Hiệu quả mô hình sản xuất rau bồ ngót tại xã Lang Minh

 

Được bao tiêu sản phẩm ổn định, xuyên suốt với giá không thấp hơn giá thị trường là một động lực, một yếu tố mang tính bảo đảm cho người sản xuất nông nghiệp - Đó là trạng thái tâm lý tích cực của những hộ dân trồng bồ ngót tại xã Lang Minh mà tôi đã ghi nhận được.

Mô hình sản xuất rau bồ ngót tại xã Lang Minh có diện tích đến thời điểm này khoảng 5 ha, gồm 8 hộ dân cùng liên kết thực hiện, trong đó, hộ có diện tích lớn nhất là 2 ha, nhỏ nhất là 0,2 ha.

 

 rbn.jpg

Hình: Mô hình rau bồ ngót ở xã Lang Minh


Rau ngót có khả năng sinh trưởng tốt trên mọi loại đất, nhưng thích hợp nhất là trồng trên đất thịt nhiều mùn và độ ẩm cao. Rau ngót được trồng bằng phương pháp nhân vô tính, trồng một lần và thu hoạch 3-5 năm.

Trồng rau bồ ngót nhanh cho sản phẩm, sau khi trồng khoảng 2 tháng, nông dân đã có thể thu hoạch đợt đầu tiên và thu được 6 đợt/năm, năng suất 15-20 tấn/đợt/ha, giá bán 8.000-9.000 đồng/kg. Doanh thu đạt 720 triệu - 960 triệu đồng/năm. Chi phí sản xuất rau bồ ngót thấp, cả chi phí đầu tư và cả công làm cỏ, công thu hoạch khoảng 200 triệu đồng/ha/năm. Như vậy, lợi nhuận đạt được 520-760 triệu đồng/ha/năm.

Vấn đề nổi bật của mô hình trồng rau bồ ngót ở xã Lang Minh không chỉ thể hiện ở việc cho hiệu quả kinh tế cao, mà còn thể hiện ở công tác tổ chức sản xuất, bao tiêu sản phẩm.

Toàn bộ rau bồ ngót của mô hình này do một tư thương ở Cẩm Mỹ mua, đem cung cấp cho chợ đầu mối Thủ Đức và chợ đầu mối Tân Biên. Để có rau cung cấp quanh năm, tư thương này phân bổ lịch sản xuất cho từng hộ (ai xuống giống vào thời điểm nào, thu hoạch rau vào những ngày nào …).

Nhờ biết cách điều tiết của người mua và sự hợp tác tốt của người sản xuất mà mô hình sản xuất rau bồ ngót ở xã Lang Minh duy trì được hiệu quả, diện tích ngày càng mở rộng. Những hộ dân trồng rau bồ ngót nơi đây phấn khởi vì thu nhập mang lại cao, không lo lắng đầu ra sản phẩm.

 

                                                Lê Thị Xuân Trang - Phòng NN&PTNT       

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​