Sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu

 

Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức to lớn đối với nhân loại, nó tác động nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và môi trường, thông qua sự ảnh hưởng toàn diện đến nông nghiệp, gây rủi ro lớn đối với công nghiệp và các hệ thống kinh tế - xã hội. Trong nông nghiệp, biến đổi khí hậu tác động sâu đến từng lĩnh vực:

- Tác động đến lĩnh vực trồng trọt:

+ Giảm diện tích sản xuất nông nghiệp: Nước biển dâng gây ngập lụt, nhiễm mặn nguồn nước, làm giảm diện tích sản xuất nông nghiệp. Tình trạng này đã thể hiện rất rõ rệt tại huyện Xuân Lộc vào vụ Đông Xuân năm 2016-2017, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên mùa mưa kết thúc muộn, nhiều cơn mưa lớn bất thường vào tháng 1/2017, dẫn đến một số cánh đồng bị ngập nước, không sản xuất vụ Đông Xuân được.

+ Gia tăng sâu bệnh trên cây trồng: Tình hình phát triển sâu bệnh trên cây trồng chịu ảnh hưởng rất lớn bởi các yếu tố khí hậu như nhiệt độ, độ ẩm không khí, lượng mưa. Sự gia tăng nhiệt độ không khí và lượng mưa chính là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh phát triển nhanh, đồng thời xuất hiện nhiều chủng loại gây hại khó lường. Chẳng hạn tình trạng dịch rầy nâu, vàng lùn, lùn xoắn lá. Từ đó làm giảm năng suất cây trồng.

- Tác động đến lĩnh vực chăn nuôi:

+ Trái đất nóng lên sẽ làm tăng stress nhiệt ở gia súc, gia cầm, làm giảm lượng thức ăn ăn vào của gia súc khi trời nắng nóng, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển và khả năng sinh sản của gia súc, gia cầm.

+ Tình trạng hạn hán kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến các nguồn cung cấp nước cho hoạt động chăn nuôi, thiếu nguồn nước tưới cho cây cỏ, năng suất chăn nuôi cũng giảm theo.

+ Hậu quả của sự thay đổi nhiệt độ là làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, làm gia tăng khả năng bùng phát và lây lan dịch bệnh, đồng thời làm giảm khả năng sản xuất của vật nuôi kéo theo hiệu quả chăn nuôi thấp.

       + Biến đổi khí hậu làm cho khí hậu thay đổi thất thường, khi nhiệt độ tăng cao, ảnh hưởng đến sức chịu đựng của một số loài, môi trường sinh thái xấu đi, tạo điều kiện cho một số vi sinh vật có hại gây bệnh cho vật nuôi.

Biến đổi khí hậu đã trở thành một vấn đề toàn cầu. Với sự ảnh hưởng to lớn đó, mỗi quốc gia, mỗi ngành, mỗi cơ quan, đơn vị và mỗi cá nhân cần phải có những hành động để giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu. Trong đó, đối với ngành nông nghiệp, phát triển nông nghiệp xanh và bền vững là một giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, tập trung vào các công nghệ như: ngăn chặn xói mòn đất, bảo vệ đất, bảo vệ độ ẩm của đất, tăng độ che phủ thực vật; tưới tiêu cây trồng chủ động bằng cách xây dựng hồ chứa nước và áp dụng phương pháp hiệu quả hơn như tưới phun sương và tưới nhỏ giọt; thiết kế đầy đủ qui trình bón phân và chất dinh dưỡng thích hợp và hệ thống xử lý nước thải…Đồng thời, nâng cao sức cạnh tranh của nông sản, tăng cường đầu tư vào đổi mới công nghệ. Từ đó góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu và đảm bảo phát triển kinh tế bền vững.

Thích ứng là hoạt động để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và đạt hiệu quả cao nhất. Thích ứng trước mắt, là đa dạng hoá cây trồng, vật nuôi, thay đổi cây trồng thông qua yêu cầu của cây đối với mùa sinh trưởng và chế độ canh tác; Thay đổi cư­ờng độ sản xuất; Tăng cư­ờng giám sát sâu bệnh; Thay đổi biện pháp canh tác. Thích ứng lâu dài, là phát triển hiện đại hoá và công nghệ cao trong sản xuất; Thay đổi hệ thống cây trồng và xen canh; Nâng cao trách nhiệm trong quản lý nguồn n­ước.

Với những yêu cầu trên, trong thời gian qua, UBND huyện Xuân Lộc đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ một số giải pháp chủ yếu để thích ứng với biến đổi khí hậu như:

1. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng và mùa vụ hình thành một số vùng chuyên canh; Đa dạng giống, chọn tạo những giống cây trồng mới phù hợp với thời tiết, khí hậu. Đồng thời tập huấn hướng dẫn cho nông dân kỹ thuật chăm sóc cây trồng phù hợp, thích ứng biến đổi khí hậu.

2. Quản lý nguồn n­ước và hiện đại hóa hệ thống t­ưới: Trong thời gian qua, huyện Xuân Lộc đã tích cực thực hiện nhân rộng mô hình tưới tiết kiệm nước để giảm lượng nước tưới, giảm chi phí nhân công và giảm thất thoát nước. Nhờ đó, diện tích cây rau được lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm là 750 ha, diện tích cây xoài được lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm là 589 ha, diện tích cây rau toàn huyện được lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm là 790 ha và một số cây trồng khác.

3. Thường xuyên phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổ chức hướng dẫn quy trình sản xuất IPM, tuyên truyền vận động sản xuất theo hướng hữu cơ, bền vững để giảm tác hại đến môi trường

4. Hàng năm ngoài việc thực hiện phương án bảo vệ, chăm sóc rừng, đã tổ chức trồng cây phân tán tại các cơ quan, đơn vị, dọc hai bên các tuyến đường, trồng rừng phủ xanh đất trống và nhiều hộ gia đình đã trồng cây tràm, xà cừ. Diện tích rừng mỗi năm tăng khoảng 200 ha. Bên cạnh đó, năm 2016, 2017, đã trồng 20 ha rừng khu vực núi Chứa Chan, nguồn giống gồm các loại cây như cây sanh, cây si, cây tung, cây trôm, cây muồng và cây xoan chịu hạn để tăng độ che phủ rừng.

Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp trên, đồng thời tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao để ứng phó biến đổi khí hậu, góp phần ổn định sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Lê Thị Xuân Trang - Phòng NN&PTNT

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​