã tổ chức hòa giải thành 4 vụ, đạt tỷ lệ 100%.

Tại buổi giám sát, các đại biểu cho rằng để thực hiện tốt công tác công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo địa phương cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước nói chung, Luật khiếu nại, Luật tố cáo, Luật tiếp công dân, Luật đất đai…để mọi người hiểu và thực hiện; thường xuyên thực hiện rà soát đơn thư khiếu nại, tố cáo; Tăng cường công tác đối thoại, hòa giải, chủ động giải quyết kịp thời, đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, chính sách pháp luật đặc biệt chú trọng công tác đối thoại, hòa giải tại cơ sở …

Tuệ Lâm

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Huỳnh Thị Lành-Phó Chủ tịch