Bệnh dịch tả heo Châu Phi và giải pháp phòng chống hiệu quả

 

TUYÊN TRUYỀN VỀ BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

1.     Đặc điểm chung của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi:

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (tên tiếng Anh là African Swine Fever – viết tắt là ASF) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra (sau đây viết tắt là DTLCP), tỷ lệ chết rất cao, thậm chí 100%. Trên thế giới chưa tìm ra vacxin phòng, chống. Nếu không khống chế được thì tổn hại về kinh tế sẽ rất lớn. Bản chất của vi rút gây bệnh Dịch tả lợn Châu Phi không tự lây lan, phát tán nhanh hơn so với một số mầm bệnh khác như vi rút gây bệnh Lở mồm long móng, Dịch  tai xanh, Dịch tả lợn cổ điển.

2. Đặc điểm của vi rút Dịch tả lợn Châu Phi:

Vi rút Dịch tả lợn Châu Phi có trong máu, cơ quan, dịch bài tiết từ lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Vi rút có sức đề kháng cao, có khả năng chịu được ở nhiệt độ thấp: ở trong thịt lợn sống hoặc nấu ở nhiệt độ không cao có thể tồn tại được 3- 6 tháng; ở nhiệt độ 56 độ C tồn tại được 70 phút; ở nhiệt độ 60 độ C tồn tại được 20 phút; trong máu đã phân hủy tồn tại được 5 tuần;  trong máu khô được 70 ngày; trong phân ở nhiệt độ phòng được 11 ngày; trong máu ở nhiệt độ 4 độ C được 18 tháng; trong thịt dính xương ở nhiệt độ 39 độ C được 150 ngày; trong giăm bông được 140 ngày. 

- Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi không lây nhiễm và gây bệnh ở người.

3. Đường lây bệnh:

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể vi rút như: Chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm vi rút và thức ăn thừa có chứa thịt lợn nhiễm bệnh.

4. Triệu chứng của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi:

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi  có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 15 ngày , ở thể cấp tính thời gian ủ bệnh chỉ từ 3 đến 4 ngày.

- Thể quá cấp tính: Lợn chết nhanh, không biểu hiện triệu chứng lâm sàng hoặc lợn sẽ nằm và sốt cao trước khi chết.

- Thể cấp tính: Lợn sốt cao (40,5 đến 42 độ). Trong 2 đến 3 ngày đầu tiên lợn không ăn, lười vận động, ủ rũ, nằm chồng đống, lợn thích nằm chổ có bóng râm hoặc gần nước. Lợn có biểu hiện đau vùng bụng, lưng cong, di chuyển bất thường, một số vùng da trắng chuyển sang màu đỏ, đặc biệt là ở vành tai, đuôi, cẳng chân, đa phần dưới vùng ngực và bụng, có thể có màu sẫm xanh tím. Trong thời gian từ 1 đến 2 ngày trước khi con vật chết, có triệu chứng thần kinh, di chuyển không vững, thở gấp, khó thở hoặc có bọt lẫn máu ở mũi, viêm mắt, nôn mửa, tiêu chảy đôi khi lẫn máu hoặc có thể táo bón, phân có chất nhầy và máu. Lợn sẽ chết trong vòng 6 đến 13 ngày hoặc 20 ngày. Lợn mang thai có thể sẩy thai ở mọi giai đoạn. Tỷ lệ chết cao lên 100%. Lợn khỏi bệnh hoặc nhiễm vi rút thể mãn tính thường không có triệu chứng, nhưng chúng sẽ là vật chủ mang vi rút Dịch tả lợn Châu Phi trong suốt cuộc đời.

- Thể á cấp tính: Lợn biểu hiện triệu chứng sốt nhẹ; hoặc sốt lúc tăng lúc giảm, giảm ăn, sụt cân, ủ rũ, ho khó thở, viêm khớp, đi lại khó khăn, lợn mang thai sẽ sẩy thai, lợn chết trong vòng 15 đến 45 ngày. Tỷ lệ chết khoảng 30 đến 70%. Lợn có thể khỏi hoặc bị bệnh mãn tính.

- Thể mãn tính: Lợn có triệu chứng khác nhau, như giảm cân, sốt không ổn định, có triệu chứng hô hấp, hoại tử da hoặc viêm loét da mãn tính, viêm khớp, viêm cơ tim, viêm phổi dính sườn, viêm các khớp khác nhau trong giai đoạn phát triển. Triệu chứng kéo dài 2 đến 15 tháng, có tỷ lệ tử vong thấp, lợn khỏi bệnh sau khi nhiễm vi rút gây nên bệnh sẽ trở thành mãn tính.

4. Bệnh tích của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (chủ yếu ở thể cấp tính):

Xuất huyết nhiều ở các hạch ở dạ dày, gan và thận. Thận có xuất huyết điểm, lá lách to có nhồi huyết. Da có màu tối và phù nề, da vùng bụng và chân có xuất huyết. Có nhiều nước xung quanh tim và trong xoang ngực hoặc xoang bụng, có các điểm xuất huyết trên thanh quản, bàng quang và bề mặt các bộ phận quan bên trong, túi mật sưng.

5. Các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi:

Hiện nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị được bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, vì vậy để ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn cần thực hiện một số biện pháp cụ thể sau:  

5.1.Khi chưa có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện:

- Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi là giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất và quan trọng nhất; thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi lợn, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi lợn, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn, vôi bột hoặc hóa chất và vệ sinh cá nhân những người tham gia chăn nuôi; hàng ngày thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn.

- Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và dân cư khu vực biên giới vùng giáp ranh; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật từ nước ngoài vào.

- Tăng cường theo dõi, giám sát lâm sàng đối với các đàn lợn; kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với lợn bị bệnh, nghi bị bệnh.

- Tuân thủ các quy định về quản lý, vận chuyển, kiểm dịch vận chuyển buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn.

+ Đối với cơ sở giết mổ, chế biến thịt lợn phải thực hiện nghiêm quy định lợn khi đưa vào giết mổ phải có nguồn gốc rõ ràng, nghiêm cấm không được giết mổ lợn khi nghi ngờ lợn có biểu hiện bị bệnh, phải dừng ngay việc giết mổ và thông tin cho cơ quan chức năng biết để kiểm tra xác minh và có biện pháp xử lý kịp thời.

5.2.Khi chưa có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện:

- Thông tin kịp thời cho nhân viên thú y địa bàn nơi cư trú, chính quyền và cơ quan thú y nơi gần nhất ngay khi phát hiện lợn, các sản phẩm từ lợn nghi bị bệnh, nghi nhiễm mầm bệnh hoặc khi được vận chuyển nhập lậu, nghi nhập lậu.

- Tiêu hủy đàn lợn nhiễm bệnh và các đàn lợn xung quanh có nguy cơ nhiễm bệnh theo hướng dẫn của cơ quan Thú y.

- Khoanh vùng dịch, vùng đệm để áp dụng các giải pháp kỹ thuật cụ thể và phù hợp cho từng vùng.

- Không điều trị lợn bệnh, nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

- Chính quyền và các cơ quan chuyên môn cần tổ chức thực hiện ngay các biện pháp xử lý ổ dịch, các biện pháp phòng, chống theo quy định của Luật thú ý và Thông tư hướng dẫn thi hành Luật; đặc biệt phải dừng việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn, kể cả sản phẩm đã chế biến chín từ nơi đã có lợn, thực phẩm sản xuất từ lợn được xác định dương tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

BAN TUYÊN GIÁO HUYỆN ỦY​

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​