Vườn hoa bốn mùa xã Xuân Bắc chuẩn bị đón khách du xuân dịp tết cổ truyền

Sau thời gian dài “ngủ đông” bởi đại dịch Covid.19 – Vườn hoa bốn mùa xã Xuân Bắc huyện Xuân Lộc đang tất bật chuẩn bị dọn vườn để đón khách du Xuân vào đầu năm mới.

z3099146501606_5b9266f11ec9f367a90f0e220769aa13 (1).jpg

Tọa lạc tại ấp 6, xã Xuân Bắc, H.Xuân Lộc, với không gian rộng vừa phải, cảnh quan thơ mộng bởi những sắc hoa, nên khoảng 2 năm nay, vào dịp lễ, tết, Vườn hoa Bốn Mùa - điểm check-in mới của giới trẻ trong và ngoài tỉnh lại tràn ngập hình ảnh sống động, đẹp như tranh trên các trang mạng xã hội. Thời điểm này vào năm trước, vườn hoa đã sặc sỡ sắc hoa chào đón đón khách tham quan, viếng cảnh đẹp vào các ngày giáp tết. Năm nay, do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nên đến nay chủ vườn mới bắt đầu chỉnh trang và gieo trồng các loại hoa kiểng mới. Ông Văn Thành Toàn – chủ vườn hoa bốn mùa cho biết: “Công tác chuẩn bị trì trước tết nguyên đán 3 tháng thì chuẩn bị cây con và gieo trồng, chăm sóc khoản 2,5 tháng công tác chuẩn bị là ghép cho cây thành hình và đem về ghép thành các tiểu cảnh để tạo nhiều cảnh chụp để khách chụp hình. Bên cạnh đó là công tác chuẩn bị như dọn vệ sinh, sơn phết lại các tháp trái tim và xây dựng các tiểu cảnh lạ hơn”. Cũng theo anh Văn Thành Toàn: Vườn hoa được ra đời vào thời điểm Tết Nguyên đán năm 2019, khi đó, dịch Covid-19 chưa xuất hiện, du khách truyền tai nhau và chia sẻ hình ảnh trên Facebook nên có rất nhiều bạn trẻ tìm tới. Với diện tích hơn 3 ha, anh Toàn chọn hoa giấy là loài hoa chủ đạo trong vườn với nhiều dòng và màu sắc khác nhau. Cùng với hoa giấy, các loài hoa khác như: dạ yến thảo, phi yến, păng-xê, hướng dương, đồng tiền, sao nhái, cúc vàng, cúc sao băng, thạch thảo, oải hương... mỗi hoa mỗi sắc màu được chủ nhân tạo nên những cảnh sắc đa dạng thu hút mọi ánh nhìn. Đồng thời anh cũng đầu tư trồng thêm nhiều loại cây trái như mít, xoài, ổi và thanh long để tạo chuổi du lịch khép kính. Vào cao điểm mùa du lịch như hè, Tết, lễ, có những ngày du khách đến thăm vườn lên đến hơn 1 ngàn người. Năm nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên anh Toàn dự tính sẽ mở cửa vườn hoa từ mùng 1 Tết Nguyên đán. Để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán năm 2022, anh Toàn chia sẻ: “Năm nay, gia đình tôi mở cửa đón khách muộn hơn mọi năm, diện tích trồng hoa không thay đổi nhưng số hoa được trồng sẽ ít hơn mọi năm nhưng vẫn bảo đảm không gian đẹp nhất để khách chụp hình. Bên cạnh đó, tôi sẽ trang bị thêm dung dịch sát khuẩn, yêu cầu giữ quy định về khoảng cách giữa các nhóm khách trong thời gian tham quan tại vườn”. Chủ vườn hoa bốn mùa nói thêm:. “Những phương án để đảm bảo đón khách vào dịp tết này thì ngoài những nhân viên phải chích ngừa đầy đủ và test hàng tuần. công tác tiếp là làm những bảng biển dọc theo lối vào ở khu vườn hoa để hướng dẩn khách thực hiện quy định 5 k của nhà nước”. Đến với vườn hoa bốn mùa, sau khi tham quan chụp hình check-in tại vườn hoa, ao cá, du khách có thể gọi món ăn ngay tại vườn với các món như cháo, gỏi gà ta, lẩu mắm, bánh xèo rau rừng cùng các loại ăn vặt và trái cây quanh vườn. Nguyên liệu nấu ăn phục vụ khách phần lớn được nuôi trồng tại nhà. Tại Đồng Nai, trào lưu khai thác du lịch sinh thái vườn đang nở rộ những năm gần đây. Mô hình du lịch này là kết quả từ chương trình nông thôn mới, đã góp phần cải thiện đời sống người dân, đưa hình ảnh vùng nông thôn trở nên đẹp hơn với các cung đường hoa rực rỡ sắc màu. Về mô hình phát triển du lịch vườn - ông Trần Văn Trình – chủ tịch UBND xã Xuân Bắc chia sẽ: “Xuân Bắc là xã nằm trong lộ trình xây dựng NTM nâng cao vào năm 2022. Chúng tôi cũng được đi tham quan các điểm du lịch sinh thái vườn ở các tỉnh miền Tây, chúng tôi về cũng có triển khai cho các tổ chức cá nhân thực hiện. Trong 2 năm qua có anh Toàn có ý tưởng xây dựng được vườn hoa 4 mùa gắn kết với các vườn cây ăn trái thấy rất hiệu quả. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ mở rộng mô hình này, đồng thời tạo điều kiện cho vườn hoa này kết nối vói các vườn trái cây để tạo chuổi du lịch khép kín, để khách du lịch được trải nghiệm vừa ngắm hoa vừa mua các sản phẩm nông sản địa phương để có thu nhập khá hơn”.

z3099146745325_eb24ff4d6b635bd20c741b38bf7f69e4.jpg

Với vị trí thuận lợi, gần đường lớn và phong phú các loài hoa, cách sắp xếp bố trí các tiểu cảnh hài hòa lạ mắt, chắc chắn đây sẽ là điểm đến của tất cả mọi người trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 này. Khi đến và check-in tại đây, hứa hẹn du khách sẽ có nhiều album ảnh đẹp. Đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch cần giử khoảng cách và tránh xa các tụ điểm tập trung đồng người, thì mô hình du lịch sinh thái vườn thế này là lựa chọn khá lý tưởng.

​Ngọc Hoàng