Trung ương quán triệt, triển khai Nghị quyết 06 đối với công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị

Sáng 18/5, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai nghị quyết số 06-NQ/TW, ngày 24/1/2022 của Bộ chính trị về việc qui hoạch, xây dựng, quản lí và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tại điểm cầu Xuân Lộc, tham dựhội nghị trực tuyến tại có đồng chí Lê Kim Bằng-Tỉnh ủy viên-Bí thư huyện ủy; Đồng chí Nguyễn Thị Cát Tiên- Phó bí thư-Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện; Các đồng chí trong Ban chấp hành đảng bộ huyện; Cán bộ chủ chốt các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

4.JPG

Nghị quyết 06 nêu rõ, đô thị hóa là yếu tố khách quan, là động lực quan trong cho sự phát triển kinh tế- xã hội nhanh và bền vững trong thời gian tới..Vì vậy công tác qui hoạch, xây dựng, quản lí và phát triển đô thị bền vững cần đảm bảo các yếu tố: xanh, văn minh, giàu bản sắc và có tính tiên phong, dẫn dắt các hoạt động đổi mới sáng tạo. Mục tiêu của nghị quyết này là đẩy nhanh tốc độ và nâng cao chất lượng đô thị bền vững theo mạng lưới, hình thành một số đô thị, chuỗi đô thị động lực thông minh kết nối với khu vực và thế giới. Đồng thời giúp hoàn thiện về thể chế, chính sách trong công tác qui hoạch, xây dựng và quản lí đô thị. Việc phát triển kiến trúc Kiến trúc đô thị phải đảm bảo tính đồng bộ, hiện đại; hạ tầng kĩ thuật khung và hạtầng xã hội thiết yếu cần cần được xây dựng, phát triển đồng bộ, hiện đại giàu bản sắc bản sắc, các yếu tố văn hóa đặc trưng cần được giữ gìn và phát huy. Kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ và tình trang “ quy hoạch treo”, cơ chế “xin-cho”, “lợi ích nhóm” trong xây dựng, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch.

8.JPG

Cũng theo Nghị quyết số 06, mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ đô thị hóa đạt tối thiểu đạt 45%, khi ấy toàn quốc sẽ có khoảng 950-1.000 đô thị vàtỷ lệ đất xây dựng đô thị trên tổng diện tích đất tự nhiên đạt từ 1,5-1,9%; Năm 2030 tỷ lệ đô thị đạt trên 50%, toàn quốc sẽ có khoảng 1.000-1.200 đô thị; tỷ lệ đất xây dựng đô thị trên tổng diện tích đất tự nhiên từ 1,9-2,3%. Để đạt được các mục tiêu trên, Nghị quyết cũng nêu một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: Hoàn thiện thể chế, chính sách tạo thuận lợi cho quá trình đô thị hóa, công tác qui hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững; Nâng cao chất lượng qui hoạch; Xây dựng và  phát triển hệ thống đô thị quốc gia bền vững và động bộ về mạng lưới; Đẩy mạnh phát triển nhà ở, hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, liên kết, thích ứng với biến đổi khí hậu; xây dựng và hoàn thiện mô hình chính quyền đô thị; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lí đô thị và chất lượng cuộc sống đô thị, đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội, an ninh, an toàn và trật tự đô thị,…

Hải Đình