xuân hiệp hoàn thành nông thôn mới kiểu mẫu

 
 

Nhờ biết phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung huy động mọi nguồn lực, sức dân phát triển kinh tế xã hội. Qua đó đời sống của người dân không ngừng được nâng cao, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Đến nay xã Xuân Hiệp đã về đích hoàn thành 19/19 tiêu chí; 47/47 chỉ tiêu theo bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu của Tỉnh.

Ngay sau khi hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã  Xuân Hiệp đã bắt tay vào thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu theo bộ tiêu chí của Tỉnh. Xác định một trong những mục tiêu cốt lõi trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã đó là việc nâng cao thu nhập cho người nông dân. Theo đó trong thời gian qua xã Xuân Hiệp đã tập trung phát triển các mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã. Đến nay xã có 1 hợp tác xã; 4 tổ hợp tác và 23 CLBNSC thu hút đông đảo hội viên tham gia. Đây là cơ sở để các hội viên tiếp cận khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.  Đặc biệt là phát huy thế mạnh của địa phương là phù hợp phát triển một số loại cây trồng chủ lực như : Cây tiêu, cây điều, bắp, bưởi và cây rau. Theo đó xã Xuân Hiệp đã vận động người dân áp dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tạo ra sản phẩm hàng hóa có chất lượng cao từ đó nâng giá trị sản phẩm trung bình trên 1 ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản của địa phương đạt trên 234 triệu đồng/năm/người và nâng thu nhập bình quân đầu người tăng lên 51,8 triệu đồng/người/ năm vào năm 2016.

MẪU file dung1.BMPMẪU file dung2.BMP

Ông Phan Thành Châu, ngụ ở Ấp Tam Hiệp một trong những nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại Xuân Hiệp cho biết: Sau khi đi học hỏi nhiều nơi tôi về tôi chuyển đổi sang trồng cây bưởi mặc dù mới thu hoạch năm thứ 2 nhưng hiệu quả kinh tế đem lại rất rõ rệt, vùng đất này rất phù hợp với cây bưởi, bên cạnh đó nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật nên mô hình trồng cây bưởi của gia đình tôi khá thành công.

MẪU file dung6.BMPMẪU file dung5.BMP

  Đi đôi với việc phát triển kinh tế xã Xuân Hiệp cũng tập trung xây dựng phát triển hệ thống giao thông nông thôn. Nhờ chú trọng công tác tuyên truyền vận động để tạo sự đồng thuận, chung sức chung lòng của người dân. Với phương châm nhân dân làm nhà nước hỗ trợ từ năm 2014 đến nay xã Xuân Hiệp đã thực hiện triển khai xây dựng 11 công trình giao thông nông thôn với tổng chiều dài 10,62km, tổng kinh phí thực hiện là 17 tỷ 997 triệu đồng. Trong đó nhân dân đóng góp 3 tỷ 810 triệu đồng. Hệ thống giao thông thông suốt đã góp phần thuận tiện trong việc đi lại và vận chuyển hàng hóa cho người dân. Tính đến nay 100% tuyến đường trục xã, liên xã, đường trục thôn xóm, đường chính nội đồng được bê tông nhựa hóa. Bên cạnh đó hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường xã quản lý đạt tỷ lệ 94,91%, cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang hiện đại, 100% trường học đạt chuẩn quốc gia; 100% nhà văn hóa và khu thể thao đạt chuẩn theo quy định. công tác an sinh xã hội đạt kết quả tốt , xã không còn hộ nghèo theo chuẩn của Tỉnh, tình hình an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội luôn được ổn định, giữ vững.

MẪU file dung3.BMPMẪU file dung4.BMP

Với những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Xuân Hiệp đã một lần nữa khẳng định “ đồng lòng, chung sức”,  tinh thần đoàn kết của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Chính điều này đã giúp địa phương hoàn thành đúng lộ trình theo bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu đã đề ra và đây cũng chính là nền tảng để cán bộ và nhân dân xã tiếp tục thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế- văn hóa vững bước trên con đường đổi mới.

                                                           Tuệ Lâm

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​