Gương điển hình làm kinh tế giỏi từ mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt

 

Trong những năm qua, với tinh thần xung kích, sáng tạo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn Huyện Xuân Lộc đã phát huy vai trò sức trẻ, có nhiều đóng góp tích cực vào các hoạt động phát triển kinh tế  xã hội tại địa phương. Đặc biệt là việc mạnh dạn xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình, góp phần chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao. Anh  Trần Văn Hậu- ngụ ở Ấp Tân Bình II, xã Lang Minh là một điển hình như thế.

Năm 2012 sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông Hậu quyết định nộp hồ sơ xin tham gia lực lượng công an viên. Tranh thủ thời gian sau thời gian làm việc Hậu cùng với gia đình phát triển kinh tế trên diện tích 5 sào tiêu; chăn nuôi trên 30 con dê và 6 con bò. Để tiết kiệm công lao động cũng như chi phí đầu tư Hậu áp dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm trên cây tiêu. Đặc biệt là bản thân anh không ngừng học tập các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Nhờ vậy việc chăn nuôi kết hợp trồng trọt của gia đình  ngày càng thuận lợi. Theo đó mỗi năm đem lại cho gia đình Hậu hàng trăm triệu đồng.

VIDEO.00_02_46_02.Still250.jpg

Anh Trần Văn Hậu- Ấp Tân Bình II, xã Lang Minh, Huyện Xuân Lộc cho biết:

Ngoài tham gia lực lượng công an xã phụ trách địa bàn Ấp xã lang Minh tôi còn tích cực tham gia kinh tế gia đình bằng mô hình chăn nuôi và trồng trọt tận dụng nguồn lá cây để chăn nuôi dê và bò sau đó tôi dùng nguồn phân chăm bón lại cho cây trồng. Từ khi áp dụng mô hình này giúp kinh tế gia đình ngày càng ổn định hơn.

Năm 2015 sau khi tham quan học tập tại thị trấn Gia Ray nhận thấy mô hình trồng mãng cầu na thái đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hậu bàn bạc với gia đình mạnh dạn đầu tư trồng thêm 7 sào mãng cầu na thái. Đến nay vườn mãng cầu na thái đang cho thu bói và hiệu quả kinh tế khả quan. Không chỉ nỗ lực phát triển kinh tế, Hậu là đoàn viên thanh niên gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của Đoàn, Hội các hoạt động của địa phương, tham gia tích cực phong trào thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới, các chiến dịch tình nguyện, vệ sinh đường làng ngõ xóm và tham gia câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế giỏi. Đặc biệt, anh sẵn sàng chia sẽ kinh nghiệm, giúp đỡ thanh niên trong phát triển kinh tế.

chị Lê Hải Yến- Phó bí thư đoàn xã Lang Minh, Huyện Xuân Lộc nói:

Mô hình chăn nuôi trồng trọt của đồng chí Hậu qua tham quan tôi thấy đây là mô hình rất là tốt phân chuồng thì bón tốt cho cây, lá trụ tiêu phục vụ tốt cho chăn nuôi. Đặc biệt là mô hình trồng mãng cầu na thái hiện nay trên địa bàn xã chưa áp dụng nhiều mà đồng chí Hậu là tiên phong trong mô hình này.

VIDEO.00_04_47_18.Still251.jpg

Anh Nguyễn Thiện Bình- Phó bí thư Huyện đoàn Xuân Lộc cho biết . Trong thời gian qua thì phong trào lập thân lập nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ trong đó vai trò của tổ chức đoàn hội quan trọng định hướng cho đoàn viên thanh niên hội viên sản xuấtt kinh doanh hiệu quả. Để trong thời gian tới phong trào ngày càng đi lên và phát triển mạnh mẽ tổ chức đoàn và tổ chức hội sẽ hướng dẫn cho cấp cơ sở thành lập các  câu lạc bộ sản xuất kinh doanh giỏi để đoàn viên thanh niên học hỏi nhân rộng các mô hình làm ăn hiệu quả, áp dụng khoa học kỹ thuật thúc đấy phong trào thanh niên phát triển kinh tế trong đoàn viên thanh niên ngày càng mạnh mẽ hơn.

Có thể thấy với việc mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, tích cực đưa các loại cây trồng có hiệu quả vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Đoàn viên thanh niên Trần Văn Hậu đã khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của tuổi trẻ, xứng đáng là tấm gương cho những đoàn viên khác học tập và noi theo.

 

                                                                       Tuệ Lâm

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​