Cơ giới hóa trong sản xuất giảm chi phí nâng cao thu nhập trong sản xuất nông nghiệp

Cùng với khuyến khích, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thời gian qua, huyện Xuân Lộc đã đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Qua đó, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.Đây được xem là bước tiến quan trọng trong việc thực hiện Đề án xây dựng huyện Xuân Lộc đạt nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng “Phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững” giai đoạn 2018- 2025.

z4375550613959_dde8a4808e69dd338fbfb00e827d96e0.jpg

Xác định việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất là một trong những bước đột phá trong phát triển nông nghiệp, những năm qua, huyện Xuân Lộc đã tập trung thực hiện các giải pháp nhằm đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, như: Khuyến khích các hợp tác xã, hộ dân mạnh dạn đầu tư mua các loại máy phù hợp với điều kiện sản xuất để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đến nay, toàn huyện có tỷ lệ cơ giới hóa trong khâu làm đất đạt 100%; khâu chăm sóc, gieo sạ, tưới, phun thuốc... đạt trên 95%. Khâu thu hoạch đối với cây hàng năm có 21 máy tách hạt bắp, đáp ứng 100% nhu cầu; 21 máy gặt đập liên hợp phục vụ thu hoạch 99% diện tích lúa; khâu vận chuyển với tỷ lộ cơ giới hóa đạt 100%; khâu chế biến có 141 máy xay xát gạo, 49 lò, máy sấy nông sản. Hệ thống máy, thiết bị này đáp ứng nhu cầu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn các xã.Thông qua việc áp dụng cơ giới hóa đồng bộ và khoa học - kỹ thuật nên năng suất trong sản xuất nông nghiệp nên hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với sản xuất truyền thống.Ông Bùi Văn Công- xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc cho biết:Thu hoạch lúa áp dụng khoa học kỹ thuật đưa máy gặt đập liên hợp về thì bà con đỡ chi phí tốn công công gặt trước là cả tuần lễ mà giờ rút gọn lại có 1 buổi là xong thôi, nếu như của tôi trước đây thu hoạch cả tuần  mới xong bây giờ chỉ cần làm một buổi là xong rồi.

Là hộ nhiều năm áp dụng cơ giới hóa đồng bộ vào quá trình sản xuất lúa, từ làm đất, gieo cấy đến thu hoạch, vận chuyển, ông Lý Phát Sinh xã Lang Minh cho biết: Từ khi áp dụng cơ giới hóa đồng bộ vào quá trình sản xuất lúa, gia đình ông không còn nỗi lo thiếu lao động trong mùa vụ. Việc áp dụng cơ giới hóa đồng bộ vào diện tích sản xuất tập trung giúp giảm khoảng 30% so với chi phí thuê nhân công, tiến độ sản xuất lại nhanh gấp 10 đến 15 lần, hiệu quả sản xuất được nâng lên đáng kể.

Có thể khẳng định rằng việc  áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất không chỉ giải phóng sức lao động cho nông dân mà còn giảm chi phí đầu tư giống, thuốc bảo vệ thực vật, nhân công, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, tăng thu nhập cho nông dân, góp phần quan trọng trong công tác tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới ở địa phương./

Tuệ Lâm