Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2023; phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2023- 2025

Sáng ngày 5/4, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND huyện Xuân Lộc tổ chức Hội nghị làm việc với địa phương, sở ngành các trường Đại học trên địa bàn tình Đồng Nai nhằm đánh giá kết quả hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2023; phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2023- 2025 trên địa bàn huyện. Tham dự hội nghị có ông Đoàn Tấn Đạt, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; bà Huỳnh Thị Lành, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện các sở, ban, ngành và các trường đại học trên địa bàn tỉnh.

z4239783269105_e4fa077a642b51c7cf5bdc77db9b51a6.jpg

Theo báo cáo tại hội nghị, trong thời gian qua huyện đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, thông tin và khoa học Công nghệ. Cụ thể trên lĩnh vực nông nghiệp, toàn huyện có tỷ lệ cơ giới hóa trong khâu làm đất đạt 100%; khâu chăm sóc, gieo sạ, tưới, phun thuốc... đạt trên 95%.Huyện đã hỗ trợ xây dựng 14 dự án liên kết sản xuất đã được duyệt trong các loại cây trồng, gồm: Tiêu, chôm chôm, sầu riêng, lúa - bắp, rau xanh, xoài, thanh long, ca cao. Các dự án này hiện nay đang hoạt động, phù hợp với nhu cầu, định hướng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương, đã được hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, VietGAP, mã số mã vạch. Đến nay, có 9/14 sản phẩm trong chuỗi liên kết có chứng nhận VietGAP; 13/14 sản phẩm trong chuỗi đã đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. Bên cạnh đó, huyện đã tập trung xây dựng mã vùng trồng. Tính đến nay, trên địa bàn huyện 19 mã số vùng trồng đã được cấp với diện tích khoảng 3.530 ha. Trong giai đoạn 2021-2023, UBND huyện tiếp tục triển khai 02 dự án khoa học và công nghệ trên lĩnh vực nông nghiệp: dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình ghép chuyển đổi nhanh giống xoài Bưởi sang một số giống xoài chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xuất khẩu ở huyện Xuân Lộc” và dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để phát triển hồ tiêu đạt tiêu chuẩn GLOBAL GAP tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Trong cải cách hành chính 100% UBND xã, thị trấn sử dụng hiệu quả phần mềm Một cửa điện tử EGov và phần mềm quản lý văn bản điện tử I-Office.

Tại hội nghị, huyện đã đã trình bày một số khó khăn trong hoạt động khoa học công nghệ tại địa phương. Qua đó đề xuất ngành khoa học và công nghệ có các giải pháp hỗ trợ địa phương trong một số lĩnh vực, hoạt động như: tư vấn về kỹ thuật xử lý nguồn nước tưới để vận hành hệ thống tưới công nghệ cao để khắc phục hạn chế khuyết điểm trong quá trình vận hành hệ thống tưới công nghệ cao; tư vấn công nghệ phun xịt đảm bảo an toàn sức khỏe, môi trường, đảm bảo yếu tố kinh tế cho người dân; tư vấn ứng dụng công nghệ cao vào thu hoạch sản phẩm nông sản, trái cây và những phương pháp, công nghệ, dụng cụ phân biệt nhanh sản phẩm an toàn; tư vấn về việc giảm chi phí xây dựng mô hình sản xuất trong nhà màng, nhà lưới công nghệ cao, khép kín với chi phí hợp lý để triển khai nhân rộng, kết hợp với chương trình xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến bao tiêu sản phẩm. Các Viện, trường; Sở, ngành, các nhà khoa học hỗ trợ kết nối, dẫn dắt tạo cầu nối cho các nhà đầu tư xây dựng cơ sở chế biến trên địa bàn huyện để giúp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm bền vững…

Tuệ Lâm