Lễ hội sa yangva tại Xuân Lộc

 

Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng Xuân Lộc (09/4/1975 – 09/4/2018) và giải phóng hoàn toàn miềm Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018). Và được cho phép Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN xã Xuân Phú, sáng ngày 22/4/2018 Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa dân tộc Châuro ấp Bình Hòa đã tổ chức lễ hội SAYANGVA (dựng cây Nêu) và cúng nhang lúa.

Về tham dự lễ hội có đồng chí Thổ Út - Phó Ban dân tộc tỉnh Đồng Nai, đồng chí Huỳnh Thị Lành - Phó Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc, đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Trưởng Phòng Dân tộc huyện Xuân Lộc, đại diện UBMTTQVN huyện Xuân Lộc, đại diện Phòng Văn hóa Thông tin huyện Xuân Lộc, đại diện lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN xã Xuân Phú, các ban ngành đoàn thể xã, các ban ấp, cùng toàn thể đồng bào dân tộc Châuro trên địa bàn xã cũng về tham dự.

3113.jpg

Cây Nêu là tượng trưng cho trời đất, thánh thần, là vật thiêng liêng của dân tộc Châuro. Dựng cây Nêu là sự tôn vinh  mà đồng bào dân tộc châuro đối với trời đất, thánh thần, tổ tiên. Với ý niệm là cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, con cháu khỏe mạnh, tích cực giúp nhau trong đời sống, đoàn kết một lòng xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa. Lễ cúng nhang năm nay được đồng bào dân tộc ChâuRo ở ấp Bình Hòa tổ chức rất long trọng. Cũng như mọi năm, lễ vật cúng Giàng gồm có: đầu heo, thịt nướng xâu, cơm lam, gà luộc và rượu cần. Đoàn dâng lễ vật được rước từ dưới lên nhà Rông, dẫn đầu là đoàn Cồng Chiêng, tiếp đến là già làng với bát nhang, tiếp đến là các lễ vật như đầu heo, rượu cần cùng nhiều lễ vật khác...

3116.jpg

Khi dâng lễ vật lên bàn thờ tổ tiên, già làng thay mặt toàn thể dân làng tạ ơn thần linh đã ban cho dân làng một năm khỏe mạnh, mùa màng tươi tốt, đồng thời cầu năm tới được thần linh tiếp tục ban cho ơn lộc dồi dào. Tiếp sau đó là phần dựng nêu, khi cây nêu đã được dựng lên, toàn thể dân làng và khách mời vào trong nhà rông thưởng thức rượu cần, cơm lam, thịt nướng xâu và múa hát rộn ràng theo nhịp cồng chiêng.

Được biết lễ hội trong năm của đồng bào dân tộc Châuro chỉ có 3 lễ hội như: Lễ cúng xuống giống vào ngày 5/5 hàng năm âm lịch, Lễ cúng cơm gạo mới vào ngày 20/10 âm lịch và Lễ cúng nhang lúa, sau thu hoạch mùa màng xong, trước tết hay sau tết là lễ cúng truyền thống, tập tục của đồng bào với ông bà tổ tiên.

                                                             
  Điểm TTKHCN xã Xuân Phú

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​