Tháo gỡ khó khăn cho cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết

Sáng ngày 22/9, đồng chí Võ Văn Phi – Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với các sở ngành, địa phương Xuân Lộc, đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu thi công để tháo gỡ vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, đơn gin hóa thủ tục hành chính cấp phép khai thác vật liệu san lấp, phục vụ thi công dự án đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây.

7ad3935d80fb76a52fea.jpg

Báo cáo với Phó Chủ tịch tỉnh, đơn vị thi công liên danh Vinaconex – Trung Chính cho biết, theo thiết kế đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết cần 3,4 triệu mét khối vật liệu san lấp, hiện tại đơn vị thi công đã tận dụng điều phối đất san lấp từ dự án được khoảng 1,2 triệu mét khốivẫn còn thiếu khoảng 2,2 triệu mét khối vật liệu san lấp.

Hiện tại chỉ có 2 mõ vật liệu san lấp Bình Minh của huyện Xuân Lộc và mõ Chính Nghĩa huyện Cẩm Mỹ có nguồn đất đạt yêu cầu kỹ thuật và nằm trong quy hoạch, với tổng trữ lượng khai thác ước tính là 1,2 triệu mét khối, hiện đang được đơn vị thi công xin cấp phép theo luật khoáng sản năm 2010. Thời gian dự kiến mất khảng 6-8 tháng mới hoàn thành. Như vậy, dự án vẫn còn thiếu gần 1 triệu mét khối đất. Do đó, đơn vị thi công đề xuất xin cải tạo hạ nền đất nông nghiệp thêm đối với 2 khu đất ở xã Suối Cát và xã Xuân Hưng, với trữ lượng khai thác ước tính 950.000 mét khối. Để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về nguồn vật liệu san lấp. đơn vị thi công đề nghị UBND tỉnh xem xét có cơ chế đặc thù, rút ngắn thủ tục hành chính sớm chấp thuận cho phép khai thác 02 mõ vật liệu đã nằm trong quy hoạch và 2 vị trí hạ nền đất nông nghiệp nêu trên.

8fd2db25d68320dd7992.jpg

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch tỉnh Võ Văn Phi cho biết đối với 2 mõ đang làm thủ tục cấp phép, UBND tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về thời gian, đơn giãn hóa thủ tục hành chính, nhưng cũng phải đảm bảo các quy trình về cấp phép khai thác khoáng sản theo quy định. Về việc cải tạo hạ nền đất nông nghiệp tại 2 khu đất ở xã Suối Cát và xã Xuân Hưng, Phó Chủ tịch yêu cầu địa phương cần tiến hành họp dân, giải thích để người dân đồng thuận thực hiện việc cãi tạo đất phục vụ dự án. Đồng thời, trên tình thần kiến nghị của đơn vị chủ đầu tư và đơn vị thi công, địa phương đề xuất UNBD tỉnh thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định. Giao Sở Tài nguyên Môi trường làm đầu mối chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát, đánh giá trữ lượng sớm đề xuất UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho cải tạo đất đẩy nhanh tiến độ dự án.

Ngọc Hoàng