Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết trước ngày thông xe kỹ thuật 31/12/2022

Thời điểm thông xe kỹ thuật và khánh thành đưa vào khai thác dự án Đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây là không đổi. Đây là yêu cầu của Bộ GT-VT đối với các đơn vị, nhà thầu thực hiện dự án Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, dự án thành phần của đường cao tốc Bắc – Nam phía đông giai đoạn 2017-2020.

Để chạy đua với tiến độ, thời gian qua, trên đại công trường dự án luôn nhộn nhịp máy móc, công nhân khẩn trương thi công nhằm hoàn thành các hạng mục còn lại, đảm bảo tiến độ đã đề ra. Sau đây là ghi nhận của phóng viên Đài huyện

Dự án đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, đoạn qua địa bàn huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai có chiều dài 51,3km, chính thức khởi công vào cuối năm 2020, dự kiến hoàn thành sau 24 tháng thi công, được chia làm 2 gói thầu xây lắp  3-XL và 4-XL. Tại gói thầu số 3 - do liên danh Vinaconex – Trung Chính làm đơn vị thi công toàn tuyến trên 35km. Trên đại công trường, không khí thi công khẩn trương liên tục với hàng trăm nhân công, máy móc thiết bị chia làm 3 ca thi công ngày đêm, sản lượng đến nay đạt gần 70%. Theo đơn vị thi công, thời hạn thông xe kỹ thuật đã cận kề, do đó hiện nhà thầu đã bổ sung dây chuyền trộn bê tông, rải đá cấp phối, huy động mọi nguồn lực tập trung thi công bù tiến độ phần đất đắp. Đồng thời, các nhà thầu đang cố gắng tăng ca, tăng kíp thi công hoàn thành các hạng mục khác nhằm đảm bảo thông xe tuyến kỹ thuật vào cuối tháng 12 này.

Screenshot_20221220-133534_Gallery.jpg

Tại gói thầu số 4 có chiều dài 16km do Liên danh Tổng công ty Thăng Long và Tổng công ty Xây dựng cao tốc giao thông 6 thực hiện. Đến nay, hình hài tuyến cao tốc đã và đang dần hình thành thông suốt và liên tục, sản lượng thi công đạt trên 70% giá trị gói thầu. Tận dụng những lúc thời tiết thuận lợi, đơn vị đã thi công các hạng mục chính như: đắp nền đất đạt trên 80%, thảm bê tông nhựa nóng các lớp hỗn hợp được hơn 10/16 km toàn tuyến và công tác thi công cầu đạt trên 90%. Ngoài ra, nhà thầu tập kết vật liệu thi công các hạng mục đúc cấu kiện bê tông. Trong đó, đã hoàn thành hơn 5km dải phân cách và trụ hàng rào cao tốc. Đồng thời, tập trung đẩy nhanh công tác thi công móng, mặt đường để đáp ứng tiến độ.

Screenshot_20221220-133404_WPS Office.jpgScreenshot_20221220-133620_Gallery.jpg

Mới đây, tại chuyến khảo sát thực tế tiến độ dự án Đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, Bộ trưởng GT-VT Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu công trình phải thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2022 và đến ngày 30/4/2023 sẽ đưa vào vận hành. Ngoài ra, Bộ trưởng yêu cầu đối với các nhà thầu giai đoạn này không đáp ứng được tiến độ, chất lượng sẽ phải thay thế, không được thực hiện các công trình khác do Bộ triển khai sau này, kể cả các đơn vị tư vấn giám sát. Như vậy, thời gian triển khai thi công trên thực địa còn lại rất ít, nhưng với khối lượng công việc khá nhiều, do đó, các chủ đầu tư cần chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu tập trung tối đa lực lượng, nhân lực, máy móc thiết bị, nguyên vật liệu, thi công thật khẩn trương, quyết liệt nhất có thể để hoàn thành công trình đúng cam kết.

Ngọc Hoàng