Hiệu quả từ việc chuyển đổi cây trồng ở Xuân Thành

Từ năm 2014, anh Hồ Thanh Sang, ngụ ấp Tân Hợp, xã xuân Thành, huyện Xuân Lộc đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích  trồng điều già cổi, kém hiệu quả sang trồng cây thành long ruột đỏ. Việc chuyển đổi này, bước đầu còn đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.
Trước đây, gia đình anh Hồ Thanh Sang chủ yếu trồng cây điều, nhưng hiệu quả kinh tế không cao nên cứ quanh quẩn điệp khúc “trồng chặt- chặt trồng”. Trong một lần được địa phương đưa đi tham quan mô hình trồng thanh long ruột đỏ ở Bình Thuận thấy hiệu quả cao, mà lại phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Nên anh Sang quyết định cưa bỏ cây điều, bước đầu anh xuống giống 500 trụ trồng thanh long ruột đỏ với diện tích 6 sào. Nhờ chịu khó chăm sóc đồng thời áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm nên mới năm thứ ba nhưng vườn nhà anh Sang cho thu hoạch khoảng 5 tấn trái. Với giá bán tùy vào từng thời điểm, trung bình từ 25.000 đồng, sau khi trừ chi phí ông lãi khoảng 300 triệu đồng
Anh Hồ Thanh Sang, nông dân ấp Tân Hợp, xã Xuân Thảnh cho biết: “Trồng cây thanh long thì đất phù hợp vớic ây thanh long ruột đỏ, năng suất đạt hơn ngoài bình thuận. thời tiết cũng thuận lợi hơn. Theo kinh nghiêm của tôi, khi làm hàng mùa thì mình biết sức cây của minh như thế nào, nên mình tìm hiểu những phương pháp xử lý cho trái".
HI (1).BMPHI (2).BMP 
Anh Sang cũng cho biết thêm: Để thu hoạch thanh long được quanh năm gia đình anh cho chạy 3 đợt điện để cây cho quả trái vụ góp phần tăng hiệu quả kinh tế người trong cần phải chăm sóc và xử lý đúng kỷ thuật.  Được biết, anh là một trong những hộ tiên phong trồng thanh long ruột đỏ và được địa phương hỗ trợ 30 % chi phí trong trồng loại cây này trong chương trình vận động bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện. Hiện tại, gia đình anh Sang đang tiếp tục  cải tạo thêm 6 sào đất của gia đình, anh trồng thêm 500 trụ thanh long.
Ông Lê Đức Bằng- Chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc chia sẻ: “Về phía chính quyền địa phương, chúng tôi cũng có chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Năm 2014, huyện cho chủ trương chuyển đổi cây thanh long ở Xuân Thành. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền vận động bà con nông dân thực hiện những mô hình kinh tế hiệu quả. còn đối với hộ ông Sang sẽ tham quan từ đó nhân rộng mô hình để thực hiện tiêu chí nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn xã”.
Trong những năm qua,  xã Xuân Thành luôn chủ động vận đông nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các cây trồng có thu nhập cao và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Qua đó, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần cùng địa phương trong việc nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Ngân Hà- Như Trang

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​