Nhân rộng mô hình chăn nuôi bò sữa

 

Với thành công sau 2 năm triển khai thí điểm mô hình chăn nuôi bò sữa tại huyện Xuân Lộc. Đến nay, Công ty bò sữa Long Thành đang thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ cho nông dân nơi đây để phát triển nhân rộng mô hình này.

Năm 2016, qua khảo sát, đánh giá các yếu tố cần thiết về điều kiện khí hậu, vùng nguyên liệu thức ăn tại huyện Xuân Lộc, Công ty cổ phần bò sữa Long Thành đã triển khai nuôi thí điểm 200 con bò sữa tại địa bàn ấp 4, xã Xuân Tâm. Kết quả sau 2 năm triển khai, mô hình này mang lại rất khả quan,cụ thể là đàn bò phát triển tốt, sản lượng sữa thu lại cũng rất cao. Theo đó đơn vị cũng đã có nhiều chiến lược để phát triển nhân rộng.

BÒ SỮA TẠI XUÂN LỘC.BMP

Ông Vũ Như Ý-Chủ trang trại bò Minh Ý thuộc Công ty cổ phần bò sữa Long Thành cho hay: Xuân Lộc có thuận lợi là vùng nông sản của Tỉnh. Do vậy nguồn thức ăn rất dồi dào và rẻ. khí hậu cũng phù hợp với con bò sữa. qua 2 năm nuôi thử nghiệm kết quả mang lại rất tốt. đó là những thuận lợi, ưu điểm mà doanh nghiệp chúng tôi đánh giá

Theo tính toán của chủ trang trại bò Minh Ý, thuộc công ty Cổ phần sữa bò Long Thành cho hay: mỗi bò mẹ cho vắt sữa khoảng 8 tháng/năm, sản lượng trung bình mỗi ngày từ 12-14 kg, với giá bán 12.500đ/kg như hiện nay, sau khi trừ các chi phí, người nuôi lãi ròng từ 40- 50 triệu đồng/năm. Hiện nay, với chiến lược phát triển vùng nguyên liệu cung cấp sữa tươi để chế biến, công ty cổ phần bò sữa Long Thành cũng đang thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ nhằm khuyến khích người nông dân đầu tư chăn nuôi bò sữa như: hỗ trợ về vốn, kĩ thuật, cơ sở thu mua tại địa bàn,…để người dân yên tâm sản xuất.

Ông Ý cũng cho biết thêm: Hiện nay giá mua một con bò sữa mẹ là 60 triệu đồng/con, chi phí đầu tư cũng khá lớn. Theo đó để khuyến khích được người chăn nuôi. Vừa qua phía công ty cũng làm việc với ngân hàng phát triển nông thôn tỉnh. Theo đó, mỗi hộ chăn nuôi sẽ được ngân hàng hỗ trợ tối thiểu 200 triệu đồng. Số còn lại phía công ty sẽ cho trả dần bằng hình thức trừ dần vào sữa bán.

BÒ SỮA TẠI XUÂN LỘC1.BMP

Qua buổi tham qua học tập mô hình tại trang trại bò sữa Minh Ý thuộc công ty cổ phần bò sữa Long Thành do phòng nông nghiệp huyện Xuân Lộc tổ chức nhận thấy, rất nhiều bà con nông dân nơi đây tỏ ra rất tâm đắc. Bởi lẽ theo bà con chăn nuôi bò nơi đây cho hay, xét về kĩ thuật chăn nuôi bò thịt với bò sữa thì không có nhiều khác biệt. ty nhiên so sánh về mức thu nhập thì chênh lệch khá lớn. Cụ thể vào thời điểm đây khoảng 4 năm, mặc dù giá bò thịt ở mức rất cao nhưng người nuôi cũng chỉ thu lãi được từ 12-15 triệu đồng/con/năm. Thế nhưng, mấy năm trở lại đây, giá bò thịt lại liên tục xuống thấp khiến người nuôi không có lãi, thậm chí lỗ vốn. Do vậy, với tình hình giá sữa ổn định như hiện nay, cùng với nhiều chính sách hỗ trợ từ phía công ty. Đây có thể xem là cơ hội để bà con đầu tư chuyển đổi.

Ông Trần Văn Quí, người nuôi bò thịt tại xã Xuân Hưng cho hay Trong thời gian qua việc nuôi bò thịt rất bấp bênh do giá lên xuống thất thường. Nay được công ty bò sữa hỗ trợ như vầy thì nông dân cũng rất yên tâm đầu tư. Gia đình tôi cũng sẽ mua về nuôi.

Có thể thấy rằng, trước bối cảnh của nền kinh tế hội nhập hiện nay, việc cạnh trạnh giá cả, cạnh tranh chất lượng đang là vấn đề lớn được đặt ra đối với người nông dân cũng như doanh nghiệp trong nước. Do vậy, việc liên kết sản xuấtvới tiêu thụ sản phẩm chính là con đường, là cơ hội để nông dân và doanh nghiệp trong nước cùng nhau phát triển.

Hải Đình

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​