Xây dựng nông thôn mới ở ấp hòa bình xã Bảo Hòa

Ấp Hòa Bình xã Bảo Hòa huyện Xuân Lộc là một trong những đơn vị cấp ấp tiêu biểu của huyện được đánh giá cao trong công tác vận động người dân chung sức xây dựng nông thôn mới, với nhiều cách làm hay, ấp đã thực hiện hoàn thành, đạt và vượt các tiêu chí, góp phần đưa Bảo Hòa đạt danh hiệu nông thôn mới nâng cao trong năm 2018 vừa qua.

00761.00_10_54_01.Stilltru so ap Hoa Binh.jpg00761.00_16_04_23.Still003.jpg

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm, nhân dân làm nhà nước hỗ trợ”, thời gian qua, Hòa Bình đã xây dựng được nhiều tuyến đường bê tông khang trang sạch đẹp nối liền các xóm ấp, qua đó tạo bộ mặt nông thôn từng bước đổi mới, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Để thực hiện có hiệu quả phong trào, từ đầu năm, Hòa Bình đã mạnh dạn đề ra chủ trương bê tông hóa các tuyến lộ liên xóm ấp, đồng thời tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân thông qua các ngành đoàn thể và tại các cuộc họp tổ nhân dân tự quản hàng tháng. Với chủ trương đúng đắn, cộng với việc nhận thức được xây dựng giao thông là phục vụ lợi ích của nhân dân, nhiều hộ gia đình đã hưởng ứng tích cực chủ trương trên, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi giữa các tổ trong ấp. Qua phong trào cho thấy:  Người dân đã tích cực đóng góp kinh phí để bê tông hóa các tuyến lộ liên xóm ấp, điểm nổi bật là với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng” và sự công khai, minh bạch về tài chính, cộng với sự động viên, khích lệ kịp thời từ các cấp ủy đảng, chính quyền nên trong năm 2018, Hòa Bình đã đầu tư xaây döïng cô sôû haï taàng nhö nhaø ôû, chuoàng traïi phaùt trieån chaên nuoâi, phaùt trieån löôùi ñieän thaép saùng tôùi caùc khu daân cö ôû vuøng saâu, đưa tỷ lệ người daân coù ñieän thp saùng, hoä duøng nöôùc gieáng khoan đạt 100%.     Ngoài việc bảo quản duy tu sửa chửa các tuyến đường đã làm theo tiếu chí sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn, ấp còn triển khai thi công 02 tuyến đường mới là đường Bảo Liệt (đoạn 3) ấp Hòa Bình và đường Nghĩa địa đoạn 2 (Chiến Thắng- Hòa Bình) với chiều dài khoản 1.200km.Ông Nguyễn Ngọc Hiền – bí thư chi bộ ấp Hòa Bình chia sẽ: “Chúng tôi đã chọn điểm các tổ nhân dân là tổ 13, 14 và 23,24 để thực hiện tiêu chí sáng, xanh, sạch đẹp và an toàn theo kiểu mẫu, bà con đã trồng hoa, cây cảnh rất là đẹp, có thể nói là người dân hiểu được là mình làm là để mình hưởng nên cùng với chính quyền để xây dựng được cái tiêu chí đó. Đối với tiêu chí khó là tiêu chí BHYT, chúng tôi tuyền truyền, vận động làm cho người dân hiểu được BHYT là như thế nào, tham gia BHYT sẽ được những quyền lợi gì cụ thể như thế nào? Nên đến cuối năm 2018 chúng tôi đã đạt được 92,06% người dân tham gia, cùng với xã đạt được cái tiêu chí khó nhất mà chúng tôi xác định ngay từ đầu năm”. Thông qua phong trào xây dựng giao thông nông thôn ở Hòa Bình, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu điển hình trong đóng góp xây dựng giao thông nông thôn, hỗ trợ nhau làm ăn phát triển kinh tế. Đến nay, trong ấp chỉ còn 33/1.116 hộ nghèo đột xuất với tỷ lệ là 0,26%. Nhân dân trong ấp thường xuyện đượi vận động tham gia các lớp đào tạo nghề, các buổi tập huấn, hội thảo để nâng cao trình độ, kiến thức trong chăn nuôi, trồng trọt, bà con còn được hỗ trợ vay vốn để đầu tư làm ăn phát triển kinh tế gia đình, đầu tư sửa sang nhà cửa, tạo được bộ mặt cảnh quan sạch đẹp. Qua đánh giá 5 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước Hòa Bình đã gặt hái nhiều kết quả với: trên 99% số hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa 3 năm liền trở lên, 100% tổ nhân dân đạt chuần văn hóa, các đoàn thể đều được công nhận vững mạnh, từ năm 2015 đến nay, chi bộ ấp Hòa Bình luộn đạt danh hiệu vững mạnh tiêu biểu.

nguoi dan trong hoa kieng tuyen duong ma voi bung can.jpgbu.jpg
nguoi dan cham soc hoa ven duong.jpg

Đi trên những con đường bê tông phẳng phiu, hai bên đường nhà cửa khang trang sạch đẹp, nhà nhà phấn khởi vui mừng đón xuân mới, lòng người như mở ra, đón chào những điều tốt đẹp nhất. Tin rằng, với sự đoàn kết, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, Hòa Bình sẽ thực hiện thắng lợi những mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng mà nghị quyết đảng đã đề ra, tạo tiền đề vững chắc góp phần cùng xã Bảo Hòa giữ vững danh hiệu nông thôn mới nâng cao vửa mới được công nhận.

Ngọc Hoàng