Tháng 5-Xuân Lộc trình Trung ương hồ sơ công nhận huyện Nông thôn mới nâng cao

Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Xuân Lộc cho hay, hiện nay địa phương đang nỗ lực củng cố, nâng cao chất lượng của bộ tiêu chí quốc gia qui định với huyện nông thôn nâng cao giai đoạn 2021-2025 đã được Thủ tướng Chính Phủ ban hành tại quyết định số 320/QĐ-TTg ngày 8/3/2022. Dự kiến sẽ hoàn tất hồ sơ trình Trung Ương công nhận vào khoảng cuối tháng 5 tới.

detdr.JPG

Căn cứ theo các tiêu chí xây dựng  xã nông thôn mới nâng cao theo quyết định 1753/qđ-UBND ngày 23/5/2018 và xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu theo quyết định 931/QĐ-UBND ngày 29/3/2019 của UBND Tỉnh Đồng Nai, đến nay Xuân Lộc đã có 14/14 xã đạt nông thôn mới nâng cao; 9/14 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

Tuy nhiên, để đủ điều kiện xét công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo bộ tiêu chí quốc gia thì phải đáp ứng 4 yêu cầu gồm: Là huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới; Có ít nhất 50% xã trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao;Tỷ lệ hài lòng của người dân trên địa bàn đối với kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao phải đạt từ 95% trở lên; đồng thời đạt các tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 (bao gồm: 9 tiêu chí,38 chỉ tiêu). Qua đánh giá, đến nay Xuân Lộc cũng đạt được 6/9 tiêu chí, 31/38 chỉ tiêu, 2 chỉ tiêu chưa đánh giá và 5 chỉ tiêu chưa đạt. Trong đó có thể kể đến như: chưa có quy hoạch chi tiết khu chức năng dịch vụ hỗ trợ phát triển kinh tế nông thôn, tỷ lệ đường giao thông được nhựa hóa bê tông hóa phải có các hạng mục cần thiết đảm bảo an toàn giao thôn theo qui định như biển báo, biển chỉ dẫn, đèn chiếu sáng, gờ giảm tốc, lan can phòng hộ, cây xanh,…Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế phải đạt từ 95% trở lên trong khi huyện mới đạt chưa đầy 87%; tỷ lệ phân loại rác thải rắn tại nguồn yêu cầu đạt 70% trở lên, đến nay huyện cũng chỉ đạt khoảng 53,4%, hoặc các chỉ tiêu về nước sạch nông thôn, sản phẩm ocop,…Bà Lê Thị Hiệp-CT.MTTQVN huyện Xuân Lộc cho biết, trong thời gian tới, ngoài công tác tuyên truyền, vận động, củng cố, nâng cao chất lượng các chỉ tiêu của bộ tiêu chí quốc gia đối với huyện nông thôn mới nâng cao, huyện cũng sớm triển khai công tác lấy ý kiến của người dân đánh giá về sự hài lòng đối với huyện nông thôn mới nâng cao.

Hải Đình