Xuân Lộc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính

 

Thực hiện việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi nhất cho người dân, Trong thời gian qua, Huyện Xuân Lộc đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác cải thủ tục hành chính góp phần nâng cao năng lực quản lý, điều hành, xây dựng nền hành chính phục vụ nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong thực hiện giao dịch hành chính với cơ quan nhà nước.Trên cơ sở đó, Huyện Xuân Lộc đã ban hành kế hoạch, chương trình CCHC theo giai đoạn và hàng năm. Trong chỉ đạo triển khai, thực hiện CCHC, Huyện luôn gắn công tác này với vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Đặc biệt là chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình cải cách hành chính. Cụ thể năm 2017, Xuân Lộc đã thực hiện mô hình “ Hội nghị trực tuyến” từ huyện đến 15 xã, thị trấn. Theo đó, một số hội nghị, giao ban, triển khai, quán triệt học tập các chỉ thị, nghị quyết đã được thực hiện qua hệ thống trực tuyến này. Từ mô hình này đã và đang mang lại hiệu quả về nhiều mặt. Được biết nếu như trước đây mỗi lần lên huyện dự một cuộc họp, cán bộ của các xã đi lại rất vất vả. Đặc biệt đối với các xã xa trung tâm như: Xuân Bắc; Xuân Hòa; Xuân Định…nhưng từ khi có mô hình trực tuyến chỉ cần ngồi ở xã, bật máy lên là có thể lĩnh hội được tất cả nội dung cuộc họp, ý kiến phát biểu của các ngành, các địa phương và sự chỉ đạo của huyện, đặc biệt các xã có thể tham gia bàn luận, trao đổi về những vấn đề ở cơ sở.

VIDEO.00_00_11_10.Still037.jpg

Ông Đinh Tiến Lâm, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc cho biết: Có trực tuyến này rất thuận lợi cho anh em, không đi xa, giải quyết được công việc ở địa phương. Ví dụ như nếu xuân trường thì còn gần, còn các xã khác như Xuân Hòa, Xuân Bắc, Xuân Hưng, anh em đi lại rất khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Thuận, hiệu trưởng trường THCS Suối Cao, huyện Xuân Lộc  cho biết thêm:

“Vấn đề họp trực tuyến tôi thấy rất hay và ý nghĩa, tại vì bản thân tôi là hiệu trường, thì nếu giành thời gian giành ra họp ở huyện cũng hết 1 buổi. Nhưng hôm nay được họp trực tuyến tại xã tôi thấy rất cần thiết, việc họp trực tuyến cần phát huy, để công tác hội họp được nhanh gọn, hiệu quả”.

Cùng với đó, Huyện còn thực hiện kết hợp quầy dịch vụ Bưu chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả với việc hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính, hỗ trợ tra cứu thông tin tại máy tra cứu thông tin, hỗ trợ thực hiện số hóa tài liệu dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; Sử dụng thông báo nhận tin nhắn khẩn SMS trong thực hiện thủ tục hành chính; tăng cường trao đổi văn bản qua phần mềm văn phòng điện tử I-Office. Đến nay Huyện đã triển khai đến 62 cơ quan, đơn vị và đã có 921 tài khoản được cấp. Trên cơ sở triển khai phần mềm văn phòng điện tử I-Office các cơ quan đơn vị, các xã, thị trấn đã tích cực chủ động hơn trong công việc. Đặc biệt là hiện nay, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện thực hiện phần mềm một cửa điện tử Egov Framework 2.0 để giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân và doanh nghiệp. Đồng thời tích hợp hệ thống camera tại tất cả các văn phòng 1 cửa từ Huyện đến cơ sở để giám sát thời gian, giờ giấc của cán bộ công chức trong giải quyết hồ sơ cho dân và nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong cải cách hành chính. Theo đó tại Bộ phận một cửa cấp huyện và cấp xã cán bộ công chức, viên chức khi tiếp xúc với người dân đều tỏ thái độ thân thiện, gần gũi, những vấn đề người dân chưa hiểu hoặc hồ sơ chưa đúng thủ tục đều được cán bộ, công chức giải thích, hướng dẫn tận tình. Được biết năm 2017, tỷ lệ giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện Xuân Lộc đạt 96,69%; tỷ lệ giải quyết hồ sơ cấp xã đạt từ 99% trở lên.


VIDEO.00_01_27_40.Still065kk.jpg

ông Nguyễn Đinh Thọ- Ấp Suối Cát I, xã Suối Cát cho biết: Hôm nay tôi đến đây để hoàn tất thủ tục kinh doanh. Tôi thấy cán bộ tiếp đón hướng dẫn, tiếp đón rất niềm nở, chân thành, thủ tục làm nhanh gọn chỉ 15 phút đồng hồ là xong thủ tục.

Ông Nguyễn Văn Sắc- Ấp Tân tiến, xã Xuân Hiệp cho biết thêm: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của địa phương nhận xong và trả kết quả tốt, cán bộ mình tiếp xúc với dân rất niềm nở gần gũi dân hơn tôi thấy rất là mừng trong tương lai bộ phận một dấu một cửa của mình ở đây thực hiện rất là tốt. 

Để hiện đại hóa nền hành chính. Trong thời gian qua, Huyện Xuân Lộc đã nâng cấp và phát triển trang website riêng của Huyện, cập nhật thường xuyên các Nghị quyết, chỉ thị, văn bản hướng dẫn, các quy trình thủ tục hành chính, các thông tin sự kiện về các hoạt động diễn ra trên địa bàn huyện. Đồng thời khai thác các dịch vụ hành chính công đến người dân. Từ năm 2005 đến nay, Ban biên tập đã xây dựng thêm nhiều chuyên mục các mô hình sản xuất nông nghiệp; tạo pano tuyên truyền các ngày lễ lớn trong năm; tạo logo của các doanh nghiệp; tạo link trang UBNd các xã vào cổng thông tin điện tử của Huyện;cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật mới. Do đó Website được thường xuyên sử dụng làm tài liệu tham khảo, tài liệu nghiệp vụ cho công tác nghiệp vụ của các cơ quan, đơn vị và phục vụ cho nhu cầu của người dân.

Kết quả, nhiều năm liền Xuân Lộc là đơn vị được xếp nhất, nhì của khối huyện trong việc thực hiện Bộ chỉ số cải cách hành chính của Tỉnh. Đáng chú ý theo xếp hạng chỉ số cải cách hành chính năm 2017, Xuân Lộc là địa phương dẫn đầu trong bảng đánh giá xếp hạng về chỉ số cải cách hành chính khối các huyện, thị, thành phố của Tỉnh. Kết quả này không chỉ thể hiện sự nỗ lực của Xuân Lộc nhằm phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp, mà còn cho thấy hướng đi đúng đắn của Huyện trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính nhằm xây dựng nền hành chính phục vụ văn minh và hiện đại.

 

 

                                                            Tuệ lâm​

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​