Nhiều phương án phòng chống cháy trên núi chứa chan

 

Mùa khô năm 2016, do không kiểm soát được việc sử dụng lửa của một số người dân vào rừng, nên đã xảy ra vụ cháy ở khu vực đỉnh núi Chứa Chan. Năm này, với quyết tâm không để xãy ra cháy, huyện Xuân Lộc đã đề ra nhiều giải pháp phòng chống cháy nhằm bảo vệ an toàn diện tích rừng trên núi.

nui Chua Chan.BMPnui Chua Chan1.BMP 

Xác định nhiệm vụ bảo vệ rừng là cấp thiết, cuối năm 2016, sau vụ cháy núi, UBND tỉnh đã quyết định bổ sung nhiệm vụ bảo vệ rừng cho Ban quản lý di tích quốc gia danh lam thắng cảnh núi Chứa Chan nên đổi tên thành Ban quản lý và bảo vệ rừng di tích quốc gia núi Chứa Chan, tăng cường một phó hạt trưởng hạt kiểm lâm kiêm nhiệm phó giám đốc Ban quản lý, nhằm thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng khu vực núi. Ông Lê Văn Nam giám đốc Ban quản lý và bảo vệ rừng di tích quốc gia núi Chứa Chan cho biết: Núi Chứa Chan có tổng diện tích 1739 hecta, nằm trên địa bàn Thị trấn Gia Ray và 4 xã là Xuân Trường, Xuân Thọ, Suối Cát, Xuân Hiệp, với đặc thù đồi núi, địa hình đi lại khó khăn, cây tre, cỏ đót chiếm diện tích rất lớn, nguy cơ xãy ra cháy vào mùa khô cũng rất cao. Vì thế Ban quản lý và bảo vệ rừng di tích quốc gia núi Chứa Chan đã nhiều lần phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND các xã, thị trấn có liên quan tuyên truyền phổ biến đến người dân sinh sống, canh tác trong rừng phòng hộ núi Chứa Chan nâng cao ý thực phòng chống cháy. Đặc biệt là nâng cao tính chủ động, khả năng kiểm soát cháy rừng và phòng chống cháy rừng. Căn cứ vào tình hình thực tế trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng phòng hộ núi Chứa Chan trong mùa khô năm 2017 – 2018, Ban cũng đã xây dựng phương án phát đường băng cản lửa để phòng cháy và chữa cháy rừng đã được UBND huyện Xuân Lộc phê duyệt theo quyết định số: 4548/QĐ-UBND ngày 25/12/2017. Qua đó, Ban quản lý đã tổ chức phát đường băng cản lửa và xử lý thực bì ở những khu vực rừng trồng, giữa rừng tự nhiên và các trảng cỏ với tổng diện tích phát được gần 10ha. Trong đó, đường băng cản lửa rừng trồng được áp dụng biện pháp kỷ thuật phát dọn thủ công và bố trí đường băng cản lửa bao qoanh lô rừng trồng với chiều rộng đường băng từ 8 đến 10 mét; trên đường băng cản lửa, thực bì được phát dọn toàn bộ sau đó gom ra bờ lô rừng thành những dãi nhỏ gián đoạn và xử lý đốt. Có thể nói, tinh thần và quyết tâm bảo vệ rừng ở Ban quản lý và bảo vệ rừng di tích quốc gia núi Chứa Chan là khá cao, Ban thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở, nhân viên và quần chúng nhân dân nâng cao ý thức PCCC, nhắc nhở các hàng quán, cơ sở kinh doanh quản lý tốt các nguồn điện, nguồn nhiệt; cắm các biển báo cấm lửa, biển quy định mức xử phạt dọc các tuyến đường trên núi, tuyên truyền đến khách hành hương, khách đi phượt không được xử dụng lửa, nguồn điện bừa bãi dễ xãy ra cháy, lên tục phát thanh ở các cụm loa trênh đường cáp treo để na6nhg cáo ý thực bào vệ rừng và PCCR đến khách tham quan và hàng tuần đều có tổ chức kiểm tra hệ thống diện, mạch điện; các đơn vị khác vào khu vực này làm việc đều được hướng dẫn và ký cam đoan thực hiện tốt công tác phòng chống cháy. Cái hay ở đây là nhân viên mới vào làm việc ở Ban đều được huấn luyện nghiệp vụ PCCC cơ bản và định kỳ 06 tháng 1 lần toàn thể cán bộ, viên chức và nhân viên đều được tổ chức diễn tập các phương án chữa cháy để không bị động và thuần thục các phương án xử lý nếu có xãy ra sự cố cháy…

321a480330a7dff986b6.jpg

Là địa bàn có nhiều rừng nên trong điều kiện khí hậu hanh khô, nguy cơ cháy rừng rất cao, nhất là những khu vực Núi Chứa Chan, khu vực BQLR phòng hộ Xuân Lộc, Trường bắn Quốc Gia khu vực III và Diện tích rừng Dầu lông tái sinh tại xã Xuân Thành. Trước thực trạng trên, Xuân Lộc cũng đã đề ra giải pháp PCCCR hiệu quả bằng phương châm 4 tại chổ: Đó là Chi huy, Lực lượng, phương tiện, hậu cần tại chỗ. Ngoài lực lương nòng cốt như Kiểm lâm, Chủ rừng, các xã, Thị trấn, việc phát huy lực lượng cộng đồng dân cư là rất cần thiết và hiệu quả trong công tác PCCCR của huyện.

 

                                                                   Ngọc Hoàng  

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​