Kết quả chuyển thăm cấp nhà nước vương quốc cam-pu-chia của tổng bí thư nguyễn phú trọng

 

Nhận lời mời của Quốc vương Cam-pu-chia Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm cấp Nhà nước Vương quốc Cam-pu-chiaf từ ngày 20-22/7/2017. Đây là chuyến thăm thứ hai của Tổng Bí thư đến Vương quốc Cam- pu-chia, có ý nghĩa rất quan trọng, diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Năm Hữu nghị Việt Nam - Cam-pu-chia nhằm tiếp tục khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán của Đảng và Nhà nước ta trong quan hệ với các nước láng giềng.

Trong 3 ngày ở Cam-pu-chia, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có 22 cuộc làm việc. Các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc diễn ra rất chân thành, thẳng thắn và thiết thực. Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni và các lãnh đạo Cam-pu-chia đặc biệt coi trọng chuyển thăm, đã dành cho Tổng Bí thư và Đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình, chu đáo và có nhiều ngoại lệ. Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, thể hiện ở các nội dung sau:

Phía Cam-pu-chia thông báo cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tình hình an ninh chính trị trước, trong và sau cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường ờ Cam-pu-chia cơ bản ổn định, về quan hệ Việt Nam - Cam-pu-chia, Quốc vương và các lãnh đạo Cam-pu-chia, cũng như các vị chức sắc phật giáo Cam-pu-chia, đều tỏ thái độ đặc biệt coi trọng và đánh giá cao ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyển thăm; đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Đảng, hai nước trên các lĩnh vực, từ cấp trung ương đến cấp cơ sở, đặc biệt là trên lĩnh vực quốc phòng, an ninh, kinh tế thương mại và đầu tư trong thời gian qua.

Thủ tướng Hun Xen nhất trí hoàn toàn với đề nghị 05 điểm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phương hướng tăng cường quan hệ giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian tới là:

Thứ nhất, tăng cường, duy trì thường xuyên, hiệu quả các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước; đồng thời, mở rộng hợp tác rộng rãi giữa các bộ, ngành, các tổ chức nhân dân, các địa phương, nhất là các địa phương có chung biên giới; không ngừng đẩy mạnh công tác giáo dục cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về tình đoàn kết hữu nghị truyền thống và quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Cam-pu-chia.

Thứ hai, đặc biệt chú trọng tăng cường hợp tác về quốc phòng, an ninh; tiếp tục phối hợp thực hiện tốt Nghị định thư đã ký, kiên quyết không để bất cứ lực lượng chính trị, quân sự nào sử dụng lãnh thổ của nước này để đe dọa đến an ninh nước kia; tiếp tục phối hợp tìm kiếm, cất bốc và hồi huơng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Cam-pu-chia và trùng tu, tôn tạo các Đài Hữu nghị, Đài kỷ niệm quân tình nguyện Việt Nam tại Cam-pu-chia.

Thứ ba, đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế Việt Nam-Cam-pu-chia phát triển bền vững, lâu dài trên nguyên tắc bổ sung, tương trợ lẫn nhau và cùng có lợi. Theo đó hai bên cần tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo cụ thể các bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp hai nước chủ động, tích cực phối hợp triển khai thực hiện tốt các nội dung thỏa thuận giữa hai Chính phủ; tăng cường hợp tác về giáo dục - đào tạo; quan tâm hơn nữa đến hợp tác trong các lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, văn hóa, nghệ thuật, thể thao, y tế, phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu...

Thứ tư, tăng cường trao đổi thông tin và phối hợp hoạt động hiệu quả tại các tổ chức quốc tế, khu vực và các diễn đàn hợp tác đa phương; nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh; thúc đẩy thực hiện các sáng kiến hợp tác Tiểu vùng sông Mê Công; tăng cường hợp tác giữa ba nước Cam-pu-chia, Việt Nam và Lào xây dựng khu vực Tam giác phát triển thành khu vực hữu nghị, ổn định và phát triển bền vững, về vấn đề Biển Đông, hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước có liên quan thúc đẩy giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và các cam kết khu vực, thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, sớm đạt được COC nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Thứ năm, hai bên nỗ lực thực hiện hiệu quả các hiệp ước, hiệp định, tuyên bố chung và các thỏa thuận đã ký; đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành công tác cắm mốc phụ, cọc dấu và tiến tới ký kết văn kiện pháp lý để ghi nhận kết quả 84% phân giới cắm mốc đã hoàn thành; thúc đẩy đàm phán và hợp tác an ninh biển trong Vịnh Thái Lan giữa 3 nước Cam-pu-chia, Việt Nam và Thái Lan; kiên quyết phối hợp chặt chẽ đấu tranh với những luận điệu và hành động lợi dụng vấn đề biên giới để phá hoại quan hệ giữa hai nước.

Hai bên đã ký "Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Cam-pu-chia" và 04 văn kiện hợp tác quan trọng khác.

Chuyến thăm cấp Nhà nước Cam-pu-chia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thành công tốt đẹp, đạt hiệu quả cao các mục đích, yêu cầu đề ra, tăng cường sự tin cậy chính trị, tạo động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn điện giữa hai nước phát triển đi vào chiều sâu, ổn định và bền vững lâu đài; đồng thời, thiết thực hỗ trợ Cam-pu-chia và CPP trước thềm các cuộc bầu cử Thượng viện, Hội đồng Thủ đô/tỉnh, thành phố/quận/huyện, đặc biệt là cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI năm 2018. Các lực lượng đối lập ở Cam-pu-chia, tuy có ý đồ chống phá chuyến thăm, nhưng đã được hai bên phối hợp ngăn chặn kịp thời.

Lý -BTGH​U

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​