Xuân Lộc phục vụ Đoàn kiểm tra đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Thực hiện Kế hoạch số 32/KH-HĐPB ngày 02/3/2023 của Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh về kiểm tra việc triển khai thực hiện nhiệm vụ đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Ngày 29/3/2023, Đồng chí Phan Quang Tuấn – Phó giám đốc Sở Tư pháp – Phó Chủ tịch Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh làm Trưởng đoàn kiểm tra cùng các ngành Công an tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, Ban dân vận, Sở Nội vụ, Thanh tra tỉnh tiến hành kiểm tra tại UBND huyện Xuân Lộc và 04 xã gồm: Xuân Phú, Xuân Thành, Xuân Trường, Suối Cao về quy trình xét Công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 trên địa bàn huyện. Tham dự tiếp Đoàn kiểm tra của tỉnh có Đồng chí Huỳnh Thị Lành - Phó Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật huyện; Đồng chí Huỳnh Thanh Thoảng - Trưởng phòng Tư pháp huyện - Phó Chủ tịch Hội đồng cùng các Công an, UBMTTQVN, Ban dân vận, Phòng Nội vụ, Thanh tra huyện.

thjurftjurfjut.png

Đồng chí Huỳnh Thanh Thoảng - Trưởng phòng Tư pháp huyện - Phó Chủ tịch Hội đồng đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật huyện thay mặt báo cáo kết quả triển khai thực hiện trong năm 2022, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tư pháp tham mưu kiện toàn Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật huyện do một số thành viên chuyển công tác, Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật huyện được UBND huyện kiện toàn tại Quyết định số 13190/QĐ-UBND ngày 24/11/2022 của UBND huyện Xuân Lộc. Hội đồng gồm 13 thành viên, trong đó, Phó Chủ tịch UBND huyện là Chủ tịch Hội đồng, 02 Phó Chủ tịch Hội đồng Trưởng phòng Tư pháp, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện; Lãnh đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện có liên quan đến các chỉ tiêu, tiêu chí tiếp cận pháp luật gắn với nhiệm vụ chuyên môn của từng lĩnh vực làm thành viên và chuyên viên phòng Tư pháp phụ trách công tác xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật làm Thư ký Hội đồng.

Phòng Tư pháp hoàn chỉnh các hồ sơ, tài liệu kiểm chứng của 15 xã, thị trấn gửi hồ sơ, tài liệu các tiêu chí, chỉ tiêu chấm điểm đến các thành viên Hội đồng chấm điểm theo phân công tại Thông báo số 03/TB-HĐ ngày 03/01/2023 phân công nhiệm vụ các thành viên phụ trách đánh giá trên các tiêu chí, chỉ tiêu. Sau khi các thành viên Hội đồng chấm điểm xong gửi kết quả chấm điểm về Phòng Tư pháp,  Phòng Tư pháp tổng hợp điểm, tham mưu cho Hội đồng tổng hợp dự thảo báo cáo, bảng điểm gửi đến các thành viên của Hội đồng trước khi tổ chức cuộc họp. Từ ngày 17/01/2023 đến ngày 18/01/2023, Hội đồng đánh giá, chuẩn tiếp cận pháp luật huyện Xuân Lộc tiến hành họp để xem xét, đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 và đề xuất Chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định công nhận 15/15 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp. Ngày 18/01/2023, Chủ tịch UBND huyện đã ban hành Quyết định số 181/QĐ-UBND công nhận 15/15 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 cụ thể như sau:

Có 15/15 UBND xã, thị trấn đạt tổng số điểm của các tiêu chí tiếp cận pháp luật đạt từ 90 điểm trở lên; không có tiêu chí nào dưới 50% số điểm tối đa. UBND huyện chỉ đạo Phòng Tư pháp phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin công bố Quyết định số 181/QĐ-UBND công nhận 15/15 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 trên Cổng thông tin điện tử của huyện theo hướng dẫn tại Thực hiện Quyết định số 25/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng chính phủ ban hành Quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Thông tư số 09/2021/TT-BTP ngày 15/11/2021 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành Quyết định số 25/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng chính phủ ban hành Quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Quyết định số 13190/QĐ-UBND ngày 24/11/2022 của UBND huyện về việc kiện toàn Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật huyện Xuân Lộc; Thông báo số 03/TB-HĐ ngày 03/01/2023 phân công nhiệm vụ các thành viên phụ trách đánh giá trên các tiêu chí, chỉ tiêu.

Nguyễn Hữu Minh