Phát quang hơn 2ha cây lau sậy trên đỉnh núi Chứa Chan

Thông tin từ tổ bảo vệ núi Chứa Chan, thuộc trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện Xuân Lộc cho biết, hơn 40 ngày qua, nắng nóng liên tục kéo, nguy cơ cháy rừng luôn ở cấp độ 5, cấp độ cực kì nguy hiểm.

z4170562957497_58c9285591ee5d5c30c9725402aa24f8.jpg

Để đảm bảo tốt công tác phòng chống cháy rừng trên núi Chứa Chan, đơn vị đang tiến hành việc xử lí thực bì tại các đường băng cản lửa; phát quang hơn 2 hecta cây lau sậy trên đỉnh núi Chứa Chan, nơi khách phượt hay cắm trại, đốt lửa qua đêm. Đồng thời bố trí 10 bể chứa nước trên các sườn dốc, có thể dễ dàng tiếp ứng nếu xảy ra cháy rừng. Ông Vi Hữu Đông, giám đốc trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện Xuân Lộc cho biết, núi Chứa Chan với tổng diện tích khoảng 1.800 hecta. Nơi đây có hệ sinh thái rừng khá đa dạng, phong phú với nhiều chủng loại thực vật, động vật  nằm trong danh mục quí hiếm như: vooc chân đen, khỉ đuôi dài, khỉ đuôi lợn,...hay các ngôi chùa cổ hàng trăm năm tuổi như Bửu Quang Tự; Linh Sơn Tự, Lâm Sơn Tự, vườn trà Bảo Đại, mật khu Hầm Hinh,…đều là những địa điểm rất có giá trị về lịch sử, cũng như giá trị tâm linh, du lịch,...cần bảo vệ, tôn tạo. Tuy nhiên, do khách hành hương, khách phượt, nhà dân, các cơ sở thờ tự trong khu vực này đều sử dụng  lửa nên khiến nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao,.... Do đó, ngoài công tác tuyên truyền, vận động về phòng chống cháy rừng, đơn vị còn phối hợp với các cơ quan chính năng, chính quyền các địa phương có đất nằm trong lâm phận thực hiện tốt phương châm bốn tại chỗ gồm: “ Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”. Tổ chức tuần tra, nhắc nhở những người ra vào rừng, trang bị đầy đủ các dụng cụ chữa cháy như bình C02, bình xịt tay, máy xịt khí cao áp,…nhằm sẵn sàng ứng cứu khi ngọn lửa mới phát sinh.

Hải Đình