Cân nhắc với quyết định phát triển cây Mắc ca

Một số thông tin về cây Mắc ca Cây Mắc ca là loại cây ăn quả thân gỗ, thuộc nhóm quả hạch, hạt có vỏ cứng, nhân dùng trực tiếp làm thực phẩm hoặc chế biến các loại bánh, kẹo, mỹ phẩm,…

macca1.jpg
 
 

Cây Mắc ca ưa thích khí hậu mát, mưu ẩm và khô hạn xen kẽ, sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở nhiệt độ trung bình hàng năm từ 200C đến 250C, với lượng mưa hàng năm từ 1.500 mm đến 2.500 mm; độ cao so với mặt biển từ 300 m đến 1.200 m. Trồng cây Mắc ca ở những nơi bị gió mạnh, sương muối, mưa phùn vào thời điểm thụ phấn sẽ giảm khả năng đậu quả.

Cây Mắc ca được trồng nhiều ở Úc, Mỹ, Nam Phi, Kenya và một số nước khác. Tổng diện tích khoảng 80.00 ha, sản lượng 140 nghìn tấn quả/năm. Tại Úc, giá quả khô từ năm 1987 đến năm 2014 dao động trong khoảng 1,5-4 đô la Úc/kg (tương đương 25.000-27.000 đồng/kg). Gần đây giá Mắc ca có xu hướng tăng do nhu cầu trên thế giới tăng, chủ yếu ở Châu Á. Nhiều nước trên thế giới mở rộng nhanh diện tích trồng Mắc ca.


macca2.jpg
 
 

Một số lưu ý đối với việc phát triển cây Mắc ca trên địa bàn huyện Xuân Lộc

Cây Mắc ca là loại cây trồng mới, hiện đang trong quá trình khảo nghiệm và kết quả thu được còn khác nhau (một số điểm cây không đậu quả). Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và PTNT chưa phê duyệt quy hoạch phát triển cây Mắc ca; quy trình kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, công nghệ chế bến chưa được hoàn thiện để công bố. Mặc khác, UBND tỉnh Đồng Nai chưa có hướng dẫn để đưa cây Mắc ca vào cơ cấu cây trồng của tỉnh. 


Do vậy, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đề nghị bà con nông dân không triển khai trồng, nhân rộng diện tích cây Mắc ca. Sau khi có hướng dẫn của UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và PTNT Đồng Nai, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức trồng trình diễn một số điểm trên địa bàn các xã, thị trấn và nhân rộng khi mô hình này có hiệu quả.Huỳnh Thị Diệu - Phòng Nông nghiệp và PTNT


Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​