Từ những nguyên liệu quen
thuộc gồm trứng gà, mật ong, sữa tươi, ông Ngô Văn Hoa, thành viên HTX thương mại
dịch vụ thanh long Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc đã nghiên cứu pha trộn ủ men thành
hỗn hợp để phun xịt nuôi dưỡng trái thanh long, nhờ đó ông đã thành công với sản
phẩm thanh long siêu sạch.
Từ đầu năm nay, ông Ngô
Văn Hoa bắt đầu áp dụng phun xịt hỗn hợp sinh học do mình tự nghiên cứu ra cho
toàn bộ vườn thanh long 5ha của gia đình. Hỗn hợp này gồm trứng gà, mật ong, sữa
tươi và men sinh học được ủ lên men, cứ 1 tuần ông xịt hỗn hợp này 1 lần từ khi
thanh long ra hoa cho đến khi thu hoạch. Kết quả mang đến thật bất ngờ khi trái
thanh long gần như không bị côn trùng gây hại, mà còn rất ngọt và thơm. Hiện tại
vườn thanh long của ông đang được các thương lái vào thu mua với giá cao hơn thị
trường 3.000 đồng/kg.
Thu hoạch thanh long hữu cơ tại vườn ông Ngô Văn Hoa
Ông Hoa chia sẻ: Tôi làm từ mật ong, trứng gà và sữa
tôi tự chế ra, xịt và tưới vào trái thanh long. Ở gốc thì chủ yếu sử dụng phần
chuồng hoai mục. Một trăm phần trăm không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân
hóa học. Khi thanh long ra búp tôi xịt mỗi tuần 1 lần liên tục cho đến khi trái chín.
Theo ông Hoa chi phí đầu
tư cho 1 ha thanh long khoảng 450 triệu đồng/năm. Nhưng nếu loại hổn hợp này
trong quá trình chăm sóc, người trồng thanh long sẽ giảm chi phí đến gần 30%. Với
việc ứng dụng thành công trên diện tích của ông Ngô Văn Hoa, HTX TMDV thanh
long Xuân Hưng đã gửi mẫu sản phẩm kiểm định chất lượng để tìm kiếm các đối tác
hợp đồng xuất khẩu ra nước ngoài. HTX cũng tổ chức họp triển khai cho các thành
viên áp dụng, nhân rộng cho toàn bộ diện tích 80 ha của HTX. Nói về vấn đề này
ông ông Nguyễn Văn
Nga, Giám đốc HTX TMDV thanh long Xuân Hưng, Xuân Lộc cho biết:
Ông Ngô Văn Hoa bên vườn thanh long hữu cơ
Trước mắt đưa mô hình ông Ngô Văn Hoa thí điểm làm mẫu
để tìm kiếm đối tác xuất khẩu qua thị trường Nhật Bản, Úc. Sắp tới, HTX
tập trung chuyển đổi từ mô hình VietGAP sang sản xuất hữu cơ xuất khẩu trên diện
tích 80 ha; đầu tư kho bãi, kho lạnh để thuận tiện trong việc vận chuyển, bảo
quản sản phẩm. Khi có thêm đơn hàng, HTX sẽ mở rộng diện tích thanh long hữu cơ
tại các vườn đang chăm sóc theo quy trình thông thường.
Với việc ứng dụng thành
công mô hình thanh long siêu sạch của ông Ngô Văn Hòa, kỳ vọng sản phẩm của HTX
TMDV thanh long Xuân Hưng sẽ được nhiều người biết đến và trái thanh long từ Đồng
Nai có thể vươn ra thị trường quốc tế.
Lê Tùng