Đặc sản chuối rừng Gia Lào

Khu di tích lịch sử chùa Gia Lào- danh thắng núi Chứa Chan huyện Xuân Lộc không chỉ được nhiều người biết đến bởi cảnh đẹp thiên nhiên núi rừng, sự linh thiêng của ngôi chùa cổ. Nơi đây có một đặc sản quí mà khách hành hương đều thích mua về làm quà cho người thân, đó là sản phẩm chuối hột rừng.
 

dacsanchoiu.jpg
 

         Cây chuối hột rừng mọc rải rác trên núi Chứa Chan, tập trung nhiều nhất ở các thung lũng hoặc những khe nước chảy trên vách núi. Thân chuối cao trên 3 mét, lá hẹp hơn chuối nhà, mặt dưới có gân tía; cuống xanh có sọc đỏ. Hoa chuối hột rừng mọc thẳng đứng ở ngọn, màu đỏ thẫm; quả chín có màu vàng,  mùi rất thơm, vị ngọt bên trong có rất nhiều hột. Chuối rừng có loại quả nhỏ như chuối cau và loại quả to hơn một chút, hình dạng hơi giống chuối sáp( loại này xốp, ít thơm). Theo một số tài liệu y học được biết: Chuối hột rừng khô có công dụng chữa một số bệnh lí như: sỏi thận, bệnh dạ dày, kích thích tiêu hóa, bổ thận, lợi tiểu, chữa đau lưng, mệt mỏi, trị kém ăn, kém ngủ,…Ngoài ra chuối hột rừng còn được kết hợp với nhiều các vị thuốc khác chữa các bệnh như cảm sốt, táo bón, hắc lào,...


Bà Trương Thị Bảy, cơ sở chế biến chuối rừng hột tại chân núi Chứa Chan cho biết: Để có một hũ rượu chuối hột rừng thơm, ngon và đạt chất lượng thì quày chuối phải già; đồng thời chuối phải được ủ chín rục mới lột vỏ, lúc này mật chuối bắt đầu lên men, sau đó mang phơi khoảng 2 nắng rồi đưa vào lò sấy khô. Trung bình 100 kg chuối tươi sẽ cho khoảng 14-15 kg chuối khô. Hiện tại giá bán tại chân núi Chứa Chan từ 50-60 ngàn đồng/kg. Bà Bảy cũng cho biết: Mấy năm gần đây, lượng khách đến hành hương tại chùa Gia Lao- núi Chứa Chan rất đông nên chuối rừng bán rất chạy hàng. Trung bình ngày thường cơ sở của bà có thể cung cấp ra thị trường từ 80-100 kg. Đặc biệt vào những ngày cận tết đến nguyên đán, do nhu cầu thị trường tăng cao, nên mỗi ngày cơ sở của bà có thể bán đến 1 tạ rưỡi.

 

Hải Đình

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Huỳnh Thị Lành-Phó Chủ tịch
Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 

ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​