Nâng chất nông thôn mới trong trường học

 

Qua hai năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 151/KH-UBND về thực hiện nâng cao chất lượng xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2015 - 2020 trong trường học ở Xuân Lộc cho thấy: Việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới trong trường học thời gian gần đây đã trở nên nề nếp; trở thành phong trào thi đua rộng khắp trong toàn ngành.

Theo phòng giáo dục đào tạo huyện Xuân Lộc: Hiện nay, đội ngũ giáo viên và học sinh trong toàn huyện đã nhận thức rỏ vai trò của mình trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mời kiểu mẫu, tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Một số trường đã có nhiều sáng tạo trong chăm sóc cây, hoa, kiểng, góp phần làm cho cảnh quan sự phạm và tuyến đường đảm bảo màu xanh kể cả vào mùa khô. Qua kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện từng tiêu chí của các đoàn kiểm tra cho thấy: Các chương trình nâng cao chất lượng nông thông mới trong trường học; Phong trào thi đua đường đến trường xanh sạch đạp – an toàn; Phong trào thi đua đoàn đội nhà trường gắn với địa chỉ nhân đạo và phong trào kế hoạch nhỏ xây dựng nông thôn mới đều được các đơn vị trường học thực hiện khá tốt. Nết nổi bật là: Phong trào cựu học sinh tri ân trường cũ hoặc vận động các mạnh thường quân đóng góp xây dựng quê hương đã gặt hái nhiều thành công, với số tiền huy động được gần 04 tỷ đồng, số tiền trên được sử dụng để xây dựng các công trình nhỏ trong nhà trường và dùng để phát thưởng cũng như  hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học tập...

kh (8).BMPkh (2).BMP

Có thể nói: Qua hai năm thực hiện Kế hoạch 151 của UBND huyện, đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức và sự đồng thuận của các cấp ủy, chính quyền địa phương, phụ huynh, học sinh, cựu học sinh và đặc biệt là của đội ngũ giáo viên huyện nhà. Trong đó, một số trường đã sáng tạo nhiều cách làm hay, có hiệu quả như dùng chai nước khoét lổ trồng hoa treo dọc tường rào, làm đồ chơi, dụng cụ học tập hay dung lớp xe ô tô làm xích đu, gắn nhiều tranh ảnh đẹp mắt trong khuôn viên nhà trường góp phần tạo dựng diện mạo nông thôn mới khang trang, sạch đẹp và tạo ra sự đồng thuận, trách nhiệm giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong sự nghiệp trồng người. Bên cạnh đó, việc thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, cũng  giúp các em học sinh nhận thức được những nghĩa cử cao đẹp của thế hệ sau đối với gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Việc thu gom phế liệu, phân loại rác đã được các trường thực hiện tốt, tạo môi trường sạch đẹp, đảm bảo vệ sinh; đồng thời gây thêm nguồn quỹ hoạt động. Trong hai năm học vừa qua, các trường còn tổ chức vận động quyên góp được trên 30 ngàn quyển sách, vở; hàng ngàn bộ quần áo, và cặp, sách để hỗ trợ cho học sinh nghèo; các chi bộ và nhà trường đã tổ chức gần  một ngàn lượt thăm hỏi, hỗ trợ và chăm sóc cho đình chính sách, mẹ việt nam anh hùng và người già neo đơn với số tiền trên 300 triệu đồng; phong trào nuôi heo đất ở các trường cũng lan rộng trong từng lớp học, tổng số tiền nuôi heo đất thu được đã lên tới con số gần 1.600.000.000đ. Ngoài ra, việc thu gom và phân loại phế thải làm cho khuôn viên nhà trường trở nên sạch, đẹp hơn; đồng thời, tăng thêm nguồn thu cho nhà trường để làm công tác khuyến học khuyến tài.

kh (12).BMPkh (10).BMP
kh (7).BMPkh (1).BMP

Có thể thấy,  bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện kế hoạch 151 của UBND huyện ở một số trường vẫn còn những tồn tại, hạng chế. Thời gian tới, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cần chọn những mô hình hay, cách làm sáng tạo để tổ chức cho các trường học tập kinh nghiệm lẫn nhau từ đó nhân rộng để thực hiện có hiệu quả hơn Kế hoạch số 151/KH-UBND, nên tổ chức chia cụm thi đua thực hiện Kế hoạch để định kỳ hàng quý kiểm tra, đánh giá lẫn nhau tạo khí thế thi đua thực hiện tốt hơn, đồng thời tiếp tục nghiên cứu, đề xuất UBND huyện bổ sung thêm những nội dung mới, phong trào mới vào Kế hoạch số 151/KH-UBND để khai thác hết những khả năng đóng góp về năng lực, tinh thần, trí tuệ, tình cảm của mỗi giáo viên, mỗi học sinh vào việc giữ vững và nâng cao chất lượng của huyện đạt chuẩn nông thôn mới, tiến đến xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.

 

                                                                    Ngọc Hoàng – Trọng Hoài

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​