Đại hội Đại biểu Hội nông dân huyện Xuân Lộc

Sáng 6/8, Ban chấp hành hội nông dân huyện Xuân Lộc tổ chức đại hội đại biểu Ban chấp hành hội nông dân huyện Xuân Lộc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028 với chủ đề : “Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, tích cực tham gia phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng theo hướng: “ nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh", xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu. cùng tham dự đại hội có đồng chí Nguyễn Tuấn Anh-Tỉnh ủy viên- Chủ tịch Hội nông dân Tỉnh; Đ/c Lê Kim Bằng-Tỉnh ủy viên-Bí thư huyện ủy Xuân Lộc-Đ/c Nguyễn Thị Cát Tiên-Chủ tịch UBND Huyện Xuân Lộc.

Sequence 01.Still03fgd4.jpg

Trong nhiệm kỳ qua, các phong trào thi đua của hội viên nông dân huyện Xuân Lộc đã gặt hái được nhiều thành quả khích lệ trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt là phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, hội viên nông dân Xuân Lộc đã tích cực chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng; cơ cấu mùa vụ, hợp tác, liên kết ứng dụng khoa học kĩ thuật vào trong sản xuất, nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất. Cụ thể đến nay Tính đến nay, tỉ lệ chuyển đổi giống mới đối với cây trồng ngắn ngày của huyện đạt 100%; cây lâu năm đạt khoảng 90%; khoảng 43% diện tích cây trồng được áp dụng phương pháp tưới nước tiết kiệm kết hợp bón phân qua đường ống; việc ứng dụng cơ giới hóa vào các khâu làm đất, chăm sóc, thu hoạch cũng đạt từ 98% đến100%. Theo thống kê của hội nông dân huyện Xuân Lộc, tính đến nay, toàn huyện có 266 CLB Năng suất cao, 43 tổ hợp tác(THT) và 34 Hợp tác xã ( HTX)nông nghiệp và hơn 50 mô hình vườn mẫu. Huyện có  hơn 3.000 ha cây trồng thuộc các vùng sản xuất tập trung cho hiệu quả kinh tế cao từ 300 triệu đồng/ha/năm đến1 tỷ đồng/ha/năm. Trong đó có 60 sản phẩm đã được cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa và 21 sản phẩm được chứng nhận OCOP từ 3 sao trở lên, đáp ứng tốt cho thị trường trong nước và xuất khẩu…góp phần đưa doanh thu bình quân 01 ha đất canh tác năm 2022 đạt 171,2 triệu đồng/ha/năm, tăng 55,7 triệu đồng so với năm 2018; tính cả chăn nuôi đạt 330,7 triệu đồng/ha. Bên cạnh phong trào thi đua phát triển kinh tế, trong nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân huyện và cơ sở còn vận động được các hội viên khá, giàu hỗ trợ gần 1 tỷ đồng, 4.911 ngày công, 3.100 cây, con giống, 14 tấn lương thực 4 căn nhà tình thương và hàng chục tấn phân bón cho các hộ hội viên nông dân nghèo, vận động hội viên nông dân đóng góp được gần 8,5 tỷ đồng và hơn 5.000 m2 đất làm đường giao thông nông thôn và xây dựng các công trình nông thôn, thực hiện 63 tuyến đường tự quản sáng xanh sạch đẹp an toàn. Đặc biệt trong đại dịch covid19, thông qua mô hình “chuyến xe 0 đồng" Hội đã vận động được 2.421 phần quà trị giá 730 triệu đồng để giúp đỡ, hỗ trợ các hộ hội viên khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên địa bàn huyện , tìm đầu ra tiêu thụ hơn 1.000 tấn nông sản cho nông dân trong giai đoạn đại dịch. Với nhiều nỗ lực trên, trong nhiệm kỳ qua, Hội nông dân huyện Xuân Lộc đã góp phần tích cực cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Xuân Lộc thực hiện thắng lợi 9/14 xã NTM kiểu mẫu và 14/14 xã NTM nâng cao.

Đại hội lần này đã bầu ra Ban chấp hành hội nông dân huyện Xuân Lộc khóa mới, nhiệm kỳ 2023-2028 với 24 đồng chí. Trong đó đồng chí Phan Thanh Xứng tái cử chức danh chủ tịch hội nông dân huyện Xuân Lộc khóa VII, nhiệm kỳ 2023-2028. Đại hội cũng bầu đoàn đại biểu dự đại hội đại biểu nông dân Tỉnh với 29 đồng chí, trong đó có 2 đại biểu dự khuyết

Hải Đình-Lê Tùng