Hãy bay cao như Cánh diều

 

​           Con diều dù bay rất cao, cũng đi về đúng đường vì nó được níu giữ bởi sợi dây. Nếu đứt dây nó sẽ lạc đường và gục ngã. Con người cũng vậy, đôi khi chính những yếu tố mà chúng ta cho rằng kiềm hãm mình, lại là yếu tố giúp chúng ta bay cao, đó chính là bản chất cốt lõi của kỷ luật. Chúng ta không thể sống chỉ bằng cảm xúc mà cần sống có kỷ luật. Kỷ luật là sự rèn luyện đặc biệt về tinh thần và tính cách nhằm tạo ra sự tự chủ. Kỷ luật giúp đào tạo con người, nhờ có kỷ luật, năng lực con người được tập trung để hướng đến một mục tiêu, nhờ đó ta có thể thành công trong cuộc sống, hoặc ít nhất là cũng thành nhân.

dieucanh.jpg

Kỷ luật thường là sự hy sinh niềm khoái cảm và sự vui thú của giây phút hiện tại để thực hiện những điều quan trọng trong cuộc đời. Thường thì tuân thủ kỷ luật là một việc làm khó khăn, nó bắt chúng ta phải đối mặt với cảm xúc, ham muốn của bản thân. Do đó, tính kỷ luật phụ thuộc rất nhiều vào lòng can đảm, ý chí, nghị lực.

Ngay từ nhỏ, thay vì ngủ cho đã, chúng ta phải dậy học bài; Lớn lên, thay vì ngủ cho đã, chúng ta phải dậy đi làm cho đúng giờ; thay vì ngủ cho đã, chúng ta phải dậy sớm tập thể dục để được khỏe mạnh; thay vì muốn làm gì thì làm, chúng ta chỉ được làm những gì trong khuôn khổ pháp luật, đạo đức cho phép  ... Đó chỉ là một ví dụ nhỏ cho thấy, khi sống có kỷ luật là phải hy sinh những ham muốn của bản thân. Nhưng xét cho cùng thì sự hy sinh đó, là hy sinh cho chính bản thân ta.

Tất cả những người thành công, đạt được mục tiêu mình đề ra trong cuộc đời đều là những người có kỷ luật với bản thân rất cao. Họ đặt ra kỷ luật để vượt qua chính bản thân mình, để đối diện với chính mình, để lựa chọn và làm theo những gì mình muốn bằng cảm hứng và lòng tin.

 

Lê Thị Xuân Trang - Phòng NN&PTNT

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​