Nhận diện và đấu tranh với các thế lực thù địch lợi dụng các trang mạng xã hội để chống phá đảng, nhà nước ta

 

Nhận diện một số thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng trang mạng xã hội Facebook và Youtube để chống phá ta.

1. Trên kênh Youtube do Google quản lý, các thế lực thù địch đang cấu kết, móc nối với một số phần tử cơ hội ở trong nước sản xuất nhiều kênh, video clip phản động, chống phá trực diện. Chủ đề chính mà các đối tượng này đăng lên mạng xã hội là vấn đề được cho là “chia bè, kết cánh” trong nội bộ của ta; chúng đưa thông tin dày đặc, tràn lan, với thủ đoạn quen thuộc là cắt ghép hình ảnh từ các báo chí chính thống và lồng ghép nội dung xuyên tạc, bịa đặt để đánh lừa, kích động người xem, người đọc.

 2. Lợi dụng tính năng nhận tiên từ quảng cáo trong chính sách kinh doanh của Youtube để kiếm tiền. Những nội dung thông tin xuyên tạc, xấu độc dễ gây tò mò thường thu hút lượng người xem lớn, các đôi tượng xấu này vừa thực hiện được ý đồ của mình, nhưng lại “sống khỏe” từ tiền quảng cáo của các doanh nghiệp trong nước khi phát quảng cáo trên Youtube. Hàng loạt các nhãn hiệu lớn, như: Unilever, Vinamilk, Vietnam Airlines, Viettel... khi đăng quảng cáo trên Youtube đều bị Youtube dán kèm các video clip phản động. Chính sách kinh doanh này của Youtube đã khuyến khích một bộ phận không phải là đối tượng chống phá nhưng lại tham gia vào mặt trận tuyên truyên những thông tin bịa đặt, xuyên tạc để kiếm tiền trên Youtube.

 3. Trên trang Facebook: Các đối tượng xấu lập ra một loạt tài khoản giả mạo các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đúng tên, đúng ảnh, nội dung đúng đên hơn 90%, chủ yếu lấy từ các hoạt động của các đông chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã được các báo chí chính thống đưa tin để đan cài các thông tin với dụng ý xấu, đánh lừa, kích động người xem, người đọc, gây phân tâm lớn trong xã hội.

 4. Các thế lực thù địch lập ra nhiều trang, tài khoản, fanpage... để đăng tải những thông tin xuyên tạc, bịa đặt về tình hình chính trị ở Việt Nam, nhưng núp dưới những tên gọi nghiêm túc, chính thống. Đây là một trong những thủ đoạn mới rất nguy hiêm, thâm độc của các thế lực thù địch. Những trang này khiên người đọc lầm tưởng là trang của những người yêu nước, bảo vệ chế độ, bảo vệ đất nước; như vậy, mức độ tuyên truyền, thâm nhập vào suy nghĩ của người đọc rất nhanh, vì người đọc không đề phòng bởi tên gọi rất chính thống.

5. Lợi dụng tính năng chạy quảng cáo của Facebook để đăng những tin bài tập trung vào một sự kiện nhất định, những sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, như: Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội, Hội nghị Trung ương... trên trang cá nhân của người dùng Facebook lập tức hiện lên những bài viêt chống phá Đảng, Nhà nước và người sử dụng Facebook dễ dàng tiếp cận những thông tin, bài viết này.

6. Tạo ra làn sóng bình luận tiêu cực dưới các bài viết chống phá Đảng, Nhà nước cũng như những bài viết tích cực trên các báo chí chính thống khi được chia sẻ trên Facebook.

 7. Ngoài hai nền tảng Facebook và Youtube, các đối tượng còn sử dụng nhiều trang Blog để nói xấu, chống phá Đảng, Nhà nước. Blog tự nó không có sức lan tỏa nhiều, tuy nhiên, khi nó kết hợp với mạng xã hội, tức là viết bài trên Blog rồi chia sẻ lên mạng xã hội thì sức lan tỏa của nó rất lớn. Chính vì vậy, hiện nay, rất nhiều người thường xuyên vào đọc một sô Blog như: “Ba Sàm”, “Dân làm báo”, trang mới nhất là “Tin tức hàng ngày Online.com” rồi chia sẻ trên Facebook. Thậm chí, chúng sử dụng một số Website, đặc biệt là Website có đuôi (.org) để mạo danh các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, mạo đanh các cơ quan, tô chức nhà nước để đăng thông tin xấu độc.

Một số giải pháp trong thời gian tới:

Một là, các ban, ngành, địa phương cần chủ động làm tốt công tác cung cấp thông tin cho báo chí chính thống, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên để họ làm tốt công tác cung cấp thông tin cho người dân qua các kênh tuyên truyền của Đảng và trên mạng xã hội.

Hai là, tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật để nắm quyền chủ động trong những trường hợp cần thiết, ngăn chặn những thông tin xấu độc liên quan đến an ninh quốc gia.

Ba là, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân khi sử dụng mạng xã hội, để mỗi người dân trở thành người có trách nhiệm khi tham gia sử dụng mạng xã hội: Trách nhiệm chia sẻ thông tin cá nhân lên trang mạng cá nhân mình; trách nhiệm chia sẻ lại thông tin của người khác; trách nhiệm phản bác lại thông tin xuyên tạc, bịa đặt gây hại cho cộng đồng trên môi trường mạng.

Bn là, các cơ quan chức năng cần chủ động tổ chức viết bài đấu tranh trên mạng xã hội, làm chủ được luồng dư luận chính thống trên mạng.

Năm là, tiếp tục đàm phán với 2 trang mạng Facebook và Youtube (lớn nhất thế giới hiện nay và cũng là 1ớn  nhất tại Việt Nam với 35 triệu lượt người tham gia) để thiết lập được các cơ chế riêng với Google trong việc ngăn chặn và hạn chế phát tán các thông tin xấu độc và phản động nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta.


Lý – BTGHU (Trích Bản tin Thông báo nội bộ trung ương t​háng 9/2017)

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​