Suối Cao họp khẩn về công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn (heo) Châu Phi trên địa bàn xã

Sáng ngày 02/5, tại phòng họp Ban CHQS xã Suối Cao, đồng chí Nguyễn Thị Huế - Phó Chủ tịch UBND xã đã chủ trì cuộc họp khẩn về công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn (heo) Châu Phi trên địa bàn xã. Dự họp có đại diện lãnh đạo UBND xã, 2 lực lượng Công an xã và Ban CHQS xã, cán bộ, công chức chuyên môn liên quan cùng các đồng chí Trưởng Ban nhân dân 6 ấp.

Trước tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đang lây lan nhanh chóng và có nhiều diễn biến phức tạp. Tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch yêu cầu các lực lượng, cán bộ công chức và các ấp căn cứ chức năng, nhiệm vụ triển khai ngay đến đội ngũ cán bộ ấp, tổ nhân dân và từng hộ chăn nuôi, chủ trang trại biết và thực hiện.

fdfd.jpg

Bà Nguyễn Thị Huế - PCT UBND xã họp khẩn về công tác phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã (Ảnh: Hoài Lê)

Các ấp phối hợp với cán bộ công chức có liên quan thống kê số lượng hộ chăn nuôi, đàn heo trên địa bàn để xây dựng phương án xử lý tình huống khi có dịch bệnh xảy ra. Hướng dẫn thường xuyên tiêu độc khử trùng, nhất là việc duy trì thực  hiện rắc vôi bột 03 ngày/lần.

Ngoài việc phối hợp tuyên truyền trên đài truyền thanh, phải chú trọng thực hiện phương châm “Bốn tại chỗ: Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện  tại chỗ, hậu cần tại chỗ”. Cụ thể: UBND xã phối hợp với các ấp thành lập các tổ, đội để hướng dẫn, xử lý tiêu hủy heo bệnh, phải thành lập nhiều “Tổ xử lý” trên địa bàn xã để có phương án điều động, chia ca nhằm đảm bảo sức khỏe và hoàn thành sớm công tác tiêu hủy. Về phương tiện, phải chủ động liên hệ với các chủ phương tiện xe như xe nâng, xe tải, xe múc để thống nhất việc điều động phương tiện khi có Dịch tả lợn Châu Phi xảy ra.

Chủ động liên hệ với các điểm, chủ cơ sở kinh doanh vôi bột để đặt hàng trước. Tùy tình hình, số lượng đàn heo trên địa bàn xã để chuẩn bị số lượng vôi bột. Huy động xã hội hóa để trang bị máy phun, máy chích điện. Bên cạnh đó, phải chuẩn bị một số vật tư, thiết bị bảo hộ như giày ống, găng tay, áo, kính... Phối hợp giữa lực lượng Công an, Quân sự, cán bộ thú y xã và các ấp tăng cường kiểm tra các điểm trung chuyển, tiểu thương kinh doanh thịt tại các điểm bán thịt heo tại ngã tư Bầu Sình, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thịt động vật không rõ nguồn gốc theo đúng quy định.

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thị Huế - Phó Chủ tịch UBND xã đề nghị các ấp, các ngành liên quan chủ động trong công tác phòng, chống Dịch nhằm khống chế, dập tắt dịch khi mới phát hiện và còn ở diện hẹp, sẵn sàng ứng phó nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo cho sản xuất chăn nuôi phát triển nhằm ổn định kinh tế - xã hội trên địa bàn xã.

Lê Hoài – VP HĐND & UBND xã Suối Cao