Huyện ủy Xuân Lộc làm việc Đảng bộ xã Xuân Phú

Sáng 15/4 Ban Thường vụ Huyện ủy Xuân Lộc đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Xuân Phú chỉ đạo công tác xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn. Đồng chí Viên Hồng Tiến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy dự và chủ trì hội nghị.

5dd97f0c8bfd45a31cec.jpg

Từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đến nay, diện mạo xã Xuân Phú có nhiều thay đổi, thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh từ 51,04 triệu đồng/người/năm (năm 2017) lên 72,38 triệu đồng/người/năm (năm 2021). 100% tuyến đường huyện, đường xã, đường trục ấp, đường trục chính nội đồng được bê tông, nhựa hóa. Lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường xã quản lý, với chiều dài 13,9 km, đạt 100%. Việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất có nhiều tiến bộ; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được tập trung thực hiện, và hoạt động có hiệu quả đã giúp nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, tăng giá trị sản phẩm trung bình trên 1 ha đất nông nghiệp đạt 171 triệu đồng/ha/năm.

Tại hội nghị các đại biểu đã nêu ra những hạn chế vướng mắc trong lộ trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã. Trong đó có 3 chỉ tiêu xã thực hiện chưa đạt và cần tập trung trong thời gian tới đó là: Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (yêu cầu tiêu chí ≥ 95%); hiện nay xã đạt 80,8 %; Chỉ tiêu về cơ sở vật chất văn hóa (xã chưa có hồ bơi) và chỉ tiêu về diện mạo nông thôn chưa đạt theo bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chíViên Hồng Tiến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Để Xuân Phú xây dựng hoàn thành nông thôn mới kiểu mẫu thì ngay từ bây giờ Đảng ủy xã phải xác định và tập trung mọi nguồn lực để thực hiện các chỉ tiêu chưa đạt. Trong đó phân công từ một đến hai đồng chí phụ trách thực hiện từng chỉ tiêu; hàng tháng tổ chức các cuộc họp, theo dõi sát sao tiến độ thực hiện. Phòng nông nghiệp Huyện phải rà soát các chỉ tiêu xã Xuân Phú chưa đạt, đề xuất UBND huyện chỉ đạo các phòng ban hỗ trợ xã Xuân Phú thực hiện.  Đồng chí Bí thư Huyện ủy chỉ đạo, Ban thường vụ, Ban Chấp hàng Đảng ủy xã đoàn kết nỗ lực phấn đấu đến cuối tháng 5/2022phải hoàn tất các hồ sơ để trình tỉnh xem xét công nhận xã hoàn thành nông thôn mới kiểu mẫu.

Lê Tùng