Giám sát kết quả thi hành luật giao thông đường bộ, đường sắt tại xuân lộc

Sáng 16-5, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Phạm Ngọc Tuấn - PCT. HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát kết quả thi hành luật giao thông đường bộ, đường sắt và việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh này trên địa bàn huyện. Cùng tham gia trong đoàn, có các đồng chí đại biểu HĐND tỉnh – đơn vị Xuân Lộc.

Theo đánh giá của đoàn, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn huyện Xuân Lộc cơ bản ổn định, không có tình trạng ùn tắc và nạn đua xe trái phép. Qua công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính, thời gian qua, Công an huyện đã phát hiện lập biên bản trên 19.130 trường hợp vi phạm, tạm giữ 16 xe ô tô, trên 3.500 xe mô tô cùng với gần 7.676 giấy tờ các loại, đã ban hành gần 19.430 quyết định xử lý vi phạm hành chính với số tiền phạt gần 10 tỷ 600 triệu đồng. Trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, huyện Xuân Lộc đã có nhiều nỗ lực trong việc khắc phục các điểm đen tai nạn giao thông (TNGT), nhưng đến nay vẫn còn 6 điểm đen mới  cùng 5 điểm có nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Hiện huyện đã phối hợp với các ngành chưc năng tiến hành khảo sát, đề xuất cấp có thẩm quyền mau chóng khắc phục.

00812.00_28_59_20.Still004.jpg
00812.00_30_22_10.Still005.jpg00812.00_28_33_01.Still003.jpg

Đoàn giám sát cho rằng, Xuân Lộc là địa bàn khá phức tạp về ATGT, nhưng thời gian qua, huyện đã có nhiều nỗ lực trong việc phòng ngừa và hạn chế các vụ tai nạn. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là số vụ TNGT có giảm, nhưng thiệt hại về người và tài sản vẫn còn lớn. trong năm xãy ra 24 vụ gây chết 17 người và bị thương 12 người. Nguyên nhân là do kết cấu hạ tầng giao thông chưa đảm bảo phù hợp với tình hình; mật độ phương tiện tham gia giao thông luôn ở mức độ cao; phần đường dành cho xe hai bánh quá hẹp, rất dễ xảy ra tai nạn. Bên cạnh đó, công tác phối hợp quản lý trật tự ATGT chưa tốt, các ngành chức năng chưa thường xuyên tổ chức kiểm tra tình hình cầu đường, biển báo để có kế hoạch bổ sung, lắp đặt kịp thời. Đoàn cũng lưu ý, Xuân Lộc cần sớm giải phóng bàn giao mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, nhằm giảm tải bớt cho tuyến QL1A, tiếp tục thưc hiện tốt công tác giải tỏa hành lan an toàn đường bộ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nút giao thông tại ngã ba đường Hùng Vương vào thị trấn Gia Ray và ngã ba Suối Cát, đồng thời phối hợp tốt với Trạm Cảnh sát giao thông Suối Tre thường xuyên tuần tra, kiểm soát, ổn định tình hình trật tự ATGT trên địa bàn huyện.

Ngọc Hoàng