Xuân Lộc hứa hẹn diện mạo du lịch mới

Những năm gần đây, Xuân Lộc bắt đầu được lựa chọn trong điểm đến du lịch của nhiều du khách. Nói đến Xuân Lộc, người ta nhắc ngay đến huyện nông thôn mới đầu tiên của cả nước và nơi đây có danh lam thắng cảnh quốc gia Núi Chứa Chan uy nghi, hùng vĩ và hữu tình và ngày nay danh lam thắng cảnh núi Chứa Chan có du lịch cáp treo là điểm đến của du khách thập phương.

Di tích danh lam thắng cảnh núi Chứa Chan đã được Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch xếp hạng di tích thắng cảnh cấp Quốc gia, theo quyết định số 1204/QĐ-BVHTTDL ngày 29/3/2012.


xldulich (1).jpg
Thắng cảnh nhìn từ Chùa Bửu Quang xuống

 

Núi Chứa Chan là một trong những ngọn núi hiếm hoi ở Nam Bộ, một thắng cảnh hữu tình ở Đồng Nai. Núi có dáng hình vòng cung gồm ba ngọn đồi liên tiếp nhau giống hình bát úp. Thế núi cao chót vót, vào những sáng hồng núi rực rỡ xanh dưới ánh mặt trời, lúc chiều tà núi sừng sững âm u trên nền trời xám, khi mù sương tháng mười núi mờ ảo với những mảng mây trắng lững lờ men theo các nẻo. Người ta có thể nhìn thấy vóc dáng hùng vĩ của núi khi lưu thông trên Quốc lộ 1 (từ ngã 3 Dầu Giây đi Đà Lạt) nhưng núi đẹp nhất khi nhìn từ tòa hành chánh Long Khánh vào những ngày trời nắng.


xldulich (2).jpg
Chùa Bửu Quang trên núi Chứa Chan

 

Núi là nơi phát nguyên của nhiều con suối chảy ra bốn hướng: phía Đông có suối Gia Ui; phía Tây có suối Gia Miên; phía Nam có suối Gia Liêu; phía Bắc có suối Gia Lào nước mát quanh năm. Ở lưng chừng núi có nhiều “giếng tiên” (những vũng nước nhỏ trong hốc đá không bao giờ cạn).


Núi Chứa Chan còn nổi tiếng với hệ thống các bãi đá tự nhiên trùng trùng điệp điệp, xen lẫn nhau tạo thành những bức tường đá hùng vĩ và những hang động được tạo thành bởi sự sắp xếp của các khối đá to lớn. Trong lòng các hang động có các khe suối nhỏ nước chảy quanh năm nên từ xa xưa đã có nhiều vị thiền sư chọn làm nơi thiền định, đến nay vẫn còn dấu tích. Một hệ thống hang động còn chạy ngoằn ngoèo trong lòng núi đã trở thành con đường bí mật thoát hiểm của quân ta trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Bãi đá tự nhiên còn hình thành nên một hệ thống công sự phòng thủ vững chắc, nơi trú ẩn của lực lượng cách mạng qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.


Danh lam thắng cảnh núi Chứa Chan đã và đang được biết đến như một khám phá mới, một điểm đến mới hấp dẫn du khách. Thấy được tiềm năng du lịch của huyện Xuân Lộc, năm 2014 được sự chấp thuận của Bộ Văn hoá, Thể Thao và Du lịch, các sở ngành liên quan của tỉnh và Đảng bộ, Chính quyền huyện Xuân Lộc đã tạo điều kiện cho công ty TNHH Toàn Xuân Hưng đầu tư hơn 300 tỷ đồng xây dựng dự án hệ thống cáp treo từ chân núi lên chùa Bửu Quang. Việc nâng cao chất lượng dịch vụ trong khu di tích danh thắng Chứa Chan có hệ thống cabin cáp treo hiện đại đến chùa Bửu Quang đảm bảo sự phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu đòi hỏi tiện nghi, chất lượng dịch vụ tương ứng với lượng khách đến tham quan. Do vậy, việc xây dựng hệ thống cáp treo là một trong các tiêu chí bức thiết, đáp ứng mong muốn của đa số du khách, lãnh đạo và nhân dân địa phương. Dự kiến công suất vận chuyển hành khách của hệ thống cabin cáp là 1800-2400 khách/giờ; đối tượng phục vụ là du khách trong và ngoài tỉnh, các đoàn khách nước ngoài đi theo tour của các Cty lữ hành.


Với những tính năng vượt trội của một loại hình vận chuyển mới, đã phát huy tác dụng ở nhiều địa phương. Việc sử dụng cáp treo không còn là sự tò mò, tìm hiểu mới lạ mà thực sự đã trở thành nhu cầu của đại bộ phận du khách và nhân dân địa phương. Việc xây dựng hệ thống cáp treo núi Chứa Chan góp phần “Phát triển du lịch thật sự trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động trên cơ sở khai thác lợi thế và điều kiện tự nhiên, sinh thái, truyền thống văn hoá lịch sử, đáp ứng nhu cầu du lịch trong nước và phát triển nhanh du lịch quốc tế, sớm đạt trình độ phát triển du lịch trong khu vực”. Dự kiến hệ thống cáp treo ở danh lam thắng cảnh núi Chứa Chan sẽ khánh thành đi vào hoạt động từ tháng 01/2016.


Việc sử dụng cáp treo đã góp phần đưa công tác tổ chức, khai thác tiềm năng về du lịch của Xuân Lộc phát triển đồng bộ và khoa học. Từ đó công tác quy hoạch, cơ chế, chính sách, vốn, đầu tư kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất, phát triển các sản phẩm du lịch, phát triển nguồn nhân lực, quảng bá, xúc tiến đầu tư và phát triển thị trường du lịch thự sự được định hình và khởi động. Đồng thời tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhận thức của nhân dân về phát triển du lịch đã được nâng cao .


Một diện mạo mới của du lịch, thương mại, dịch vụ du lịch Xuân Lộc được định hình rõ nét, ấn tượng, hứa hẹn nhiều triển vọng trong thời gian tới, góp phần phát triển kinh tế địa phương.


Nguyễn Thị Thanh-Phòng VHTT

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Huỳnh Thị Lành-Phó Chủ tịch
Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 

ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​