Chương trình Dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời (Kỳ 9, ngày 04/06/2017)

​Bà Huỳnh Lệ Giang, Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Đồng Nai  trả lời các vấn đề liên quan đến các điểm mới kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.
Câu hỏi 1:  Theo thống kê của Sở thì kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Đồng Nai có hơn 26 ngàn thí sinh tham dự và đây cũng là địa phương có số thí sinh đông thứ tư của cả nước. Với số lượng thí sinh lớn như vậy, ngành giáo dục đã có phương án bố trí các điểm thi như thế nào để kỳ thi diễn ra an toàn?
Trả lời:
Tổng số thí sinh dự thi: 26.200 (21.475 thí sinh chương trình THPT, 3.731 thí sinh học chương trình GDTX và 994 thí sinh tự do - đã đậu tốt nghiệp THPT - tham gia thi để xét ĐH, CĐ).
UBND tỉnh đã họp Ban chỉ đạo kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (trưởng BCĐ là đồng chí Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Hòa Hiệp), trong buổi họp có lãnh đạo các địa phương trong tỉnh, lãnh đạo các sở ngành liên quan (Sở GTVT, LĐTB&XH, VHTT&DL, Công an, Cảnh sát PCCC, Thông tin – Truyền thông, Tài chính, các trường đại học …) BCĐ đã thống nhất các phương án thi do Sở GD&ĐT đề xuất. Đồng chí Trưởng BCĐ đã chỉ đạo các địa phương và các sở ngành xây dựng KH, phối hợp thực để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho thí sinh đến trường thi cũng như đảm bảo điều kiện lưu trú cho các giám thị coi thi đến từ các trường ĐH do Bộ GD-ĐT phân công.
Kỳ thi THPT QG năm 2017 của tỉnh Đồng Nai có 48 điểm thi tại 11 địa phương (09 huyện và TX Long khánh, Tp Biên Hòa) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh trong kỳ thi này. Riêng 994 thí sinh tự do sẽ thi tại 02 điểm thi ở TP. Biên Hòa là trường THCS Trần Hưng Đạo và THCS Hùng Vương.
Câu hỏi 2: Đến thời điểm này, việc huy động lực lượng cán bộ, giáo viên làm các nhiệm vụ như in sao đề thi, coi thi, chấm thi… đã được tiến hành ra sao?
Trả lời:
Ngành GD-ĐT đã hoàn tất việc tập huấn nghiệp vụ thi cho GV tại các trường THPT trong tỉnh.
Ngành GD-ĐT cũng đã ban hành quyết định chọn cử GV tham gia Ban sao in đề thi, coi thi và chấm thi. Đối với công tác coi thi, theo quy định của Bộ Giáo dục sẽ có 50% cán bộ coi thi là GV các trường THPT và 50% CB coi thi đến từ trường ĐH do Bộ GD phân công (ĐH Công nghiệp Tp HCM, ĐH lạc Hồng, ĐH Lâm nghiệp-Cơ sở 2).
Câu hỏi 3:  Một vấn đề được rất nhiều người phụ huynh, thí sinh quan tâm đó là khâu coi thi. Nhiều người lo ngại, liệu có tình trạng ở vùng sâu, vùng xa thì coi thi dễ hơn, ở thành phố, thị xã thì coi thi khó hơn. Hoặc ở Đồng Nai thì coi thi nghiêm túc còn các nơi khác thì nới lỏng hơn chẳng hạn. Cũng cần nhắc lại là đây không chỉ là kỳ thi để xét tốt nghiệp mà còn dùng kết quả để xét tuyển đại học, cao đẳng. Vậy ngành sẽ có biện pháp như thế nào để kỳ thi diễn ra công bằng cho tất cả các thí sinh, thưa bà?
Trả lời:
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 có nhiều điểm mới, trong đó có một điểm mới được xây dựng trên cơ sở đảm bảo sự đồng đều, ổn định trong khâu coi thi của các điểm thi cũng như sự công bằng đối với các thí sinh. Điểm mới đó là: mỗi phòng thi sẽ có 24 mã đề thi, nghĩa là trong phòng thi có 24 thí sinh dự thi sẽ có 24 đề thi khác nhau.
Như đã nêu ở trên 03 trường ĐH Công nghiệp Tp HCM, Lạc Hồng và Lâm nghiệp CS2 đã cử 1107 cán bộ coi thi của trường ĐH cùng làm công tác coi thi với cán bộ coi thi là GV tỉnh Đồng Nai tại 48 điểm thi. Do đó tại các phòng thi đều có cán bộ coi thi của các trường ĐH nên đảm bảo sự công bằng, khách quan.
Câu hỏi 4: Như vậy là chúng ta có thể yên tâm với tính công bằng tại kỳ thi. Một vấn đề liên quan cũng được người dân rất quan tâm đó là việc chấm thi. Năm nay số lượng bài thi trắc nghiệm rất nhiều so với những năm trước. Vậy ngành đã có sự chuẩn bị thế nào để đảm bảo tránh sai sót?
Trả lời:
Đối với ngành GD-ĐT, việc phòng tránh sai sót trong tất cả các khâu của một kỳ thi là vấn đề rất quan trọng.
Đối với học sinh: Ngành đã chỉ đạo thực hiện kỳ kiểm tra học kỳ II (năm học 2016-2017) cho HS khối 12 giống như hình thức thi của kỳ thi THPT quốc gia. Cụ thể: chỉ kiểm tra tự luận môn Văn, các môn còn lại kiểm tra theo hình thức thi trắc nghiệm, thực hiện 02 bài thi tổ hợp (Bài thi tổ hợp KHTN 120 câu gồm 03 môn Lý, Hóa, Sinh; Bài thi tổ hợp KHXH 120 câu gồm 03 môn Sử, Địa, GCCD). Hình thức kiểm tra KH II này đã được triển khai thực hiện ở tất cả các trường THPT công lập, ngoài công lập và ở các Trung tâm GD nghề nghiệp – GD thường xuyên.
Đối với công tác tổ chức thi của ngành:
+ Đội ngũ CBQL và GV đã được tập dượt công tác coi thi thông qua kỳ kiểm tra HK II.
+ Trang thiết bị phục vụ cho kỳ thi,  ngành đã được UBND tỉnh phê duyệt mua thêm các máy chuyên dùng cho công tác sao in đề thi và công tác chấm thi.
Câu hỏi 5. Chỉ còn đúng 2 tuần nữa là kỳ thi bắt đầu. Bà có lời khuyên nào cho các thí sinh trong khoảng thời gian này, thưa bà?
Trả lời:
Đối với tất cả các thí sinh: phải giữ gìn sức khỏe, chuyên cần ôn tập theo hướng dẫn của GV và tham khảo thêm trên các Website: thiquocgia.vn; dethithu.net...
Đặc biệt, trong kỳ thi này có 1499 thí sinh đăng ký tự chọn cả 02 bài thi tổ hợp. Bắt buộc 1499 thí sinh này phải thi đủ 02 bài thi tổ hợp đã chọn, nếu bỏ 01 bài thi tổ hợp coi như vắng 01 buổi thi, đồng nghĩa với kết quả: không đậu tốt nghiệp. Sau khi có kết quả điểm thi, phần mềm sẽ tự động chọn bài thi tổ hợp có điểm cao hơn để đưa vào công thức tính điểm tốt nghiệp.
Chúc tất cả các thí sinh mạnh khỏe, nắm vững kiến thức, tự tin và làm bài thi đạt kết quả tốt.
Xin cám ơn Bà.
Trân trọng

Tin khác

    Chưa nhập tin cho chuyên mục này.

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​