Kiểm tra công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2023

Vừa qua, Đoàn kiểm tra của huyện do ông Phùng Văn Quý – Phó Phòng  nội vụ huyện Xuân Lộc làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra về công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2023 tại phòng họp UBND xã Xuân Trường.

z4467447429522_a118c52b74ba30da9ec4f4b50367eee5.jpg

Kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong 6 tháng đầu năm 2023 cho thấy, UBND xã đã tiếp nhận 2.815 lượt hồ đã giải quyết 2.751 (trong đó giải quyết trước hạn, đúng hạn 2.700 hồ sơ, đạt tỷ lệ 98,15%; giải quyết trễ hạn 51 hồ sơ đạt 1,85%), đang giải quyết 64 hồ sơ. Nhìn chung đội ngũ cán bộ công chức tại Bộ phận một cửa, một cửa liên thông cơ bản đáp ứng tốt yêu cầu thực hiện nhiệm vụ CCHC tại địa phương. Tổ chức hoạt động theo quy chế, quy tắc ứng xử và bảng nội quy của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Công tác công khai, minh bạch tạo thuận lợi cho nhân dân tiếp cận, giám sát: Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận tham gia giám sát cũng như đóng góp ý kiến cho các chủ trương của địa phương, trước khi thực hiện các công trình, dự án UBND xã chỉ đạo Ban ấp phối hợp tổ chức họp dân đóng góp ý kiến thống nhất với chủ trương thực hiện của địa phương để tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, từ đó điều kiện thuận lợi trong công tác tuyên truyền, vận động các công trình nhà nước và nhân dân cùng làm; đồng thời thành lập ban giám sát cộng đồng để người dân cùng tham gia giám sát các công trình đảm bảo tính dân chủ, khách quan.

Ngoài ra, công tác phối hợp, tạo điều kiện để Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội và nhân dân tham gia giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng chính quyền: Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch; phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của đoàn viên, hội viên và nhân dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, động viên nhân dân chấp hành các hương ước, quy ước, pháp lệnh quy chế dân chủ cơ sở.

Pha Nguyễn