Nông dân Xuân Lộc phấn khởi thu hoạch bắp lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trên địa bàn huyện Xuân Lộc đang bước vào thu hoạch chính vụ Đông Xuân 2022-2023. Vụ Đông Xuân năm nay nhờ tích cực đưa các loại giống lúa, bắp chất lượng cao, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Đặc biệt là nguồn nước tưới đảm bảo nên năng lúa, bắp tại nhiều cánh đồng trên địa bàn huyện đạt cao. Cùng với đó là giá bán ở mức khá nên bà con rất phấn khởi.

z4271762025160_e419289e6b1dfb09eb7361570451b82e.jpg

Cũng như một số địa phương khác trong huyện, tại cánh đồng xã Xuân Hiệp, không khí nhộn nhịp tất bật thu hoạch vụ bắp đông xuân, tiếng xe cơ giới hối hả ra đồng thu hoạch bắp. Theo nhiều nông dân, vụ Đông Xuân năm nay, nhờ  thời tiết thuận lợi nên cây bắp sinh trưởng phát triển tốt, năng suất ước đạt từ 11-12 tấn /ha, ngang bằng với niên vụ năm rồi, hiện giá bắp đang được thương lái thu mua với giá 7 ngàn 400 đồng/kg bắp khô sau khi trừ chi phí đầu tư, mỗi ha nông dân thu lãi trên 50 triệu đồng.

Ông Trần Đức Hùng- xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc nói:Năm nay nhờ thời tiết ôn hòa, đường nước thủy lợi đưa về nên việc tưới tiêu được thuận lợi nên bắp năm nay đạt, hiện nay chúng tôi đang còn thu hoạch nhưng thời điểm thu hoạch năm nay không như mọi năm, trời âm u phơi hai ba ngày rồi nhưng bắp chưa khô, việc phơi bắp không được thuận lợi.

Không chỉ những hộ nông dân trồng bắp mà nông dân trồng lúa cũng rất phấn khởi thu hoạch trong vụ Đông- xuân này. Năm nay nhờ tích cực chăm sóc và sử dụng giống lúa giống lúa đạt chất lượng cao nên năng suất lúa của bà con nông dân tại cánh đồng xã Xuân Hiệp đạt khá cao trung bình khoảng 7 tạ/sào. Cá biệt có một số hộ trồng  giống lúa Đài thơm 8 và giống lúa ST25 trung bình năng suất đạt 7,5 đến 8 tạ/sào. Ngoài niềm vui được mùa bà con nông dân ở đây rất phấn khởi vì khâu thu hoạch dễ dàng, hiện giá lúa đang được thu lái thu mua tại chân ruộng dao động từ 6.500 - 7.000 đồng/kg sau khi trừ chi phí đầu tư nông dân thu lãi từ 20 triệu đồng/ha.

Ông Bùi Văn Công- xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc cho biết: Thu hoạch lúa áp dụng khoa học kỹ thuật đưa máy gặt đạp liên hợp về thì bà con đỡ chi phí tốn công công gặt trước là cả tuần lễ mà giờ rút gọn lại có 1 buổi là xong thôi, như của tôi trước làm tuần mới xong bây giờ làm một buổi là xong rồi.

Cũng theo bà con nông dân, chi phí đầu tư sản xuất cho vụ Đông Xuân năm nay khá cao do giá vật tư nông nghiệp tăng cao. Tuy nhiên bù lại được năng suất ổn định cao và giá cả ở mức khá, sau khi trừ chi phí đầu tư nông dân vẫn có lãi. Cùng với thu hoạch lúa nông dân trên địa bàn huyện còn tận dụng nguồn phụ phẩm từ rơm bán cho các cơ sở làm nấm rơm và chăn nuôi gia súc. Theo đó mỗi ha nông dân thêm nhập khoảng 3 triệu đồng.

Ông Trần Ngọc Linh- Bí thư Chi bộ, trưởng ấp Bình Minh, xã Xuân Hiệp chia sẻ. Bên cạnh đó với cây bắp bà con gieo sạ với tổ hợp tác cây bắp này diện tích 67 ha thì bà con đưa giống mới thâm canh, tăng vụ tạo năng suất. Đồng thời chúng tôi triển khai cho bà con xuống giống vụ lúa được 47 ha, hiện lúa đang còn thu hoạch.

Vụ Đông Xuân 2022 – 2023, toàn huyện Xuân Lộc gieo trồng trên diện tích 9.636 ha tập trung nhiều ở các xã Lang Minh, Xuân Phú, Xuân Hiệp….Ngay sau khi thu hoạch vụ Đông Xuân, nông dân sẽ bắt tay vào làm đất, chuẩn bị xuống giống vụ hè- thu với hy vọng lúa, bắp sẽ tiếp tục đạt năng suất cao; giá bán và vật tư nông nghiệp ổn định để nông dân có thêm thu nhập cải thiện được đời sống.

Lê Tùng- Tuệ Lâm