Xuân Lộc ứng phó với dịch tả lợn Châu Phi

Huyện Xuân Lộc vừa xây dựng kế hoạch ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bệnh dịch tả lợn châu phi xâm nhiễm trên địa bàn huyện.

chị Thúy người nuôi heo xã Xuân Thọ tiêm ngừa phòng bệnh cho heo.jpg
​Chị Thúy người nuôi heo xã Xuân Thọ tiêm ngừa phòng bệnh cho heo

Theo đó, đối với các hộ chăn nuôi cần thường xuyên tiêu độc khử trùng chuồn trại, tiêm vacxin phòng chống dịch bệnh đồng thời không dấu dịch, không mua gia xúc, sản phẩm gia xúc mắc bệnh, không bán chạy, vận chuyển gia súc mắc bệnh ra khỏi vùng dịch,  các ngành chức năng của huyện tăng cường tổ chức tiêu độc khử trùng nhằm làm sạch môi trường, hạn chế tối đa sự lây lan của mầm bệnh, ngăn chặn gia xúc nhiễm virus gây bệnh và ngăn chặn sự bộc phát thành dịch, tổ chức tốt công tác tiêu độc, khử trùng đối với các phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật ra vào địa bàn. Đặc biệt là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát vận chuyển heo, sản phẩm heo, nhất là các phương tiện chở heo từ Bắc vào, kiểm tra các địa điểm kinh doanh giết mổ trái phép và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nếu phát hiện heo chết có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm người dân cần báo ngay cho cơ quan chức năng để theo dõi và nếu có bệnh dịch tả lợn châu phi xuất hiện cần tiến hành xử lý ổ dịch để tránh tình trạng lây lang ra diện rộng. Theo thống kê, hiện nay Xuân Lộc có khoảng 380 ngàn con heo và là địa phương có tổng đàn heo đứng thứ 2 toàn Tỉnh. Trong đó có khoảng 286 ngàn con thuộc các trang trại, số còn lại là chăn nuôi nông hộ. Trong thời gian qua, công tác phòng dịch trên đàn gia súc gia cầm tại huyện Xuân Lộc được thực hiện khá tốt, đia phương không để xảy ra bất kì ổ dịch nào. Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là Xuân Lộc nằm ở vị trí điểm đầu của tỉnh, địa bàn có tuyến đường quốc lộ 1a đi qua rất dài. Hàng ngày, lượng xe vận chuyển gia súc, gia cầm đi qua địa bàn này rất lớn. Theo đó nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ các Tỉnh phía bắc vào Đồng Nai nói riêng, các tỉnh Đông-Nam bộ nói chung là rất lớn.

Ngọc Hoàng​​​