Xuân Lộc tập trung chăm sóc cây điều

 

Trong những ngày cuối năm 2018, bà con nông dân ở huyện miền núi Xuân lộc không chỉ bận rộn với việc thu hoạch bắp, lúa vụ mùa, mà bà con cũng dành nhiều thời gian chăm sóc cây điều đang trong giai đoạn trổ bông. Đây là thời điểm rất quan trọng quyết định khả năng đậu trái cho năng suất của vụ điều  năm nay.

Gia đình của ông Trần Văn Kiên ở ấp Trảng Táo xã Xuân Thành sở hữu 1 ha cây điều. Thời điểm này năm trước vườn điều nhà ông đã trổ bông, nhưng năm nay đến giờ cây điều vẫn chưa chịu ra bông. Ông đã theo hướng dẫn thực hiện phun xịt xử lý cây điều nhưng đến nay vườn điều gia đình ông cũng không mấy khả quan khiến ông rất lo lắng. Ông Trần Văn Kiên, nông dân xã Xuân Thành, nói:  

Mấy năm trước mưa bình bình thì điều tháng 10 tháng 11 âm mới trút lá. Thời tiết năm nay enino mà nên cuối tháng 8 đầu tháng 9 điều trút lá rồi, giờ ra toàn lá non không ra bông. Theo các nhà khoa học mình phun thuốc phân hóa mầm hoa xịt 3 lần liên tục trong vòng 3 tuần để điều ra bông. Còn xịt rồi mà ra bông không chúng tôi cũng không biết được.

TIEU.00_04_05_23.Still135.jpg

Hiện nay Xuân Lộc có khoảng 9.000 ha cây điều, trong đó phần lớn là điều cho sản phẩm. Trong những năm qua để tăng năng suất và chất lượng hạt điều, huyện Xuân Lộc đã tuyên truyền vận động nhân dân mạnh dạn cưa bỏ những vườn điều già cỗi chuyển sang trồng các giống điều mới cao sản cho năng suất cao. Với việc chuyển đổi mạnh mẽ nhờ đó mà những năm gần đây trong khi giá hạt điều thường ở mức thấp, nhưng người nông dân trồng điều vẫn có thu nhập khá ổn định nhờ năng suất và chất lượng hạt điều đã cải thiện được rất nhiều. Ông Lê Đức Bằng, chủ tịch hội nông dân xã Xuân Thành cho biết:

Địa bàn xã Xuân Thành có 500 ha, trong đó tập trung ấp Trảng táo 350 ha. Ở Trảng Táo có nhiều hộ đã chuyển sang trồng điều cao sản, điều ghép cho năng suất chất lượng cao. Hiện nay nông dân trồng điều gặp khó trong việc chăm sóc cây điều. Hội nông dân chúng tôi tuyên truyền vận động nông dân thường xuyên thăm vườn, tập trung xử lý cây điều để đạt hiệu quả.

Được biết Điều là loại cây trồng ít phải đầu tư, chỉ tốn tiền giống ban đầu và mỗi năm làm cỏ bón phân một lần. Ngoài ra, cây điều rất phù hợp với các khu vực nắng nóng. Với diện tích điều khá lớn, cùng với sự hướng dẫn của trạm trồng trọt BVTV huyện Xuân Lộc, người nông dân kỳ vọng thắng lợi trong vụ điều năm nay.

 

Lê Tùng

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​