Xuân Lộc nhân rộng mô hình nhà vệ sinh thân thiện

 

Không chỉ trước kia, mà ngay tại bây giờ, nhà vệ sinh công cộng vẫn luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người bởi sự nhếc nhác, hôi thối. Nguyên nhân cũng bắt nguồn chính từ sự thiếu ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh chung. Để góp phần giải quyết thực trạng trên của xã hội, ngành giáo dục huyện Xuân Lộc cũng đang tích cực triển khai mô hình “nhà vệ sinh thân thiện” nhằm mục đích giáo dục, rèn luyện cho các em học sinh về ý thức giữ gìn vệ sinh chung ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ghi nhận tại trường tiểu học Xuân Tâm 2, huyện Xuân Lộc.

Trường tiểu học Xuân Tâm 2, xã Xuân Tâm có tổng số 770 học sinh, do phải học cả hai buổi sáng-chiều nên thời gian các em ở trên trường rất dài. Tuy nhiên rất nhiều học sinh nơi đây cho biết, trước kia, do nhà vệ sinh rất hôi hám, nhếch nhác nên các em rất ngại bước vào, phần lớn phải chịu đựng đến khi về nhà. Thế nhưng 2 năm học qua, từ khi ban giám hiệu nhà trường triển khai phong trào xây dựng “nhà vệ sinh thân thiện”, môi trường nơi đây đã được cải thiện rõ rệt. Hiện nay, không gian nhà vệ sinh không chỉ thoáng mát, sạch sẽ, ban giám hiệu nhà trường còn bố trí cây xanh, lắp đặt hệ thống loa nhạc nên rất vui tai.

Em Trương Hoàng Khánh Nhi, học sinh lớp 51, trường tiểu học Xuân Tâm 2 cho biết: Lúc trước con rất ngại khi bước vào nhà về sinh của trường vì nó rất hôi thối. Nhưng bây giờ thì khác rồi, nhà vệ sinh bây giờ rất thoáng mát, lại có nhạc nên mỗi lần bước vào đây con cảm thấy rất thoải mái.

Để triển khai hiệu quả mô hình này, trong thời gian qua, ban giám hiệu nhà trường đã có nhiều giải pháp rất thiết thực như: mỗi lần sinh hoạt dưới cờ, giáo viên tổng phụ trách thường xuyên nhắc nhở các em phải giữ gìn vệ sinh chung hoặc nhắc nhở thông qua hệ thống loa phát thanh măng non của nhà trường; Đồng thời phân công các tổ sao đỏ kiểm tra, nhắc nhở đối với các bạn còn thiếu ý thức chấp hành. Ngoài ra, nhà trường cũng nêu cao vai trò trách nhiệm của tổ lao công trong việc lau dọn nhà vệ sinh trước và sau những giờ học sinh tan ca hay ra chơi.

Em Triệu Vinh, học sinh học sinh lớp 51, trường tiểu học Xuân Tâm 2 nói: Để giữ gìn cho nhà vệ sinh sạch sẽ, mỗi lần đi vệ sinh xong em và các bạn đều dội rửa sạch sẽ. đồng thời không bao giờ xả rác bừa bãi hay làm bẩnnhà vệ sinh.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, hiệu trưởng trường tiểu học Xuân Tâm 2 cho biết: Để thực hiện mô hình này có hiệu quả, nhà trường cũng rút ra một số kinh nghiệm như: Ngoài công tác giáo dục ý thức cho các em thì nhà trường cũng phải luôn đảm bảo nhà vệ sinh phải sạch sẽ. Từ đó giúp cho các em có ý thức hơn trong việc bảo vệ và giữ gìn…

THÂN THIỆN.BMP

Được biết, thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới trong trường học do phòng giáo dục huyện Xuân Lộc phát động. Trong đó có tiêu chí cảnh quan, môi trường được xem là chỉ tiêu khá quan trọng để đánh giá, xếp loại thi đua của các trường. Trong đó tiêu chí đó có chỉ tiêu xây dựng nhà vệ sinh sạch sẽ, thân thiện. Qua khảo sát đến nay, 100% các trường trên địa bàn đều đảm bảo việc giữ gìn nhà vệ sinh sạch sẽ. Trong đó có 5 trường đã thực hiện thêm việc bố trí cây xanh, hệ thống loa phát nhạc, vẽ tranh trang trí trong các nhà vệ sinh. Được biết kinh phí thực hiện có một phần trích từ kinh phí nhà trường, số còn lại do hội phụ huynh và các mạnh thường quân hỗ trợ. Riêng phần vẽ tranh trang trí, cổ động đều do các giáo viên dạy mỹ thuật của nhà trường đảm nhiệm.

 Ông Hoàng Đình Thuyết, cán bộ phòng giáo dục đào tạo huyện Xuân Lộc cho biết thêm: Thực hiện phong trào nông thôn mới trong trường học. Thì ngoài việc đảm bảo cảnh quan khuôn viên nhà trường sạch sẽ thì việc xây dựng các khu vệ sinh sạch sẽ cũng được phòng rất quan tâm. Bởi lẽ nếu nhà vệ sinh sạch sẽ các em học sinh sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Tinh thần học tập hứng khởi hơn. Đồng thời khắc phục tình trạng các em phải nín đến khi về nhà...sẽ rất nguy hại về sức khỏe. Việc thực hiện nhà vệ sinh thân thiện cũng mang ý nghĩa giáo dục cho cho các em về ý thức giữ gìn vệ sinh sạch sẽ tại những nơi công cộng. Mục tiêu là hình thành cho các em có một nếp sống văn minh, lịch sự hơn.

THÂN THIỆN2.BMP

Qua 2 năm thực hiện, có thể nhận thấy rằng! Mô hình  xây dựng các khu nhà vệ sinh thân thiện mang lại nhiều hiệu quả hết sức thiết thực. Mô hình này không chỉ tạo nên một cảnh quan sư phạm sạch đẹp, văn minh mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe cho các em học sinh. Ngoài ra, việc làm này còn có ý nghĩa giáo dục sâu sắc về ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh sạch đẹp tại những nơi công cộng đối với các thế hệ công dân tương lai.

 

Hải Đ​ình

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​