Xuân Lộc nhiều lợi thế để nuôi bò vỗ béo

Mặc dù giá bán không cao tuy nhiên các hộ  chăn nuôi bò vỗ béo tại huyện Xuân Lộc vẫn có nguồn thu nhập  ổn định nhờ có nhiều lợi thế.

Sequence 01.Still006.jpg

Ông Cao Xuân Lâm, hộ chăn nuôi bò vỗ béo qui mô hàng con tại xã Xuân Hòa cho biết,  hiện tại, giá bò hơi khá thấp khoảng 77 ngàn đồng/kg( thấp hơn cả chúc ngàn đồng/kg so với giá trung bình các năm trước) tuy nhiên người chăn nuôi như ông tại huyện Xuân Lộc vẫn thu lãi trung bình 1,2 triệu đồng/con/ tháng. Ông Lâm giải thích, khoảng thời gian này, tại các tỉnh miền trung, do nắng hạn gay gắt khiến nguồn thức ăn tự nhiên bị cạn kiệt, đàn bò suy ốm nên người chăn nuôi phải thanh lí gấp để thu hồi vốn, doì vậy nên giá bán khá rẻ, tầm 65-67 ngàn đồng/kg hơi. Đối với loại bò ốm này chỉ cần sau 3-4 tháng chăm sóc là có thể xuất trại, mỗi con có thể lãi ròng từ 4-5 triệu đồng. ông phan thanh xứng, chủ tịch hội nông dân huyện Xuân Lộc cũng cho hay, nhờ nguồn thức ăn dồi dào cây bắp lai trong vụ đông xuân, và các phế phẩm nông nghiệp sau chế biến( rau, hoa quả) nên mô hình nuôi bò vỗ béo rất thuận lợi phát triển tại địa phương. Trong thời gian qua, Hội nông dân huyện cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ vốn, tập huấn kĩ thuật cho bà con để chăn nuôi hiệu quả. Đến nay toàn huyện đã thành lập được 2 hợp tác xã chăn nuôi bò vỗ béo tại xã Xuân Hòa và xã Xuân Thành  với qui mô khoảng 600 con, sắp tới sẽ phát triển lên khoảng 1000 con. Riêng tại xã Xuân Trường có trang trại chăn nuôi bò vỗ béo có qui mô rất lớn, tổng đàn lên đến 2000 con.

Hải Đình