Huyện Xuân Lộc: 100% khu ấp sẽ ra quân diệt muỗi, lăng quăng

Sáng 10/8, Sở Y tế đã có buổi làm việc với huyện Xuân Lộc về tình hình phức tạp dịch bệnh sốt xuất hiệt trên địa bàn.

Theo TT Y tế huyện Xuân Lộc, từ đầu năm tới nay,  Xuân Lộc ghi nhận 147 ổ dịch SXH với hơn 872 ca mắc sốt xuất huyết. Con số này tăng gần 550% so với cùng kì năm 2021, cao nhất trong hơn 10 năm trở lại đây. Xuân Lộc đang xếp thứ 5 trong toàn tỉnh về số ca mắc SXH và có 1 ca tử vong tại xã Xuân Bắc.

Các xã có số ca mắc nhiều nhất là Xuân Hưng, Xuân Tâm, Xuân Bắc, Xuân Thọ và thị trấn Gia Ray.

Nguyên nhân, theo đánh giá của TT Y tế huyện Xuân Lộc, là do thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao, thích hợp cho lăng quăng, muỗi vằn sinh sôi, phát triển. Ngoài ra, năm nay cũng là một chu kì lặp lại của dịch.

sdasdadd.JPG

Xuân Lộc cũng là nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhà cửa nằm xen kẽ những vườn cây ẩm thấp, nhiều vũng nước đọng; người dân thường có thói quen dự trữ nước mưa trong các lu, khạp để sinh hoạt mà không che đậy kĩ nên muỗi có điều kiện sinh sôi.

Bà Huỳnh Thị Lành, Phó chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc cho biết, để phòng dịch, ngoài việc phun xịt hóa chất diệt muỗi, địa phương đang khẩn trương truyền thông tới từng người dân về ý thức phòng chống dịch.

Theo đó, huyện sẽ triển khai tổng chiến dịch ra quân diệt trừ lăng quang tại  100%  khu ấp  với phương châm: “ Hạn chế lăng quăng, kéo giảm sốt xuất huyết”.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, để nâng cao ý thức phòng dịch của người dân, các địa phương có thể áp dụng các chế tài xử phạt đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định phòng chống dịch.

Hải Đình