Kiểm tra việc chấp hành điều lệ công đoàn tại công đoàn cơ sở khối trường học

Trong hai ngày 27/4 đến ngày 28/4/2022, LĐLĐ huyện Xuân Lộc đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn tại 66 CĐCS khối Trường học.

Qua kết quả kiểm tra việc thực hiện Điều lệ Công đoàn cho thấy các đơn vị thực hiện tốt tinh thần chỉ đạo của LĐLĐ huyện; chủ động phối hợp với lãnh đạo Nhà trường tuyên truyền, phổ biến kịp thời giúp đoàn viên, người lao động nắm được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp và Điều lệ Công đoàn Việt Nam; thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ và chế độ sinh hoạt Ban Chấp hành đảm bảo theo quy định; thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; quan tâm công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Phối hợp tổ chức tốt Hội nghị CBVC hằng năm đảm bảo đúng quy định.

279351016_179907134370358_8447502273932583013_n.png

Công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản Công đoàn được các đơn vị đã cơ bản thực hiện nghiêm chỉnh các văn bản của Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về quản lý, sử dụng tài chính công đoàn. Chấp hành tương đối tốt chế độ kế toán của Nhà nước và Tổng LĐLĐ Việt Nam. Đảm bảo thu đủ, thu kịp thời đoàn phí công đoàn. Việc sử dụng kinh phí đúng mục đích, có hiệu quả, tiết kiệm chi hành chính và chi khác, tập trung kinh phí chi hoạt động phong trào, chi thăm hỏi đoàn viên. Các đơn vị đã mở sổ sách, biểu mẫu kế toán cơ bản đảm bảo quy định. Việc ghi chép sổ kế toán rõ ràng, sạch sẽ. Lập chứng từ thu, chi phản ánh trung thực, chính xác, kịp thời các nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh. Lưu trữ hồ sơ chứng từ kế toán tương đối khoa học. Lập báo cáo quyết toán thu, chi tài chính công đoàn đảm bảo thời gian quy định. Đặc biệt CĐCS đã thực hiện nghiêm, đúng quy định, kịp thời việc chi hỗ trợ và thăm hỏi các đoàn viên bị nhiễm Covitd-19.

Tại một số CĐCS, Đoàn kiểm tra đã chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong việc chấp hành Điều lệ Công đoàn như: chưa tổ chức kiểm tra đồng cấp; chế độ sinh hoạt của BCH chưa đảm bảo; công tác báo cáo quyết toán tài chính chưa kịp thời, hồ sơ lưu trữ còn chưa khoa học, một số chứng từ chi còn thiếu hồ sơ; hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân chưa rõ nét...

Ngọc Hoàng