Hội bảo vệ tài nguyên thiên nhiên tỉnh đồng nai hỗ trợ lắp đặt cống bi thu gom rác thải nguy hại trên địa bàn huyện xuân lộc

 

Xuân Lộc là huyện miền núi có diện tích đất nông nghiệp 59.374,3 ha, trong đó chủ yếu là đất trồng cây lâu năm với diện tích 35.278,14 ha. Trong sản xuất nông nghiệp, nông dân thường có thói quen sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng và cỏ dại trong sản xuất nông nghiệp. Việc sử dụng nhiều loại thuốc BVTV, mỗi năm, trên các cánh đồng của huyện, lượng bao bì, chai lọ không được thu gom, xử lý xả ra môi trường ước lên đến hàng tấn. Chất thải rắn từ bao thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng được liệt kê vào chất thải rắn nguy hại, việc phát sinh lượng chất thải rắn nguy hại từ sản xuất nông nghiệp không được thu gom tạo nên ô nhiễm môi trường nước, đất, không khí xung quanh.

bvmt.jpg

Từ đó việc thực hiện thu gom rác thải nguy hại đồng ruộng là bao thuốc BVTV sau sử dụng là cần thiết và cấp bách. Năm 2014, phòng Tài nguyên và Môi trường thí điểm lắp đặt 45 cống bi thu gom rác thải nguy hại đồng ruộng. Qua 1 năm thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện thu gom rác thải nguy hại đồng ruộng đã đạt hiệu quả cao. Sau 1 năm sử dụng rác thải nguy hại đã thu gom được hơn 3 tấn rác thải nguy hại đồng ruộng đã phần nào giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ các bao thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Việc sử dụng hiểu quả cống bi thu gom rác thải nguy hại đồng ruộng đã góp phần giảm thiểu ô nhiễm từ rác thải nguy hại đồng ruộng tạo ý thức về việc thu gom rác thải nguy hại sau sử dụng. Năm 2016, phòng tiếp tục lắp đặt 43 cống bi thu gom rác thải nguy hại.

Năm 2017, được sự hỗ trợ của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Đồng Nai - Công ty TNHH  TM-DV Phúc Thiên Long, phòng Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện lắp đặt 35 cống bi thu gom rác thải nguy hại tại 3 xã Xuân Hiệp, Xuân Tâm và Lang Minh. Phòng Tài nguyên và Môi trường. Bên cạnh đó phòng Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND các xã khảo sát các vị trí lắp đặt đám bảo việc thu gom rác thải nguy hại đồng ruộng được thuận lợi. Đến nay, đã hoàn thành việc thi công và lắp đặt, được nghiệm thu và bàn giao đưa vào sử dụng. Các cống bi được thi công đúng kích thước và được gắn biển cảnh báo chất thải nguy hại đúng quy định, cống bi được đưa vào sử dụng hiệu quả.

bvmt1.jpg

Bên cạnh việc lắp đặt các cống bi thu gom rác thải nguy hại đồng ruộng để thu gom bao thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, phòng Tài nguyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện tuyên truyền đến người dân, hướng dẫn bỏ rác vào các cống bi thu gom rác thải nguy hại đã đặt sẵn. Đến nay, hầu hết người dân sản xuất nông nghiệp đã ý thức việc thực hiện phân loại rác bỏ rác thải vào cống bi.

Qua việc tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong việc giữ vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi, thực hiện phân loại rác tại nguồn tạo môi trường xanh sạch đẹp.

Hồ Dũng Sỹ
Phòng Tài Nguyên và Môi Trường

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​