Rau xà lách hút hàng, sốt giá

Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của thời tiết mưa kéo dài, nhiều vùng chuyên canh rau xà lách trên địa bàn tỉnh đều bị thất thu về năng suất nên đã đẩy giá cả của mặt hàng này lên rất cao, gấp gần 3 lần so với bình thường. Ghi nhận tại hợp tác xã rau an toàn Lộc Tiến, xã Xuân Hiệp.
Do ảnh hưởng của thời tiết mưa, nhiều vùng rau xà lách trên địa bàn tỉnh bị thất thu năng suất. Chính vì hút hàng nên trong những ngày qua, nhiều thương lái ở các địa phương khác đã đổ dồn về hợp tác xã rau Lộc Tiến để thu mua rau xà lách nên đã khiến mặt hàng này được đẩy lên rất cao. Hiện tại rau xà lách đang được nông dân cân bán với giá từ 25-30 ngàn đồng/kg, cao gấp 3 lần so với thời điểm giá bình thường. Với năng suất trung bình từ 12 tấn/ha, ở vụ rau này, nông dân tại hợp tác xã thu lãi trên 300 triệu đồng/ha.
rs1.BMPrs2.BMP 
 
Ông Nguyễn Quốc Dũng, thành viên hợp tác xã rau Lộc Tiến cho biết: hiện tại đầu ra của cây rau xà lách rất tốt. Mấy hôm nay, thương lái các nơi đều đổ dồn về mua tại vườn, nông dân cũng có thu nhập cao. Hiện tại giá cả rất cao nhưng hợp tác xã vẫn không đủ hàng cung cấp cho thị trường.
Theo kinh nghiệm của nông dân trồng xà lách tại đây cho biết, rau xà lách thường có giá cao vào giai đoạn mùa mưa, bão. Nguyên nhân là do loại rau này thường bị nấm bệnh trong môi trường ẩm ướt. Đồng thời bị dập gãy do tác động trực tiếp của nước mưa. Do vậy, để khắc phục tình trạnh trên, trong những năm qua, bà con xã viên của hợp tác xã rau an toàn Lộc Tiến đã mạnh dạn đầu tư được hệ thống che phủ vườn ray bằng nhà lưới, bạt phủ. Vì theo tính toán của bà con, nếu canh tác bình thường mỗi năm bà con chỉ sản xuất được từ 4-5 vụ. Còn nếu áp dụng được hệ thống nhà lưới, bạt phủ mỗi năm có thể sản xuất đến 10 vụ, hơn nữa năng suất cũng tăng hơn từ 1,5-2 lần. 
Ông Đỗ Văn Xuân, phó giám đốc hợp tác xã rau Lộc Tiến phấn khởi nói: Rau xà lách thường có giá vào mùa mưa là vì trong giai đoạn này rất khó làm. Ở những nơi khác người ta không dùng bạt che đậy nên không có năng suất. Với giá cả rau hiện tại, mỗi sào nông dân thu lãi khoảng 30 triệu.
 
Hải Đình

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​