Thu nhập cao nhờ sản xuất gạo sạch

 

Để phát huy tốt các vai trò, thế mạnh của loại hình kinh tế tập thể trong giai đoạn hiện nay. Trong thời gian qua, hợp tác xã dịch vụ- thương mại nông nghiệp Xuân Tiến, huyện Xuân Lộc đã không ngừngcải tiến về phương thức hoạt động, nhằm mục đích nâng cao thu nhập cho xã viên. Trong đó, nổi bật nhất là việc sản xuất ra các mặt hàng nông sản sạch, đáp ứng tốt thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay.

Đã nhiều năm qua, bà con xã viên trong hợp tác xã Xuân Tiến không còn chạy theo năng suất của cây lúa như bao nông dân khác ở trong vùng thường làm. Điều mà họ quan tâm lúc này chính là tập trung các giải pháp sản xuất ra hạt gạo sạch, để đáp ứng nhu cầu sử sụng lương thực, thực phẩm an toàn của người tiêu dùng hiện nay. Theo tính toán của bà con nông dân, nếu sản xuất theo lối canh tác thông thường tức là dùng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, thuốc tăng trưởng thì năng suất lúa cũng chỉ dao động từ 5 tấn-5 tấn rưỡi/ha. Còn sản xuất theo phương pháp hữu cơ như sử dụng phân chuồng và các chế phẩm sinh học khác. Tuy năng suất có thấp hơn một chút, khoảng 5 tấn/ha. Nhưng bù lại, giá bán lúa sạch bao giờ cũng cao hơn lúa bình thường từ 1.000-1.200/kg.

Ông Võ Văn Nhân, xã viên hợp tác xã Xuân Tiến cho biết.

Năm nay sản xuất lúa sạch thì không bằng mọi năm mưa gió nhiều thất nhưng bán cho hợp tác xã giá thành nó cao hơn so với ngoài cụ thể trong hợp tác xã là 5 ngàn trong khi ở ngoài bán chỉ với gái 4.100 đến 4.200/kg thôi.

Được biết hiện nay hợp tác xã Xuân Tiến có 56 xã viên, canh tác trên diện tích khoảng 150 ha. Trong đó có trên 30 ha diện tích lúa đã được xã viên nơi đây  thống nhất theo tiêu chuẩn sạch mà ban giám đốc hợp tác xã qui định như: tăng cường sử dụng các loại phân bón hữu cơ. Đồng thời sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh. Theo đó, tất cả sản phẩm này sẽ được hợp tác xã nhận bao tiêu, sau đó sơ chế đóng gói để cung cấp ra thị trường. Theo thông tin từ ban giám đốc hợp tác xã Xuân Tiến cho biết, trung bình mỗi tháng đơn vị này cung ứng ra thị trường từ 8-10 tấn gạo sạch giống lúa đài thơm, với mức giá luôn duy trì ổn định từ 14-15 ngàn đồng/kg, giá trị thu về cao hơn rất nhiều so với các loại gạo thông thường khác.

Ông Trần Quang- chủ nhiệm Hợp tác xã Xuân Tiến-xã Xuân Phú nói. Vụ lúa này là vụ lúa chất lượng cao đưa lại sản phẩm hiệu quả năng suất chất lượng cao hơn tăng thu nhập trên cánh đồng này so với những nơi khác nếu mà làm cây lúa này kém hiệu quả hơn của người nông dân.

gao sach1.BMP 

Không chỉ là hợp tác xã đi đầu trong việc sản xuất sạch, trong thời gian qua Hợp tác xã Xuân Tiến còn vận động xã viên hợp tác xã góp vốn đầu tư cơ giới hóa như: máy cày, máy xới, máy gặt đập liên hợp, kho chứa, lò sấy nông sản...Theo đó  Đến nay, tỷ lệ cơ giới hóa của hợp tác xã đã đạt gần 100%. Trong đó tỷ lệ cơ giới hóa đối với cây lúa đạt 100%, bao gồm từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch, bảo quản và sơ chế nông sản từ đó kéo giảm được chi phí đầu vào. Đồng nghĩa với lợi nhuận xã viên được tăng cao.

Ông Trần Quang- chủ nhiệm Hợp tác xã Xuân Tiến cho biết.

Thay vì làm nhỏ lẽ của bà con nông dân lâu nay thì giá thành  từ 3.800 đồng đến 4 ngàn  trên 1 kg lúa hơn nữa năm nay thời tiết nó không thuận lợi năng suất thất thu 4 tạ/ sào thì ngang bằng với giá đầu vào. Riêng ở Hợp tác xã này qui trình làm đồng loạtvà đồng bộ hơn cơ giới hóa can thiệp vào giá thành của sản phẩm ra thì đầu vào khoảng dưới 3.500/kg . Đến khi làm được lúa chất lượng cao này đưa ra những thị trường tiêu thụ được 5 ngàn đồng/kg lúa thì rõ lợi nhuận thu về nó cũng cao hơn so với sản xuất theo kiểu truyền thống. 

gao sach2.BMP

Trước tình hình giá cả bấp bênh như hiện nay thì việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất và áp dụng theo hướng sạch của Hợp tác xã Xuân Tiến là hướng đi tất yếu trong sản xuất nông nghiệp từ đó giúp người nông dân giảm được chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh tạo đầu ra bền vững cho nông sản.

                                                     Hải Đình- Tuệ lâm

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​