Giải pháp chống hạn từ mô hình trồng bắp lấy thân

 

Trồng bắp lấy thân bán cho các cơ sở chế biến thức ăn gia súc hiện đang là mô hình kinh tế khá hiệu quả của bà con nông dân tại Xuân Lộc. Hướng sản xuất này không chỉ nâng cao mức thu nhập cho người nông dân mà còn hạn chế tình trạng thiếu nước tưới ở thời gian cuối vụ Đông-Xuân.  

Phải còn gần một tháng nữa mới kết thúc vụ bắp Đông-Xuân 2019. Thế nhưng, trong những ngày qua, thời tiết đã chuyển biến khắc nghiệt, cây trồng tại nhiều địa phương đang rơi vào tình cảnh khô hạn, thiếu nước tưới làm ảnh hưởng đến năng suất, thu nhập của người nông dân. Tuy nhiên, đối với hàng trăm hộ trồng bắp lấy thân tại huyện Xuân Lộc lại thoát được gánh lo vì rẫy bắp của gia đình họ đã mua bán xong với các cơ sở thu mua làm thức ăn gia súc. Được biết, năm nay, do nhu cầu thu mua cây bắp làm thức ăn gia súc tăng cao nên giá cả cũng được nhích lên so với cùng vụ năm trước . Cụ thể, giá thân cây bắp đang được các thương lái tranh mua với giá từ 830-850 đ/kg, cao hơn năm trước khoảng 300đ/kg. Theo tính toán của bà con nông dân, với năng suất từ 50-55 tấn/ha cùng giá bán hiện tại, mỗi ha bắp lấy thân, nông dân thu lãi trên 30 triệu đồng/ha, bằng hoặc cao hơn so với việc trồng bắp lấy hạt.

00483.00_12_27_18.Still047.jpg

Anh Đào Đức Lam-cơ sở thu mua bắp xã Xuân Đông-huyện Cẩm Mỹ cho biết: Chúng tôi thua mua bắp này để xay ra bán cho các cơ sở chăn nuôi và cơ sở chế biến thức ăn gia súc. Nhu cầu mua bắp lấy thân làm thức ăn gia súc bây giờ rất lớn. Do vậy ngày nào chúng tôi cũng đi mua, trung bình mỗi ngày từ 80-90 tấn,…

Trong những năm gần đây, Xuân Lộc không còn đất để mở rộng diện tích canh tác, cho nên nông dân chỉ có thể nâng cao thu nhập bằng giải pháp thâm canh, tăng vụ. Những cánh đồng như: Lang Minh, Xuân Phú, Xuân Hiệp, Suối Cát, Xuân Thọ, Xuân Bắc,…Trước kia, nông dân chỉ canh tác 2 vụ lúa-1 vụ bắp; Sau đó chuyển đổi thành 2 vụ bắp-1 vụ lúa. Đến nay, nhiều diện tích đã thâm canh đến 4 vụ bắp/năm. Với mô hình canh tác này, trung bình mỗi hecta đất, nông dân thu lãi trên 100 triệu đồng/năm, cao gấp rưỡi so với lối canh tác như trước kia. Đặc biệt đối với mô hình trồng bắp lấy thân, nông dân sẽ tránh được tình trạng thiếu nước thường rơi vào vào cuối vụ Đông-Xuân.

Ông  Lê Quốc Việt- Chủ tịch hội nông dân huyện Xuân Lộc cho hay: trồng bắp lấy thân là mô hình kinh tế khá hiệu quả. Do chu kì mua vụ ngắn nên nông dân có thể thâm canh đến 4 vụ/năm, hàng năm mang về nguồn thu nhập rất cao cho người nông dân. Tuy nhiên, trong quá trình canh tác, bà con nông dân phải đầu tư bổ sung lại nguồn phân, tạo độ phì lại cho đất, tránh tình trạnh bị khai thác quá cạn kiệt.

00483.00_13_04_16.Still048.jpg

Có thể thấy! Trước nhu cầu về nguồn thức ăn cho gia súc ngày một tăng cao. Việc trồng bắp lấy thân cũng là một giải pháp thiết thực nâng cao thu nhập cho người nông dân. Tuy nhiên để mô hình này phát triển bền vững cần đòi hỏi có sự định hướng, liên kết giữa người nông dân với các trang trại chăn nuôi lớn nhằm tránh tình trạng thừa cung, thiếu cầu phần thiệt thòi thường đổ về nhà nông.

 

Hải Đình

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​