Cần sự liên kết để tạo thương hiệu cho trái bưởi Bảo Hòa

Phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng, nên cây bưởi được xã Bảo Hòa huyện Xuân Lộc chọn là cây trồng chủ lực trong định hướng phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên để làm giàu được với loại cây trồng này, thì sự liên kết chung tay của các nhà: Nhà nông, nhà nước, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp là rất cần để tạo được thương hiệu và đầu ra ổn định cho trái bưởi.
bu.jpgbbb.jpg
vuon buoi của bà Nguyễn Thị Thắm xã  Bao Hoa.jpg

Vài năm gần đây, nhiều nhà vườn ở Xã Bảo Hòa đã phá bỏ hàng trăm ha diện tích cây trồng hiệu quả kém, chuyển sang các loại cây trồng khác có kinh tế cao hơn, trong đó có 65 hecta diện tích cây bưởi. Với số lượng người trồng ít thì  từ 5 – 7 xào đến 1 heta, nhiều thì vài ba hecta, các loại bưởi da xanh, 5 roi, lông hồng đang được ưa chuộn chọn trồng ở Bảo Hòa hiện nay. Ông Phạm Công Hữu – nông dân xã Bảo Hòa chia sẽ: “Cây bưởi rất thích hợp với vùng đất này, nhưng nó hay bị sâu bệnh, chúng tôi mong muốn nhà nước quan tâm hỗ trợ thêm về KHKT để người dân an tâm canh tác. Hiện cây bưởi so với các loại cây trồng khác thì hiệu quả kinh tế hơn gấp đôi, gấp ba lần”. Theo tính toán, với mật độ trồng từ 250 - 300 cây/ha, và giá thị trường giao động từ 50.000 đến 70.000đ/1kg, cây bưởi cho thu nhập trên 400 triệu đồng/ha. Hiện sự nhạy bén, nắm bắt nhu cầu thị trường về lâu dài của nông dân. Sự hợp tác giữa nông dân với nhà nước và nhà khoa học trong việc thực hành nông nghiệp tốt trên trái bưởi, đã góp phần hoàn thành một mắc xích quan trọng trong chuỗi giá trị sản phẩm bưởi. Bà lê Thị Thanh Thảo – PCT.HND xã Bảo Hòa cho biết: “Bảo Hòa hiện đã thành lập một tổ hợp tác về cây bưởi, tổ hợp tác này sẽ chuyển giao về khoa học kỷ thuật, tạo điều kiện cho bà con mua phân bón trả chậm, trao đổi kinh nghiệm trong kỹ thuật trồng bưởi giữa các hộ dân. Thời gian tới, để đưa mặt hàng bưởi của Bảo Hòa ra thị trường, chúng tôi sẽ đăng ký chứng nhận VietGap, từ đó tạo thương hiệu với mong muốn đưa trái bưởi Bảo Hòa vào các siêu thị lớn và các vùng lân cận”. Huyện Xuân Lộc là nơi có thổ nhưỡng phù hợp để phát triền những loại cây có múi. Trong đó, nhiều mô hình trồng bưởi da xanh, bưởi năm roi, bưởi lông hồng được bà con nông dân trồng và cung cấp cho thị trường với sản phẩm bưởi chất lượng ngon ngọt, độ chua vừa phải rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện tại với trên 300ha, trong đó có 150ha bưởi đã cho sản phẩm với sản lượng đạt trên 1.800 tấn/năm. Xuân Lộc kỳ vọng sẽ đưa sản phẩm bưởi đến với người tiêu dùng không những trong và ngoài tỉnh mà còn vươn xa ra hơn nữa nếu liên kết tốt giữa bốn nhà nông, nhà nước, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp.

Ngọc Hoàng